Dark Light

Chủ tịch Quốc hội: Ép chọn giới tính có phải Leave a comment

Chủ tịch Quốc hội: Ép chọn giới tính có phải

(Dân trí) – “Bắt ép trong lựa chọn giới tính thai nhi có phải là hành vi bạo lực gia đình hay không thì chúng ta phải tính toán xét cả về khía cạnh pháp lý và thực tiễn”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Cần nhận diện rõ các hành vi bạo lực gia đình

Chiều ngày 16/4, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, sau gần 15 năm thực hiện, luật hiện hành đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, góp phần bảo vệ người bị bạo lực gia đình, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, trên cơ sở hồ sơ trình, ngày 8/4/2022, Tổng Thư ký Quốc hội đã có văn bản gửi Chính phủ đề nghị báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội kết quả nghiên cứu, tiếp thu ý kiến camera thông minh đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 10; chỉ đạo các cơ quan có liên quan báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị trước khi trình xem xét, quyết định việc bổ sung vào chương trình.

Ở vị trí điều hành thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn camera giám sát wifi Khắc Định đề nghị đại diện Bộ Công an giải trình thêm vấn đề này.

Trung tướng Lê Quốc Hùng – Thứ trưởng Bộ Công an – camera wifi không dây cho biết, từ sau kỳ họp thứ 10 năm 2020, Bộ Công an đã tham mưu cho Chính phủ, kết hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, trong đó có Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải tiếp camera quan sát thu các ý kiến của Quốc hội để hoàn thiện hồ sơ dự án luật.

Ngày 15/4, thừa ủy quyền Thủ tướng, Bộ trưởng camera Bộ Công an cũng đã có báo cáo về giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV về Dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; camera an ninh Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở để bổ sung vào hồ sơ. “Mới ngày hôm qua nên chưa kịp gửi văn bản này tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội”, camera ip Trung tướng Hùng nói.

Song, bạo lực gia đình vẫn là một vấn đề nhức nhối, nan giải ở Việt Nam. Nhiều vụ việc có mức độ gây hại nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, tinh vi, khó lường và khó xử lý bằng các quy định pháp luật hiện hành.

“Vấn nạn bạo lực gia đình có xu hướng trầm trọng, đa dạng, phức tạp hơn đã và đang để lại những hậu quả nặng nề cho nhiều gia đình, gây ra những thiệt hại to lớn cho toàn xã hội.

Nếu không được giải quyết kịp thời, bạo lực gia đình sẽ đe dọa đến sự phát triển bền vững của gia đình, làm xói mòn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, làm suy yếu động lực phát triển và là rào cản đối với tiến trình phát triển bền vững của đất nước”, Bộ trưởng Hùng nói.

Từ đó, Bộ trưởng Hùng cho rằng, việc sửa đổi Luật Phòng chống bạo lực gia đình hiện hành là “thực sự cần thiết”.

Nêu vấn đề cụ thể, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị ban soạn thảo làm rõ để nhận diện các hành vi bạo lực gia đình, nạn nhân của bạo lực gia đình. Chủ tịch Quốc hội cảm nhận lần sửa đổi, bổ sung luật này làm tương đối tốt về biện pháp bảo vệ đối với các hành vi bạo lực gia đình. Nhưng những nội dung về bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục thì cần phải rà soát để làm đậm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.