Dark Light

Cận cảnh hàng trăm cây gỗ lớn Leave a comment

Cận cảnh hàng trăm cây gỗ lớn trong rừng chỉ còn trơ gốc

Nguyễn Tú và Ngọc Hạ

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Hàng trăm cây gỗ lớn, nhỏ có đường kính từ 40 – 100cm bị lâm tặc cưa tận gốc, nhưng các cơ quan vẫn dửng dưng không hề hay biết!

Theo phản ánh của các hộ dân tại thôn Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), thời gian qua, trên địa bàn xảy ra tình trạng chặt phá rừng tự nhiên với số lượng lớn.  Tuy nhiên chính quyền địa phương và các ngành chức năng không hề hay biết.

Nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi men theo con đường mòn đến khu vực rừng thuộc khe 15, thôn Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn. Tại đây, hàng trăm cây gỗ lớn, nhỏ có đường kính từ 40 – 100 cm, thậm chí có những cây bằng cả cánh tay người lớn, đã bị lâm tặc cưa tận gốc được vận chuyển ra khỏi rừng.

Tại hiện trường, có một con đường mới được máy múc khai phá mới dẫn lên khu vực gỗ bị chặt hạ. Ước diện tích rừng bị khai phá, gỗ bị chặt hạ là hơn 1ha. Dấu vết trên các khúc gỗ, gốc cây còn rất mới, nhiều khúc gỗ dài 4 – 5 mét nằm theo núi, có dấu vết trượt gỗ trên cao xuống điểm tập kết…

Lực lượng chức năng cũng tổ chức chôn lấp camera 138 con heo theo đúng quy định, đồng thời lấy mẫu heo mang đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy heo không có mang mầm bệnh gì.

Như Dân trí đưa tin, khoảng 15h chiều 22/3 , camera an ninh người dân địa phương phát hiện một nhóm người đến khu vực rừng cao su trên đào một hố sâu khoảng 3m, rộng 3m, dài 25m rồi bỏ đi.

Đến 19h tối cùng ngày, có 3 xe ben chở theo rất  camera ip nhiều heo đến đổ xuống hố, sau đó những người này tiến hành chôn lấp rất nhanh rồi rút đi. Sau khi phát hiện việc làm khả nghi, người dân đã báo cho lực lượng chức năng địa camera quan sát phương.

Nhận tin báo, chính quyền xã Xuân Quế đã phối hợp cùng cán bộ thú camera wifi không dây y huyện Cẩm Mỹ xuống hiện trường để ghi nhận, lập biên bản sự việc. Qua kiểm tra phát hiện trong hố có 138 con heo.

Cơ quan chức năng xác định, số heo trên là của ông Trần Hữu Quyền, camera giám sát wifi ông Quyền khai báo do số heo này bị chết trong vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 21/3. Thay vì xử lý theo quy định thì ông Quyền đã mang toàn bộ số heo này đến camera thông minh chôn tại một khu đất của người thân ở xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) nhưng không thông báo lực lượng chức năng.

Chính quyền địa phương và cả cơ quan chức năng đều khẳng định không hề hay biết về thực trạng trên.

Trao đổi vấn đề này, ông Ngô Sỹ Cường, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh, Hạt Kiểm lâm phối hợp với chính quyền đi thực địa xác minh. Diện tích rừng bị chặt phá là rừng tự nhiên được khoanh nuôi, bảo vệ”.

“Đây là rừng tự nhiên nhưng được cấp bìa cho các hộ dân, vị trí ở hơi sâu nên chính quyền không nắm được. Sau khi xác minh nguồn gốc thì sẽ có biện pháp xử lý”, ông Cường nhấn mạnh.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Văn Quyết, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Nghĩa Đàn cho hay: “Ở địa bàn xã Nghĩa Lộc có cán bộ kiểm lâm phụ trách vùng nhưng sự việc thì chúng tôi mới nhận được từ báo cáo miệng. Việc phá rừng nhiều và số cây có vanh lớn là không có”.

“Vấn đề này rất phức tạp, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại, nếu nhẹ thì xử lý hành chính, nặng sẽ xử lý hình sự”, ông Quyết cho biết thêm.

Dưới đây là một số hình ảnh do PV ghi lại, cho thấy rất nhiều cây lớn chỉ còn mỗi… gốc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.