Dark Light

Ai quyết định giá dịch vụ khám chữa bệnh ở Leave a comment

Ai quyết định giá dịch vụ khám chữa bệnh ở

(Dân trí) – “Bộ Y tế quyết định giá dịch vụ khám chữa bệnh của cơ sở khám chữa bệnh nhà nước. Vậy giá dịch vụ khám chữa bệnh ở cơ sở tư nhân thì ai quyết định?”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Sáng 17/2, tiếp tục phiên họp thứ 8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét việc bổ sung Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi vào chương trình xây dựng luật năm 2022.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, dự án luật này còn nhiều vấn đề cần phải thảo luận. Trong đó có những vấn đề liên quan tới tài chính, ngân sách trong công tác khám chữa bệnh, đề nghị phải làm rõ.

“Vừa qua có nhiều vụ việc nổi cộm trong công tác khám, chữa bệnh. Lần này sửa luật phải đảm bảo công khai, minh bạch để có khung khổ rất rõ, tránh những chuyện như vừa qua”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

“Từ những năm học phổ thông em rất thích ngành công an camera nên cuối năm học lớp 12 đã đăng ký dự thi đại học nhưng chưa đạt nguyện vọng. Sau đó, em tham gia học tại trường Cao đẳng Y tế camera an ninh Quảng Trị nhưng vẫn nuôi mơ ước được mang trên mình bộ trang phục ngành công an”, Vân chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp, Vân xin ý kiến của ba mẹ và camera ip nhận được sự đồng ý, ủng hộ. Tiếp đó, Vân viết đơn tình nguyện xin tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân. Trong thời gian chờ đợi, Vân hăng camera quan sát hái tham gia cùng lực lượng y tế làm nhiệm vụ tại các điểm chốt chống dịch Covid-19. Gặp thời điểm dịch bệnh phức tạp, đối diện với camera wifi không dây nguy hiểm nhưng em vẫn vượt qua khó khăn để cùng đội ngũ y tế hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe người dân.

Trải qua vòng sơ tuyển, Vân được xét chọn camera giám sát wifi và trở thành nữ tân binh duy nhất của Quảng Trị nhập ngũ đợt này. Ngày được thông báo mình đạt tiêu chuẩn, yêu cầu nhập ngũ, Vân rất vui mừng, camera thông minh phấn khởi.

Theo Chủ tịch Quốc hội, dự thảo luật cần phải làm rõ hơn để tránh nhầm lẫn giữa y tế dự phòng và khám chữa bệnh. Ông cho rằng, y tế dự phòng cần sử dụng từ nguồn ngân sách nhà nước, còn khám chữa bệnh dùng Quỹ Bảo hiểm Y tế theo nguyên tắc đóng – hưởng.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, các quy định về tài chính – ngân sách liên quan đến trang thiết bị y tế và hoạt động khám chữa bệnh còn rất chung chung. Chẳng hạn như giá dịch vụ khám chữa bệnh ở các cơ sở công lập và tư nhân…

“Bộ Y tế quyết định giá dịch vụ khám chữa bệnh của cơ sở khám chữa bệnh nhà nước. Vậy giá dịch vụ khám chữa bệnh ở cơ sở tư nhân thì ai quyết định? Họ có tự quyết được không?”, ông Huệ đặt vấn đề và đề nghị cần làm rõ các điều kiện của cơ sở khám chữa bệnh phi lợi nhuận vì hiện nay, các cơ sở y tế phi lợi nhuận sẽ không phải đóng thuế chênh lệch thu chi, trong khi các cơ sở khác lại phải đóng.

Giải trình tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong dự thảo luật, Chính phủ làm rõ và bóc tách nguồn lực cho y tế dự phòng và khám chữa bệnh trên nguyên tắc khám chữa bệnh chi bằng bảo hiểm y tế, còn y tế dự phòng chi bằng ngân sách như Chủ tịch Quốc hội nói. Hiện Chính phủ đang xây dựng Luật Bảo hiểm Y tế (sửa đổi) để quy định rõ vấn đề này.

Về giá dịch vụ tại cơ sở tư nhân, theo ông Long, đây là vấn đề mà bộ cũng đang rất khó. “Nếu đưa ra khung cứng giá dịch vụ y tế tư nhân không tạo ra cạnh tranh, không phát triển y tế tư nhân. Trong khi nếu không quy định thì có thể không đảm bảo quyền lợi cho người bệnh”, ông Long phân tích và cho hay Bộ Y tế đang sửa đổi trên nguyên tắc chung là cơ chế thị trường để đảm bảo sự phát triển cho y tế tư nhân.

Còn về cơ cấu giá, ông Long cho biết, hiện trong 4 yếu tố cấu thành giá, gồm chi phí trực tiếp cho người bệnh, chi phí tiền lương, khấu hao thiết bị và chi phí quản lý thì Chính phủ mới tính được 2. Còn 2 yếu tố nữa trong năm 2022 sẽ cố gắng tính đúng, tính đủ để đảm bảo cho hệ thống y tế phát triển.

Bên cạnh đó, giá ở cơ sở y tế nhà nước hiện chưa tính tới lợi nhuận. Bộ Y tế sẽ tiếp thu để quy định trong dự thảo luật.

Bộ trưởng Y tế cũng thông tin hiện Chính phủ đã có Nghị định 98 quy định về thiết bị y tế, song Bộ Y tế thấy chưa đáp ứng được thực tiễn. Do đó, bộ đang xây dựng Luật về Trang thiết bị y tế trong đó quy định cụ thể về giá, cấp phép, đấu thầu…

Với cơ sở khám chữa bệnh phi lợi nhuận, ông Long cho biết đã có công bố điều kiện và cho biết sẽ tiếp tục làm rõ thêm vấn đề này…

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thống nhất bổ sung dự thảo luật Khám bệnh, chữa bệnh vào chương trình xây dựng luật pháp lệnh 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.