Dark Light

Bộ Ngoại giao nói về vụ nghi phạm dọa bắn máy bay Vietnam Airlines Leave a comment

Bộ Ngoại giao nói về vụ nghi phạm dọa bắn máy bay Vietnam Airlines

(Dân trí) – “Tôi nhận được tin vào sáng 17/2. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Nhật Bản để điều tra làm rõ vụ việc” – bà Hằng nói.

Chiều 17/2, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của PV Dân trí về vụ việc máy bay Vietnam Airlines bị đe dọa bắn hạ trên Vịnh Tokyo ngày 5/1.

Liên quan tới việc cảnh sát Nhật Bản vừa bắt giữ nghi phạm trong vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – cho biết vừa nhận được thông tin vào sáng nay (17/2).

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Nhật Bản để điều tra làm rõ vụ việc.

Cải cách chế độ công vụ, công chức luôn được xác camera định là khâu then chốt để đảm bảo thành công và hiệu quả của cải cách nền hành chính nhà nước, trong đó có đổi mới hoạt động thi tuyển công camera an ninh chức.

Do đó, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nội vụ nghiên cứu, camera ip điều chỉnh, bổ sung hình thức thi phỏng vấn, lựa chọn lại nội dung thi và cách thức thi để có thể tuyển chọn được những công chức, viên chức camera quan sát có kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực thi công vụ.

Theo Thứ trưởng Trương Hải Long, Bộ Nội vụ xác định camera wifi không dây một trong những giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc này là tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia điển hình thành công, camera giám sát wifi trong đó Nhật Bản đã áp dụng kỳ thi tuyển quốc gia từ năm 1948 và đến nay vẫn thể hiện rõ tính camera thông minh hiệu quả.

“Chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin chính thức từ phía cơ quan có trách nhiệm của Nhật Bản” – bà Hằng cho biết.

Ngày 16/2, Japan Today dẫn nguồn tin cảnh sát cho hay, nghi phạm vụ đe dọa bắn rơi máy bay chở khách của Vietnam Airlines bị bắt giữ hôm 15/2.

Cảnh sát tỉnh Chiba – Nhật Bản đã bắt giữ một thanh niên 17 tuổi ở tỉnh Yamagata bị nghi ngờ đe dọa bắn rơi máy bay chở khách của Vietnam Airlines hôm 5/1.

Nam thanh niên này bị đưa vào diện tình nghi sau khi cảnh sát truy tìm số điện thoại cuộc gọi đe dọa. Nghi phạm đã gọi điện từ nhà riêng ở tỉnh Yamagata, Nhật Bản. Cảnh sát cho biết, nam thanh niên có vấn đề về thần kinh này đã thừa nhận hành vi của mình.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 5/1, chuyến bay VN5311 của Vietnam Airlines chở 47 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn bị dọa bắn khi vừa cất cánh rời sân bay Narita – Nhật Bản về Việt Nam được 40 phút.

Sự việc xảy ra vào khoảng 11h10 (giờ địa phương), chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản nhận được cuộc điện thoại từ một đối tượng giọng nam giới tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật, với nội dung đe dọa: “Chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua Vịnh Tokyo“.

Khi nhân viên nhận điện thoại hỏi: “Ông có thể nói lại điều ông vừa nói được không” thì người đàn ông trả lời: “Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua Vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại“.

Thời điểm này, chuyến bay VN5311 chuẩn bị bay qua Vịnh Tokyo. Trước tình huống này, chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh khẩn nguy xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản.

Nhà chức trách và Cảnh sát sân bay Fukuoka đã lên tàu bay kiểm tra, phỏng vấn tổ bay và hành khách, nhưng không áp dụng các biện pháp an ninh và cho phép tàu bay được đỗ tại sân bay Fukuoka trong khoảng 2 giờ đồng hồ để xem xét, đánh giá thông tin, cũng như sự an toàn của chuyến bay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.