Dark Light

Chủ đề của các bài phát biểu quan trọng và cuộc trình diễn trong ngày thứ hai Leave a comment

Chủ đề của các bài phát biểu quan trọng và cuộc trình diễn trong ngày thứ hai (19/9) tại IDF Mùa Thu 2007 tập trung vào tính toán di động và kết nối không dây – nền tảng của xu hướng tính toán hiện nay.

Ông David Permutter, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc bộ phận Di động, đã trình bày về những xu hướng mới nhất, trong đó nhấn mạnh vào nền tảng mới sắp được Intel đưa ra cho máy tính xách tay-Santa Rosa Refresh (Santa Rosa mới), được xây dựng nhắm vào hiệu năng, thời gian làm việc của pin, hình thức bên ngoài và kết nối không dây.

Santa Rosa Refresh sẽ được Intel công bố vào đầu năm sau, là bản cập nhật của công nghệ bộ xử lý Centrino, bao gồm bộ xử lý di động thế hệ mới theo công nghệ 45nm high-k (Penryn) và các tính năng đồ họa tăng cường. Với bộ xử lý di động Penryn, máy tính xách tay sẽ có hiệu năng và thời gian làm việc lâu hơn; và hơn nữa nền tảng Santa Rosa Refresh sẽ tập trung vào công nghệ đồ họa nhằm cải thiện các tính năng hiển thị, đặc biệt là với các ứng dụng hỗ trợ DirectX 10.

Sau đó, vào giữa năm 2008, Intel sẽ cho ra mắt công nghệ bộ xử lý thế hệ kế tiếp Montevina, là công nghệ bao gồm chip xử lý high-k Penryn kết hợp với chipset mới hỗ trợ bộ nhớ DDR3. Đây sẽ là bộ xử lý Centrino đầu tiên của Intel dành cho máy tính xách tay được tích hợp công nghệ Wi-Fi và WiMAX. Montevina cũng tích hợp luôn khả năng hỗ trợ công nghệ HD-DVD/Blu-ray và các tính năng quản lý dữ liệu và bảo mật thế hệ mới. Điểm đáng lưu ý là với quy trình 45nm, Montevina và các thành phần khác sẽ có kích thước nhỏ hơn 40%, rất lý tưởng để cho các máy tính xách tay loại nhỏ.

Theo nguồn tin từ Intel, camera đặc tả kỹ thuật USB 3.0 hoàn chỉnh dự kiến sẽ được đưa ra vào nửa đầu của năm 2008. Những triển khai USB 3.0 bước đầu sẽ sử dụng mô hình silicon chuyên biệt.

Việc lựa chọn thẻ lưu trữ cho camera an ninh ĐTDĐ sẽ không còn làm người dùng đau đầu khi các hãng sản xuất lớn như Nokia, Sony Ericsson, Samsung… liên minh đưa ra một định dạng duy camera thông minh nhất.

Các công ty hỗ trợ sự liên kết camera ip này cho rằng chuẩn UFS (lưu trữ flash thống nhất) sẽ giúp thiết bị hoạt động tốt hơn, chạy nhiều định dạng file, giảm được giá thành và khiến khách hàng không phải băn khoăn trước camera quan sát các loại thẻ như SD, mini SD, MMC, CF… như hiện nay.

Chuẩn UFS đang được Hiệp hội công nghệ camera wifi không dây lưu trữ rắn JEDEC phát triển và kết luận cuối cùng sẽ được áp dụng trên các thiết bị như điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số, PDA… Dự kiến chuẩn được hoàn thành vào đầu camera giám sát wifi năm 2009.

Về Wi-Fi, Intel và Cisco đã cùng làm việc và đang thử nghiệm chuẩn 802.11n bản 2.0, giúp tăng cường hiệu năng và đảm bảo độ tin cậy tương tác giữa các máy xách tay chạy Intel Centrino và mạng không dây của Cisco.

Các thiết bị cầm tay từ các nhà sản xuất khác nhau dựa trên nền tảng di động mới của Intel


Đặc biệt, Permutter đã giới thiệu Echo Peak, module kết nối không giây đầu tiên trên thế giới tích hợp cả Wi-Fi và WiMAX. Đây sẽ là một tuỳ chọn dành cho máy tính xách tay sử dụng Montevina (Công nghệ xử lý Centrino thế hệ mới) trong năm 2008.
Một loạt các nhà sản xuất OEM, bao gồm Acer, Asus, Lenovo, Panasonic và Toshiba đã cam kết đưa hệ thống nhúng WiMAX vào các sản phẩm PC của mình.

Cũng trong ngày thứ hai của IDF Mùa Thu 2007, một phó chủ tịch khác của Intel, Tổng giám đốc bộ phận Siêu Di Động (Ultra Mobility), ông Anand Chandrasekher đã bàn về những nhu cầu ngày càng tăng của người dùng di động như liên lạc, cập nhật thông tin, giải trí trong khi di chuyển. Để đáp ứng, Intel đã đưa ra những nền tảng kiến trúc mới cho phép giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng của CPU và các thành phần khác trong thiết bị tính toán.

-Intel Menlow, nền tảng mới cho phép người dùng truy cập Intenet dễ dàng từ các thiết bị bỏ túi, sẽ được Intel đưa ra vào nửa năm đầu 2008. Menlow là nền tảng dựa trên chip xử lý mới năng lượng thấp trên công nghệ Hi-k 45nm có tên gọi là Silverthorne và bộ chipset mới Poulsbo. Với Menlow, mainboard dựa trên hệ này sẻ có kích thước nhỏ cỡ 74 x 143 mm, thích hợp cho các thiết bị cầm tay. Silverthorne sẽ có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn 10 lần so với các chip xử lý năng lượng thấp hiện nay.

-Intel “Moorestown” là nền tảng dựa trên quy trình 45nm, bao gồm SOC (system on chip) và Communication Hub (CH). SOC là hệ thống tích hợp bộ xử lý, video, điều khiển bộ nhớ trên một chip. Còn CH cung cấp khả năng I/O cho lưu trữ, các tính năng kết nối không dây.

Cùng với việc đưa ra những nền tảng công nghệ di động dành cho các thiết bị tính toán cầm tay, Intel đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều nhà sản xuất, thể hiện qua các sự hợp tác, liên minh… nhằm cùng đầu tư, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm đầu cuối dựa trên công nghệ của Intel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.