Dark Light

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Singapore Leave a comment

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Singapore

(Dân trí) – Theo tin từ Bộ Ngoại giao, từ ngày 24/2-26/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Singapore.

Chuyến thăm tới Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân diễn ra theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Singapore Halimah Yacob.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Singapore từ ngày 24/2-26/2.

Bộ Ngoại giao cho biết, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore những năm qua phát triển tích cực. Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hai bên vẫn duy trì trao đổi đoàn, thư/điện mừng/thăm hỏi, tiếp xúc cấp cao và các cấp; hợp tác kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội không ngừng được mở rộng. Hai bên phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương.

Trong đó, về tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, camera công chức, viên chức, sau khi sắp xếp, cả nước đã giảm được 3.437 cơ quan ở cấp xã và 429 cơ quan ở cấp huyện; giảm được 706/2.411 cán bộ, camera an ninh công chức cấp huyện, 9.694/20.403 cán bộ, công chức cấp xã và 8.448/14.233 người hoạt động không chuyên trách ở camera ip cấp xã.

Các đơn vị đã chủ động thực hiện sắp xếp, camera quan sát sáp nhập các thôn, tổ dân phố chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định, qua đó, đã giảm được 16.321/86.282 thôn, tổ dân phố và tương ứng giảm camera wifi không dây được 48.963 người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố (chỉ tính tại 45 tỉnh thực hiện sắp xếp đơn vị hành camera giám sát wifi chính).

Về ngân sách nhà nước, các cơ quan của Quốc hội dẫn báo cáo của camera thông minh Chính phủ, giai đoạn 2019 – 2021 đã tiết kiệm chi khoảng 2.008 tỷ đồng, trong đó giảm chi hoạt động của chính quyền cấp huyện, cấp xã hơn

Về hợp tác thương mại, mặc dù chịu ảnh hưởng do đại dịch Covd-19 gây ra, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt 8,3 tỷ USD năm 2021, tăng 23,3% so với năm 2020. Ước tháng 1/2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 783,9 triệu USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Về đầu tư, tính đến tháng 2/2022, Singapore đầu tư tại Việt Nam với 2.860 dự án còn hiệu lực, tổng số vốn đăng ký đạt 66 tỷ USD, là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và đứng thứ 2/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Theo địa bàn đầu tư, Singapore đã có dự án đầu tư tại 51 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Dẫn đầu là TPHCM, Hà Nội, Bình Dương; tiếp theo là Bắc Ninh, Quảng Nam, Long An và các địa phương khác.

Về đầu tư của Việt Nam sang Singapore, hiện có 118 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký là 498 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực: Khoa học công nghệ; bán buôn bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy, thông tin truyền thông; công nghiệp chế biến, chế tạo; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh bất động sản.

Hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực. Về quốc phòng – an ninh, hai bên duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cơ chế đối thoại và hợp tác thường niên hiện có. Hợp tác trên các lĩnh vực khác như tài chính – ngân hàng, giáo dục – đào tạo, tài nguyên – môi trường giữa hai nước tiếp tục được tăng cường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.