Dark Light

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Quảng Trị Leave a comment

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Quảng Trị Huân chương Hồ Chí Minh

(Dân trí) – Nhân Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Tối 29/4, nhân kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng (1/5/1972-1/5/2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.

Nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong các chuyến thăm camera Nhật Bản trước đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng về sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của quan hệ hai nước, trong đó có các chuyến thăm, trao camera an ninh đổi thường xuyên của lãnh đạo hai nước, quan hệ kinh tế đi vào chiều sâu và hiệu quả, hiện nay có gần 450.000 người Việt Nam học tập, lao động và sinh sống ở camera ip Nhật Bản.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh những camera quan sát tiềm năng to lớn của sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian tới, đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy giao lưu, gặp gỡ cấp cao, quan hệ giữa các cấp, các ngành, các địa phương, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, hữu nghị và hợp tác ở khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh hai camera wifi không dây nước cùng xây dựng tốt kế hoạch kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023 để tạo thêm những cơ sở lâu dài cho quan hệ thực chất, camera giám sát wifi hiệu quả và thiết thực giữa hai nước trong thời gian tới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng trao đổi về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, camera thông minh đa dạng hóa quan hệ; Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương…

Tỉnh Quảng Trị cũng vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính… cùng nhiều lãnh đạo Trung ương, các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

“Đất thép” đã nở hoa

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Quảng Trị có vai trò, vị trí và giá trị đặc biệt trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong đó, phải kể đến mốc son của 50 năm trước là sự kiện giải phóng tỉnh Quảng Trị và 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ. Trận chiến đấu 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ là bản tráng ca hào hùng của quân và dân Quảng Trị nói riêng, cả nước nói chung, góp phần buộc Mỹ nối lại đàm phán, ký kết hiệp định Pari. Đây cũng là cơ sở để quân và dân ta mở cuộc tấn công như vũ bão, làm nên đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ Quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đến với Quảng Trị hôm nay, 50 năm sau ngày giải phóng, chúng ta chứng kiến sự đổi thay, vươn lên mạnh mẽ với một sức sống mới, khí thế mới. Quảng Trị đã viết nên câu chuyện cổ tích mà có thật về “đất thép” nở hoa. Sự hồi sinh thật khó hình dung của mảnh đất bom cày, đạn xới này, từ diện mạo kinh tế đến đời sống xã hội của tỉnh Quảng Trị đều không ngừng phát triển. Đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Ngày hôm nay, Quảng Trị lần thứ 2 được tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những thành tựu to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị đã đạt được.

Qua đó, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Quảng Trị cần thực hiện 5 vấn đề lớn: Phát huy tính năng động, đổi mới, sáng tạo, khơi dậy khát vọng phát triển phồn vinh và hạnh phúc, thúc đẩy tinh thần chăm chỉ. Tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trọng sạch, vững mạnh…

Tiếp đến, cần nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính, thu hút đầu tư có chất lượng, xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có năng lực, chuyên môn cao; tăng cường đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, cải thiện hệ thống giao thông huyết mạch, các dự án tạo động lực thúc đẩy phát triển; tạo bước đột phá cho những ngành có tính tiềm năng, lợi thế của địa phương, như năng lượng tái tạo, kinh tế biển; đầu tư xứng đáng cho giáo dục, y tế, chú trọng công tác an sinh xã hội, chăm lo các đối tượng chính sách, người có công, các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng…

Qua đó, Chủ tịch nước tin tưởng, Quảng Trị sẽ phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, ý chí kiên cường, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, thử thách, đoàn kết sáng tạo, đổi mới để phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn, đưa tỉnh vào nhóm các tỉnh có trình độ phát triển trung bình cao của cả nước đến 2025, đem lại sự phồn vinh, hạnh phúc cho nhân dân. Phấn đấu để Vĩ tuyến 17, sông Bến Hải trở thành biểu tượng trỗi dậy mới về phát triển kinh tế xã hội, tạo nên những kỳ tích sông Bến Hải, sông Thạch Hãn, tri ân các bậc tiền nhân đã ngã xuống để dòng sông trở nên bất tử.

Nỗ lực đưa Quảng Trị trở thành tỉnh phát triển trung bình cao vào năm 2025

Ông Lê Quang Tùng – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, trong hơn 20 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quảng Trị là đầu cầu chiến lược nối liền 2 miền Nam – Bắc, là căn cứ địa, bàn đạp tiến công để giải phóng miền Nam, là “vành đai thép” trực tiếp bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, bảo vệ vùng giải phóng Trung Hạ Lào và hành lang chiến lược 3 nước Đông Dương.

Ngày 2/4/1972, các huyện Gio Linh, Cam Lộ được giải phóng, vùng giới tuyến, khu phi quân sự được khai thông. Ngày 28/4/1972, Đông Hà hoàn toàn giải phóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.