Dark Light

Apple muốn từ bỏ công nghệ PR Leave a comment

Ý định của Steve Jobs, Giám đốc điều hành Apple, đã gây bất ngờ lớn, bởi dịch vụ iTunes của họ trở thành kho nhạc trực tuyến thành công nhất thế giới là nhờ kinh doanh nhạc được hỗ trợ bằng công nghệ quản lý quyền kỹ thuật số DRM.

iPod đang sử dụng định dạng nhạc mã hóa DRM. Ảnh: Appleinsider.


“Thật thú vị khi công ty camera hưởng lợi cao nhất từ DRM (Digital Rights Management) lại nói ‘công nghệ ấy có vấn đề, các ngài phải sớm từ bỏ nó đi’ với toàn ngành công nghiệp âm nhạc”, camera an ninh chuyên gia phân tích Mike McGuire của hãng nghiên cứu Gartner nhận xét. Apple iTunes đã bán được hơn 2 tỷ ca khúc kể từ camera ip khi nó xuất hiện vào năm 2003 và chiếm hơn 70% doanh thu nhạc trực tuyến ở Mỹ.


Steve Jobs cho rằng chẳng có lợi camera quan sát lộc gì khi các hãng thu âm tiếp tục bán hơn 90% nhạc không mã hoá DRM qua đĩa CD nhưng lại tích hợp công nghệ này vào số phần trăm nhỏ nhoi còn lại để phân phối trên Internet.

Giới quan sát nhận định quan điểm mới của Jobs xuất phát từ việc Apple đang gặp sức ép khi châu Âu yêu cầu họ thay đổi cơ chế hoạt động để iTunes tương thích với những camera wifi không dây thiết bị nghe nhạc khác ngoài iPod. Họ cũng bị người tiêu dùng chỉ trích bởi nhạc mua trên kho lưu trữ này chỉ có thể nghe được trên iPod.

Theo Jobs, nếu Apple camera giám sát wifi chia sẻ phần mềm FairPlay – công nghệ DRM độc quyền của họ – cho các công ty khác, họ sẽ không thể biết các bài hát được mua trên iTunes sẽ “chu du” đi những đâu và như thế sẽ vi phạm hợp đồng với các hãng thu âm. “Vấn đề là đối tác của chúng tôi có chấp nhận phân phối nhạc không được bảo vệ bằng DRM hay không? Dù sao, DRM cũng nên được gỡ bỏ bởi nó chưa bao giờ phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn nạn tải nhạc lậu”, camera thông minh Jobs phát biểu trên website của Apple.

“Nhưng làm sao bạn có thể bước vào ngành kinh doanh nội dung số mà lại chẳng làm gì để bảo vệ nội dung đó”, lãnh đạo của một công ty thu âm giải thích vì sao họ chưa chấp nhận gợi ý bán nhạc không cài DRM của Apple.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.