Dark Light

Bộ xử lý – Chưa hết 2 PR Leave a comment

Trong khi người dùng còn đang “sốt” với Core 2 Duo, Intel đã “nung nóng” thêm bằng sản phẩm 4 nhân (Quad Core-QC) mang tên mã Kentsfield. BXL QC này dùng đế cắm LGA775, được xây dựng trên kiến trúc Core với công nghệ 65nm nên có nhiều đặc điểm giống Core 2.

Intel có thể tận dụng các thành quả của công nghệ và kiến trúc mới để tạo ưu thế về sản phẩm trên thị trường. Đích nhắm của sản phẩm lõi tứ là những người chơi game chuyên nghiệp, cần xử lý nhiều tác vụ song song và “nặng”.

Sản phẩm thử nghiệm Intel Core 2 Extreme QX6700 gồm 4 nhân, mỗi nhân có tốc độ 2,66GHz, hỗ trợ tập lệnh MMX, SSE, SSE2, SSE3, SSSE3, có công nghệ ảo hóa (Intel Virtualization Technology), xử lý 64 bit EM64T (Enhanced Memory 64 Technology), tự điều chỉnh tốc độ xung (hệ số nhân) tùy theo tải hệ thống EIST (Enhanced Intel SpeedStep Technology). QX6700 có băng thông 1066MHz (FSB), gồm 2 cache L2 4MB (mỗi cache L2 4MB được chia sẻ cho 2 nhân), hoạt động ở điện thế 1,35V, Thermal Design Power 130W.

BXL QC gồm 2 BXL lõi kép Core 2 giống nhau ghép lại (xem hình). Do đó
Test Lab tiến hành thử nghiệm camera QX6700 và so sánh với kết quả của Core 2 cao nhất hiện nay là X6800 (2,93GHz) để thấy được hiệu năng của QC so với lõi kép.

Các thử nghiệm cho thấy, đối với camera an ninh nhiều ứng dụng riêng lẻ (trừ điểm PCMark05 CPU) thì hiệu năng của QX6700 chưa bằng so với X6800 qua điểm đánh giá hệ thống (SYSMark 2004SE), điểm bộ nhớ (PCMark05 Memory), điểm đồ họa (PCMark05 Graphics và 3Dmark05), điểm game Half Life 2 (biểu đồ). camera ip Nhưng khi thử nghiệm với các ứng dụng “nặng”, đòi hỏi khả năng xử lý song song thì QX6700 đã chứng tỏ được “vị thế” của mình. Tuy chưa có công cụ, Test Lab đã tăng “sức nặng” phép thử bằng cách chạy nền phần mềm nén file WinRAR để nén thư mục dung lượng lớn trong khi chạy lấy camera quan sát điểm cho game HalfLife 2, kết quả đã phần nào thể hiện ưu thế của QC nhất là khi so với thử nghiệm chạy game Half Life 2 đơn lẻ. QX6700 cho kết quả cao hơn nhiều so với X6800. Không những thế, khả năng ép xung của QX6700 rất tốt, Test Lab thử ép lên đến 3,42GHz thì BXL vẫn chạy rất ổn định, camera wifi không dây cho kết quả thử nghiệm cao. Có lẽ, trong điều kiện thử nghiệm này bạn nên dùng tản nhiệt nước sẽ hiệu quả và ít camera giám sát wifi ồn so với quạt “zin” của Intel.

QX6700 được thiết kế dành cho game, camera thông minh ứng dụng đa nhiệm nhưng chưa có nhiều phần mềm “dùng” được sức mạnh này. Vị thế hiện tại của chip QC chưa lấn át được lõi kép trong nhiều ứng dụng đơn luồng như hiện nay, nhưng hy vọng giải pháp mới của Intel sẽ mở ra tương lai lạc quan khi các nhà sản xuất game, phần mềm tận dụng được khả năng xử lý song song của BXL.

Nếu bạn thực sự bị cuốn hút bởi sức mạnh đa nhiệm, cần xử lý công việc thiết kế đồ họa, xử lý hình ảnh, âm thanh cũng như nhu cầu giải trí thì nên chuẩn bị sẵn túi tiền để “ẵm” về BXL đỉnh cao của máy tính để bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.