Dark Light

Cai nghiện bắt buộc người từ 12 đến dưới 18 tuổi Leave a comment

Cai nghiện bắt buộc người từ 12 đến dưới 18 tuổi

(Dân trí) – Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Du cho biết, nội dung mới của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 là quy định về cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Ông Du cho biết, người nghiện ma túy trong độ tuổi này bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi thuộc một trong các trường hợp: Người nghiện ma túy không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt cai nghiện ma túy tự nguyện; người nghiện ma túy trong thời gian cai nghiện tự nguyện bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy; người nghiện ma túy các chất dạng thuốc phiện không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế…

Thẩm quyền quyết định đưa người nghiện ma túy do TAND cấp huyện xem xét, quyết định. Tuy nhiên, trình tự, thủ tục này chưa được quy định cụ thể. Vì vậy, ông Nguyễn Văn Du khẳng định việc ban hành Pháp lệnh Trình tự, thủ tục TAND xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là cần thiết.

Tiếp theo, tại văn bản 1504, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y camera tế trong ngày 10/3/2022 phải báo cáo giải trình việc mua vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Trước đó, tại Nghị quyết số 14, Chính phủ quyết camera ip nghị đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu đối với việc mua camera an ninh 21,9 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức camera quan sát thực hiện việc mua, triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, camera wifi không dây nhằm bảo vệ sức khỏe của trẻ em và tiếp tục thực hiện hiệu quả việc mở cửa lại trường học an toàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc điện camera giám sát wifi đàm với bà Aurelia Nguyen, Giám đốc điều hành Chương trình COVAX và ông Albert Bourla, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Pfizer đề nghị quan tâm thúc đẩy camera thông minh càng sớm càng tốt việc cung ứng 22 triệu liều vaccine dành cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Việt Nam; tư vấn, hỗ trợ về tiêm cho trẻ em đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả. 

“Không phải là biện pháp xử lý hành chính”

Trình bày báo cáo thẩm tra về dự thảo pháp lệnh trên tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/3, bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, khẳng định việc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc có tính chất hỗ trợ chữa bệnh, không phải là biện pháp xử lý hành chính. Vì vậy, cần tiếp tục rà soát để bổ sung, hoàn thiện thêm về thủ tục thân thiện và các yêu cầu để thực hiện có hiệu quả.

Trong đó cần bổ sung quy định về nguyên tắc bảo đảm thủ tục thân thiện và bảo đảm lợi ích tốt nhất của người bị đề nghị…

Khoản 1 điều 4 dự thảo pháp lệnh quy định: “VKSND kiểm sát trình tự, thủ tục trong việc xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc”. Đa số ý kiến Ủy ban Tư pháp nhận thấy, việc TAND xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc có tác động đến quyền con người. Về bản chất, hoạt động của tòa án cũng là hoạt động tư pháp.

Theo quy định của Hiến pháp và pháp luật thì viện kiểm sát có chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp. Trong việc giải quyết vụ việc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, viện kiểm sát không chỉ kiểm sát về trình tự, thủ tục, mà còn kiểm sát vấn đề về thẩm quyền, việc áp dụng điều kiện hoãn, miễn, tạm đình chỉ, đình chỉ,… trực tiếp tham gia các phiên họp (phiên họp xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và phiên họp giải quyết khiếu nại, kiến nghị, kháng nghị đối với quyết định của tòa án), phát biểu ý kiến cả trình tự, thủ tục và nội dung vụ việc; thực hiện quyền kháng nghị, kiến nghị, yêu cầu để bảo đảm việc giải quyết vụ việc đúng quy định của pháp luật.

Do đó, dự thảo pháp lệnh quy định VKSND kiểm sát trình tự, thủ tục trong việc tòa án xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là chưa đầy đủ, nên cần rà soát, chỉnh lý lại theo hướng “VKSND kiểm sát việc tuân theo pháp luật…”.

Dù vậy, bà Nga cho biết cũng có ý kiến đề nghị quy định như dự thảo pháp lệnh là phù hợp, bởi vì Luật phòng, chống ma túy giao cho các cơ quan lập hồ sơ và đề nghị tòa án xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Việc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc không phải là biện pháp xử lý hành chính. Dự thảo quy định VKSND kiểm sát trình tự, thủ tục trong việc tòa án xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của viện kiểm sát và phù hợp với tính chất, yêu cầu kiểm sát vụ việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.