Dark Light

Cái dao cạo và lưỡi dao cạo Leave a comment

Cái dao cạo và lưỡi dao cạo
Không chỉ gắn kết với cộng đồng công nghệ thông tin, Apple đang mở rộng mối liên kết sang lĩnh vực giải trí, chủ yếu là âm nhạc và điện ảnh. Mô hình kinh doanh giải trí của Steve Jobs giống như chiếc bàn cạo râu với lưỡi dao cạo: thiết bị của Apple là chiếc bàn cạo râu đắt tiền, trong khi tác phẩm âm nhạc, điện ảnh, truyền hình là những lưỡi dao cạo rẻ tiền lắp vào chiếc máy cạo râu ấy.

Hiện thời siêu thị iTunes của Apple thu 99 xu (cent) mỗi bản nhạc mà người dùng tải xuống, trong đó phần bản quyền của các công ty ghi âm chỉ là một khoản nhỏ. Với 100 triệu máy iPod đã bán ra thị trường, chưa kể hàng trăm triệu máy tính cá nhân đã cài đặt iTunes, kinh doanh nhạc số là thị trường béo bở và đầy triển vọng.

Từ khi hãng xe hơi BMW thiết kế khe chứa iPod trên các mẫu xe từ đời 2004 trở về sau, các hãng xe khác cũng bắt chước theo, đến nay thì GM, Ford, Chrysl er và Honda đều dành cho iPod một vị trí đặc biệt trong các mẫu xe hơi mới của mình.

Tại lễ ra mắt sản phẩm này, ông camera Orlando Ayala, Phó chủ tịch cao cấp nhóm Tiềm năng không giới hạn của Microsoft cho biết: “Chúng tôi thấy được một tương lai tươi sáng cho ngành CNTT và truyền thông VN camera an ninh khi thấy số lượng những người tiếp cận CNTT ở VN đang ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, các bạn vẫn gặp phải những rào cản về mặt ngôn ngữ khi sử dụng các sản phẩm camera ip CNTT. Điều này đôi khi gây ra không ít những khó khăn cho công việc của các bạn vì phần lớn các sản phẩm CNTT đều hiển thị và được hướng dẫn sử dụng camera quan sát bằng tiếng Anh. Chính vì lẽ đó, Microsoft muốn giúp các bạn xoá bỏ rào cản đó”.

Vậy là chưa đầy 1 năm sau khi ra mắt bộ camera wifi không dây sản phẩm đình đám này tại Việt Nam (tháng 3/2007), Microsoft lại tiếp tục đưa ra bộ giao diện tiếng Việt cho thị trường CNTT đang phát triển vào camera giám sát wifi loại nhanh nhất thế giới này.

Hai năm trước, năm 2005 Microsoft đã camera thông minh cho ra mắt phiên bản giao diện tiếng Việt cho HĐH Windows XP và bộ phần mềm Microsoft Office 2003. Đã có 10.000 lần download ngay sau khi gói sản phẩm này được đưa lên và con số đó tới nay là khoảng 30.000.

Để chuẩn bị cho AppleTV và iPhone, Apple đã hợp tác với Google để cải tiến YouTube – trang web cung cấp video trực tuyến lớn nhất mà Google vừa mua lại với giá 1,6 tỷ đôla. Cho đến nay, Apple đã bán được 52 triệu bản phim và chương trình truyền hình, gây nên nỗi lo sợ trong các nhà kinh doanh điện ảnh kiểu truyền thống, Apple có ý đồ bắt tay trực tiếp với các hãng phim để đưa nội dung lên Internet và chuyển tới các thiết bị giải trí của Apple mà không cần đến rạp chiếu bóng hay đĩa DVD quen thuộc.

Một hệ thống giải trí gia đình iHomeTheatre tiếp nối con đường của iPod – iPhone đã bắt đầu hình thành trong ý tưởng của Steve Jobs, đến lúc ấy chiếc vé xem phim, thậm chí cái đầu đọc DVD sẽ chỉ còn trong trí nhớ.

Những ngày này Hollywood đang hình thành một liên minh các nhà kinh doanh điện ảnh để chống lại Steve Jobs, nhưng rất khó. Ngoài Apple Computer Co., Steve Jobs còn là cổ đông lớn nhất của Walt Disney và đã lôi kéo được Paramount Pictures làm đối tác của iTunes. Xu thế cho thấy các hãng phim sẽ không cưỡng lại được sức hấp dẫn của Apple.

Cung cách thưởng thức nghệ thuật thứ bảy của loài người chẳng bao lâu nữa sẽ thay đổi tận gốc khi Internet trở thành kho phim vô tận và chiếc máy iHomeTheatre đưa rạp chiếu phim vào tận phòng ngủ của từng gia đình.

Rõ ràng Steve Jobs là một quái kiệt trong thế giới số. Chẳng phải ngẫu nhiên mà tuần báo BussinessWeek gần đây đã gọi Apple là “một hành tinh mới và Steve Jobs chính là người tạo ra hành tinh ấy”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.