Dark Light

CommonTime đang quay trở lại môi trường Apple Leave a comment

CommonTime đang quay trở lại môi trường Apple khi ra thông báo về giải pháp phần mềm Lotus Notes dành cho iPhone trong tuần này. Lotus Notes là bộ công cụ cung cấp giải pháp làm việc cộng tác và quản lý Email, phần mềm đang được hơn 125 triệu người sử dụng trên toàn cầu. Nhân dịp này, CEO của Apple, Steve Jobs đã tuyên bố sẽ phát hành bản SDK (Bộ công cụ phát triển phần mềm) dành cho iPhone vào tháng 12/2008.

 

Cơ quan viễn thông quốc tế thuộc Liên hiệp quốc ITU đã phê duyệt công nghệ băng rộng không dây này vào bộ chuẩn IMT-2000, mở đường cho việc triển khai tại những nơi còn đang chờ chuẩn hóa WiMax để tận dụng kinh tế qui mô toàn cầu về giải pháp và thiết bị.

Sắp qua rồi thời thống trị của Wintel camera – chiếc máy tính “Intel Inside” xài hệ điều hành Windows – do hai đại gia Intel và Microsoft xác lập “tiêu chuẩn” mà hàng vạn công ty khác phải theo để làm ra những sản phẩm tương camera an ninh thích với bộ khung (platform) này.

Với Apple, khái niệm platform không còn nữa. camera ip “Khách hàng không mua bộ khung (platform), họ chỉ mua sản phẩm tốt”, Steve Jobs nói. Theo ông, ý tưởng về bộ khung là tàn dư của cách nhìn thế giới theo kiểu máy camera quan sát PC (very PC – oriented way of looking at the world). Đổi lại, Apple tập trung làm ra những sản phẩm tốt nhất hoạt động trên nền Web 2.0 sắp phổ biến – và đấy là bí camera wifi không dây quyết thứ hai của ông.

Khi Apple cho ra đời chiếc máy iPod đầu camera giám sát wifi tiên năm 2001, thị trường máy nghe nhạc MP3 đã rất sôi động. Nhưng iPod Shuffle, rồi iPod Nano vẫn vượt lên, bỏ xa cả Sony Walkman là tên tuổi đáng kính camera thông minh trong làng máy nghe nhạc bỏ túi. Bây giờ, iPhone ra đời khi thị trường đã được phân chia giữa các tên tuổi như Palm, Blackberry, Nokia, Sony Ericsson và Motorola – mỗi năm thế giới tiêu thụ không dưới 25 triệu máy điện thoại có chức năng duyệt Web và nhận e-mail như iPhone.

 

Ảnh minh họa.

 

Quyết định nói trên đưa WiMax lên ngang tầm với những kỹ thuật kết nối vô tuyến hàng đầu hiện nay trong bộ chuẩn IMT-2000 gồm có GSM, CDMA và UMTS. “Điều này đảm bảo cho các nhà khai thác và quản lý trên toàn thế giới yên tâm đầu tư vào băng thông rộng di động thực sự dùng WiMax, nhất là đối với khu vực châu Á khi khai thác băng tần 2,5 GHz “, tiến sỹ Ray Owen, Giám đốc công nghệ Motorola châu Á, nói. “Đây cũng là một bước ngoặt quan trọng giúp xoá bỏ hoài nghi lâu nay về khả năng ứng dụng rộng rãi WiMax để cải thiện việc phát triển băng thông rộng ở các nước đang phát triển”.

Hiệp hội truyền thông vô tuyến điện quốc tế (WCA) ra một thông cáo hoan nghênh quyết định của ITU: “Người dùng WiMax và các nhà cung cấp dịch vụ sẽ có nhiều sự lựa chọn công nghệ hơn và được hưởng lợi từ kinh tế qui mô trên toàn cầu. WCA đã nghiên cứu trước cả ITU về vấn đề triển khai hiệu quả và hòa hợp các dịch vụ ở cùng dải tần, làm sao để vẫn cho phép đa dạng công nghệ và giảm tối đa rủi ro can nhiễu sóng.”

Khác với Wi-Fi, công nghệ Internet WiMax di động thế hệ mới có thể tiếp nhận tín hiệu từ ăng-ten này sang ăng-ten khác, do đó cho phép thiết bị luôn nằm trong trạng thái kết nối khi di chuyển. WiMax, tên kỹ thuật là IEEE 802.16, có khả năng truyền dữ liệu ở tốc độ 70 Mb/giây khi thiết bị di chuyển trong tầm xa 65 km (Các đường băng thông rộng hữu tuyến hiện nay đạt kết nối 2 MB/giây).


Trước đây, năm 1995, CommonLine đã từng tung ra phiên bản mNotes đầu tiên dành cho Apple Newton. Sắp tới hãng dự kiến sẽ phát hành phiên bản mNotes5 dành cho iPhone và bộ đồng bộ hóa desktop dành cho iPod Touch vào mủa hè năm 2008.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.