Dark Light

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ giờ phút không Leave a comment

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ giờ phút không

(Dân trí) – “Có những em bị mắc Covid-19 nhưng không nghỉ, xin vào phòng bệnh ở với bệnh nhân để chăm sóc họ 24/24h. Đó là giai đoạn vô cùng khó khăn của ngành y!”, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu nhớ lại.

Ngày 21/2, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm “Đại dịch Covid-19 và chính sách đối với nhân viên y tế” với sự tham dự các vị khách mời là lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, các chuyên gia y tế.

Chia sẻ tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, khi dịch bệnh bùng phát, bệnh nhân tăng gây quá tải cho hệ thống y tế. Đặc biệt tại các cơ sở điều trị Covid-19, một nhân viên y tế phải theo dõi, chăm sóc hàng chục đến hàng trăm bệnh nhân. Ngoài việc hy sinh quên mình làm việc ở môi trường nguy cơ lây nhiễm cao, các y bác sĩ thường làm việc từ 10 đến 12 tiếng mỗi ngày.

Trong đó, về tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, camera công chức, viên chức, sau khi sắp xếp, cả nước đã giảm được 3.437 cơ quan ở cấp xã và 429 cơ quan ở cấp huyện; giảm được 706/2.411 cán bộ, camera an ninh công chức cấp huyện, 9.694/20.403 cán bộ, công chức cấp xã và 8.448/14.233 người hoạt động không chuyên trách ở camera ip cấp xã.

Các đơn vị đã chủ động thực hiện sắp xếp, camera quan sát sáp nhập các thôn, tổ dân phố chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định, qua đó, đã giảm được 16.321/86.282 thôn, tổ dân phố và tương ứng giảm camera wifi không dây được 48.963 người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố (chỉ tính tại 45 tỉnh thực hiện sắp xếp đơn vị hành camera giám sát wifi chính).

Về ngân sách nhà nước, các cơ quan của Quốc hội dẫn báo cáo của camera thông minh Chính phủ, giai đoạn 2019 – 2021 đã tiết kiệm chi khoảng 2.008 tỷ đồng, trong đó giảm chi hoạt động của chính quyền cấp huyện, cấp xã hơn

“Do thiếu hụt nhân lực, các y bác sỹ phải làm việc với thời gian rất dài (từ 15 ngày) sau đó mới được thay ca. Thế nhưng, trước khi về với gia đình họ còn phải cách ly thêm 7 ngày. Như vậy một nhân viên y tế sau mỗi đợt làm việc phải xa gia đình ít nhất 21 ngày. Nhưng rồi do người bệnh đông nên họ phải nhanh chóng quay trở lại làm việc. Có những nhân viên vài ba tháng không được về thăm gia đình”, Thứ trưởng Tuyên chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, sau khi đại dịch xảy ra, ngoài việc chi viện các tỉnh, Bộ Y tế giao cho đơn vị này xây dựng bệnh viện điều trị Covid-19 ở Hoàng Mai. Bệnh viện này có nhiệm điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch với quy mô 500 giường.

Với 500 giường của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tại Hoàng Mai cần thêm khoảng gần 1.000 cán bộ nhân viên. Bệnh viện này đang điều trị bệnh nhân rất nặng của Hà Nội. Sáng nay, vẫn còn 200 bệnh nhân, số lượng không tăng lên mà vẫn duy trì.

Tuy nhiên, để điều hành 200 giường hồi sức, ECMO, thở máy… bệnh viện này cần nhân lực rất lớn. “Khó khăn nhất là nếu chúng ta vẫn duy trì tình trạng này thì chắc là không thể nào trụ được. Nếu chúng ta cứ coi là đại dịch, thực hiện những quy định như Thứ trưởng Tuyên vừa nói là 21 ngày xong thay vòng thì không thể nào duy trì được lực lượng”, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ.

Để dần biến Covid-19 trở thành bệnh lý chuyên khoa, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu cho biết, hàng ngày các bác sĩ của bệnh viện này mặc những đồ bảo hộ bình thường, đồng thời được kiểm tra sức khỏe định kỳ để tránh lây nhiễm chéo.

“Khó khăn lớn nhất của chúng tôi không phải là mệt, chịu nóng lực, vất vả do công việc, mà khó khăn nhất đối với chúng tôi là khi người bác sĩ chữa bệnh không giữ lại được tính mạng người bệnh trên tay mình”, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.