Dark Light

Chủ tịch nước: Nông thôn mới không chỉ là hình thức Leave a comment

Chủ tịch nước: Nông thôn mới không chỉ là hình thức

(Dân trí) – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nông thôn mới không chỉ là hình thức bên ngoài mà phải sâu sát bên trong để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Ngày 16/2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ công bố huyện Tuy Phước (Bình Định) đạt chuẩn nông thôn.

Theo UBND huyện Tuy Phước, khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Tuy Phước có điểm xuất phát thấp với thu nhập bình quân đầu người của các xã đạt 18,8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo 9,84%…

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 9,2%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 46 triệu đồng/năm (tăng 2,4 lần so với năm 2011); tỷ lệ hộ nghèo còn 1,92% (giảm 7,92% so với năm 2011); hệ thống đường giao thông nông thôn trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%; tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng về kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện Tuy Phước với nhiều mô hình sinh động, hiệu quả. Đặc biệt, địa phương với 200.000 dân, nhưng đã giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống mức thấp, thu nhập bình quân của người dân tăng cao. Đồng thời, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao tỉnh Bình Định đã có 84/113 xã đạt chuẩn nông thôn mới, ở mức cao so với cả nước.

“Từ những năm học phổ thông em rất thích ngành công an camera nên cuối năm học lớp 12 đã đăng ký dự thi đại học nhưng chưa đạt nguyện vọng. Sau đó, em tham gia học tại trường Cao đẳng Y tế camera an ninh Quảng Trị nhưng vẫn nuôi mơ ước được mang trên mình bộ trang phục ngành công an”, Vân chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp, Vân xin ý kiến của ba mẹ và camera ip nhận được sự đồng ý, ủng hộ. Tiếp đó, Vân viết đơn tình nguyện xin tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân. Trong thời gian chờ đợi, Vân hăng camera quan sát hái tham gia cùng lực lượng y tế làm nhiệm vụ tại các điểm chốt chống dịch Covid-19. Gặp thời điểm dịch bệnh phức tạp, đối diện với camera wifi không dây nguy hiểm nhưng em vẫn vượt qua khó khăn để cùng đội ngũ y tế hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe người dân.

Trải qua vòng sơ tuyển, Vân được xét chọn camera giám sát wifi và trở thành nữ tân binh duy nhất của Quảng Trị nhập ngũ đợt này. Ngày được thông báo mình đạt tiêu chuẩn, yêu cầu nhập ngũ, Vân rất vui mừng, camera thông minh phấn khởi.

Chủ tịch nước nhấn mạnh điểm quan trọng của nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân.

“Điện, đường, trường, trạm… là việc rất cần thiết với người dân nhưng đó chưa phải là tất cả. Nông thôn mới không chỉ là hình thức bên ngoài mà phải có nội dung bên trong rất sâu sát. Đó là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, là văn hóa của người dân Việt Nam, người dân tỉnh Bình Định, huyện Tuy Phước. Văn hóa Việt Nam, một văn hóa tình làng nghĩa xóm, kính già yêu trẻ, tôn sư trọng đạo, hỗ trợ lẫn nhau lúc khó khăn”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nông thôn mới ở Việt Nam đó là đảm bảo an toàn cho người dân, không chỉ không có nạn trộm cắp ở nông thôn mà đảm bảo an ninh ở nông thôn. Đảm bảo một huyện Tuy Phước không có kẻ cơ hội chính trị, phản động, làm phương hại đến an ninh quốc gia. Đó là huyện nông thôn mới Tuy Phước hiện đại với khoa học công nghệ, có những sản phẩm OCOP, sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm. Tất cả điều đó chính là nhờ vào những người chủ tịch, bí thư sát dân, lo cho dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.