Dark Light

Bộ Nội vụ đề nghị Bộ Xây dựng làm rõ tiêu chí thành lập Leave a comment

Bộ Nội vụ đề nghị Bộ Xây dựng làm rõ tiêu chí thành lập

(Dân trí) – Bộ Nội vụ đề nghị làm rõ căn cứ, tiêu chí thành lập đối với các Vụ, Cục thuộc Bộ Xây dựng vì chưa đáp ứng đủ tiêu chí biên chế tối thiểu để thành lập theo quy định của Chính phủ.

Bỏ mô hình phòng trong Vụ

Theo hồ sơ dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng đang được Bộ Tư pháp tổ chức thẩm định, Bộ Xây dựng cho rằng luôn có cơ cấu tổ chức các cơ quan hành chính tinh gọn nhất trong những nhiệm kỳ Chính phủ gần đây.

Trong cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng không hình thành cấp Tổng cục, không thành lập một số tổ chức hành chính có ở một số Bộ khác như Vụ Thi đua – Khen thưởng, Quản trị… Các tổ chức này đều được tinh gọn thành các bộ phận trong các đơn vị trực thuộc.

Đây là một trong những Bộ đầu tiên bỏ mô hình phòng trong Vụ và chấp hành nghiêm việc tinh gọn bộ máy theo Nghị quyết số 18/2017. Qua đó giảm số lượng phòng trong các đơn vị hành chính trực thuộc từ 54 phòng xuống còn 46 phòng.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tiến tới camera kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược vào năm 2023, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng nhiều mặt đối camera an ninh với cả hai bên. “Đây là hoạt động trao đổi đoàn cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa Việt Nam và Singapore sau hơn hai năm gián đoạn camera ip do đại dịch Covid-19 gây ra. Chủ tịch nước ta cũng là vị khách nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới Singapore từ khi dịch bệnh bùng phát” – camera quan sát ông Dũng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, chuyến thăm góp phần thúc camera wifi không dây đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược với Singapore, củng cố niềm tin của bạn bè đối tác quốc tế và nhân dân trong nước, camera giám sát wifi kiều bào ta ở nước ngoài về chủ trương, đường lối, chính sách và tương lai phát triển của Việt Nam; tạo niềm tin và khuyến khích camera thông minh các doanh nghiệp Singapore làm ăn lâu dài và mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Các cơ quan hành chính trực thuộc Bộ Xây dựng cơ bản đều đã được thành lập, giữ ổn định tên gọi và mô hình hoạt động trong khoảng 3 nhiệm kỳ gần đây. Một số cơ quan được nâng cấp, chuyển đổi mô hình hoặc tổ chức, sắp xếp lại trong 2 nhiệm kỳ gần đây (từ Vụ lên Cục, từ Ban sang Vụ) đều xuất phát từ yêu cầu thực tiễn quản lý, việc giao thêm nhiệm vụ cho Bộ Xây dựng.

Tại dự thảo nghị định, Bộ Xây dựng đề xuất đổi tên Cục Công tác phía Nam thành Cục Quản lý xây dựng phía Nam. Việc đổi tên để khẳng định vai trò và sự đóng góp trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng của Cục trên địa bàn các tỉnh phía Nam. Đồng thời giúp tránh hiểu nhầm nhiệm vụ của Cục là phục vụ lãnh đạo Bộ vào công tác tại khu vực phía Nam.

Ngoài ra, do có nhiều nhiệm vụ đã triển khai từ nhiệm kỳ trước nhưng vẫn còn dang dở nên Bộ Xây dựng kiến nghị giữ nguyên Vụ Quản lý doanh nghiệp trong cơ cấu tổ chức của Bộ.

“Sau khi thực hiện các nhiệm vụ về cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp, Bộ Xây dựng sẽ triển khai giải thể, tổ chức lại Vụ Quản lý doanh nghiệp theo quy định của pháp luật” – tờ trình của cơ quan này đề xuất.

Vì sao nhiều Cục chưa đủ điều kiện về số biên chế ?

Góp ý về dự thảo nghị định, Bộ Nội vụ đề nghị nghiên cứu, làm rõ phương án sắp xếp, kiện toàn, tổ chức lại đối với các Vụ, Cục chưa đáp ứng đủ tiêu chí biên chế tối thiểu để thành lập, gồm: 5 Vụ (Vụ Vật liệu Xây dựng, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Vụ Quản lý doanh nghiệp, Vụ Pháp chế, Vụ Hợp tác quốc tế) và 7 Cục (Cục Kinh tế xây dựng, Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Cục Công tác phía Nam, Cục Phát triển đô thị, Cục Hạ tầng kỹ thuật, Cục Quản lý Nhà ở và thị trường bất động sản).

Đồng thời, làm rõ việc phân cấp, ủy quyền của Bộ trưởng để giải quyết các vấn đề thuộc phạm vi quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực của các Cục; trường hợp không làm rõ được các tiêu chí theo quy định tại Nghị định số 123/2016 và Nghị định số 101/2020 thì tổ chức lại cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.