Dark Light

Bộ TT&TT đang gấp rút hoàn tất thủ tục để sớm Leave a comment

Bộ TT&TT đang gấp rút hoàn tất thủ tục để sớm cấp phép cho TCT Viễn thông GTel (Bộ Công an) ở băng tần 1.800 MHz. “Tân binh” này được đánh giá là một đối thủ đáng gờm trong cuộc đua giấy phép 3G.

 

Một nhãn hiệu nhận diện của Vimpelcom. Thương hiệu này sắp vào Việt Nam dưới liên doanh với GTel, một tổng công ty viễn thông mới toanh từ Bộ Công an


Thị trường di động đang chờ đón sự xuất hiện của một người mới đó là GTel. Sự xuất hiện của GTel đang khiến các nhà cung cấp di động khác lo ngại bởi ngoài việc GTel sử dụng công nghệ GSM thì đứng sau nó là một “đại gia” di động của thế giới – Công ty Vimpelcom – nhà cung cấp dịch vụ di động lớn thứ hai ở Nga. Thông tin GTel nhập cuộc chơi di động đã làm các nhà khai thác di động khác của Việt Nam đặc biệt quan ngại trong cuộc đua lấy giấy phép 3G bởi mạng di động này đang có hậu thuẫn mạnh mẽ.

Nhận diện GTel

Ngay ngày đầu tiên khai trương camera , mạng di động 092 (HT Mobile) đã gây chấn động thị trường thông tin di động bằng một chương trình khuyến mại, HT Mobile cho phép tất cả các khách hàng đăng ký trả trước camera an ninh được miễn phí gọi và nhắn tin nội mạng không giới hạn thời gian trong vòng gần 3 tháng.
Cũng ngay trong tuần khai trương đầu tiên, camera ip HT Mobile đồng thời công bố gói cước trả trước B – Smart. Với gói cước B-Smart của HT Mobile, khách hàng được phép nhắn tin nội mạng miễn phí 24/24h trong toàn bộ thời gian camera quan sát sử dụng dịch vụ của HT Mobile. Chưa hết, với B – Smart, khách hàng còn được phép gọi nội mạng 092 miễn phí không giới hạn thời gian 24/24h trong thứ camera wifi không dây Bảy và Chủ Nhật. Giá thuê bao hàng tháng của gói cước này chỉ có 20.000 đồng/tháng.

Chuẩn kết nối USB 3.0 hứa hẹn sẽ đạt tốc độ camera giám sát wifi truyền dữ liệu lên tới 4,8 Gbps (hay 600 MB/s), nhanh hơn rất nhiều so với các tiêu chuẩn đang phổ biến hiện nay như USB 1.0, 2.0, Firewire 400, camera thông minh 800…

Cũng như nhiều công ty viễn thông của Việt Nam, GTel được nhận định không phải là doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh nên sẽ phải dựa vào tiềm lực tài chính của đối tác. Tuyên bố của Vimpelcom sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho mạng di động GTel Mobile là số tiền đầu tư lớn nhất của các liên doanh di động tại Việt Nam cho đến thời điểm này. Giới phân tích cho rằng, Nga mới mở cửa thị trường viễn thông trước Việt Nam không lâu, nên các hãng viễn thông của họ không phải là hãng có tên tuổi lớn trên thế giới. Tuy nhiên, những công ty của Nga còn có đối tác chiến lược có thể chia sẻ kinh nghiệm và yếu tố này sẽ bù đắp cho những thiếu hụt của họ.Mặc dù GTel chưa chính thức nhập cuộc, nhưng giới phân tích cho rằng, để nhanh chóng xây dựng và vận hành mạng di động mới, mạng di động này sẽ không thể học cách làm của Viettel hay VNPT mà sẽ triển khai theo cách của HT Mobile. Điều đó có nghĩa là GTel sẽ đấu thầu để chọn ra nhà cung cấp thiết bị và lắp đặt vận hành mạng lưới cho mình giống như HT Mobile thuê Nortel xây dựng mạng lưới. Giới phân tích cho rằng, sở dĩ GTel sẽ chọn phương án như vậy bởi nhà khai thác này cần phải triển khai mạng lưới nhanh, trong khi đó họ không sẵn có nguồn nhân lực.

Là nhà khai thác sinh sau đẻ muộn, GTel sẽ gặp khó khăn về nguồn nhân lực, bởi mạng di động này xuất thân từ ngành mà chẳng liên quan gì đến viễn thông. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, nhiều khả năng GTel sẽ chọn phương án đơn giản nhất là lôi kéo nguồn lực từ các mạng di động khác. Trong đó, hai mạng di động sẽ được nhắm đến đầu tiên để hút nguồn chất xám là Vinaphone và HT Mobile. Đấy là con đường ngắn nhất để GTel có được nguồn nhân lực có kinh nghiệm vận hành và khai thác mạng di động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.