Dark Light

Con trai luật sư Nguyễn Hữu Thọ từng trách ba Leave a comment

Con trai luật sư Nguyễn Hữu Thọ từng trách ba

(Dân trí) – Cha hoạt động cách mạng bận rộn, rồi còn bị tù đày cả chục năm trời, không mấy khi ở nhà, nên ông Nguyễn Hữu Châu từng trách luật sư Nguyễn Hữu Thọ “ba sinh tụi con mà sao ba đi hoài?”.

Câu chuyện về cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ, quyền Chủ tịch nước (Giai đoạn tháng 4/1980 – 7/1981) được con trai cả của ông – ông Nguyễn Hữu Châu, chia sẻ tại lễ khánh thành tượng cố luật sư tại ngôi trường mang tên ông, trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, TPHCM.

Tại buổi lễ, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết, năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã phối hợp cùng gia đình cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ đúc tượng ông. Bức tượng được hoàn thành vào đầu năm 2021 và được gia đình gửi tặng cho Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh nên việc đặt tượng phải hoãn lại đến nay.

Nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong các chuyến thăm camera Nhật Bản trước đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng về sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của quan hệ hai nước, trong đó có các chuyến thăm, trao camera an ninh đổi thường xuyên của lãnh đạo hai nước, quan hệ kinh tế đi vào chiều sâu và hiệu quả, hiện nay có gần 450.000 người Việt Nam học tập, lao động và sinh sống ở camera ip Nhật Bản.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh những camera quan sát tiềm năng to lớn của sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian tới, đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy giao lưu, gặp gỡ cấp cao, quan hệ giữa các cấp, các ngành, các địa phương, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, hữu nghị và hợp tác ở khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh hai camera wifi không dây nước cùng xây dựng tốt kế hoạch kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023 để tạo thêm những cơ sở lâu dài cho quan hệ thực chất, camera giám sát wifi hiệu quả và thiết thực giữa hai nước trong thời gian tới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng trao đổi về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, camera thông minh đa dạng hóa quan hệ; Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ chia sẻ, tượng luật sư Nguyễn Hữu Thọ được đặt tại sân trường nhằm giúp các thế hệ học sinh mãi ghi nhớ công ơn một nhà lãnh đạo cộng sản tài năng, một tấm gương sáng về đạo đức, tác phong, lối sống giản dị, khiêm tốn, trong sạch, hy sinh vì nghĩa lớn, không khuất phục trước cường quyền, không sa ngã trước tiền tài danh lợi.

Nhắc đến người cha đáng kính, ông Nguyễn Hữu Châu, nay đã bước qua tuổi 80, kể luật sư Nguyễn Hữu Thọ tham gia hoạt động cách mạng rồi liên tục bị giam cầm, lưu đày đến tận năm 1961 trải qua các nhà tù ở Mường Tè (Lai Châu), Sơn Hòa (Phú Yên).

Khi đó, mấy mẹ con ông sống vô cùng cực khổ tại căn nhà nhỏ ở trong hẻm ở Phú Nhuận chưa đến 20m2, sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Chưa kể, gia đình còn thường xuyên bị quân địch bày rất nhiều chiêu trò khủng bố, đe dọa, bắt bớ…

Thế nhưng, các con vẫn cảm nhận được từ mẹ mình, bà Dương Thị Chung, nữ sinh trường Áo Tím (trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai hiện nay) dù một mình chăm con, dù khổ cực vẫn luôn đồng lòng, tán thành với con đường, lý tưởng của cha, luôn chỉ dạy con cái học tập theo cha.

Vậy nên, cha không ở bên cạnh mà anh chị em trong nhà vẫn thấy sức sống của cha ngay bên mình, vẫn cảm nhận được hạnh phúc gia đình.

Có lần, thấy cha đi suốt không ở nhà, cậu bé Nguyễn Hữu Châu khi đó còn nhỏ, từng trách cha: “Ba lấy mẹ, ba đẻ tụi con ra mà sao ba cứ đi hoài”.

Cha nói với cậu: “Ba mong khi con lớn, con sẽ hiểu cho ba. Ba đang cùng lo cho hạnh phúc chung của đất nước, đất nước hạnh phúc gia đình sẽ hạnh phúc”.

Sau đó, những lần theo mẹ đi thăm cha ở nhà tù, dù chưa hiểu rõ về cách mạng nhưng cậu bé Châu đã hiểu phần nào công việc vì dân vì nước của cha mình. Điều đó cũng vun đắp tình yêu quê hương, đất nước trong cậu để đến năm 19 tuổi, cậu cũng quyết định thoát ly để tham gia cách mạng…

Ông Châu kể, khi ra tù, cha mình luôn bận rộn, tính ra thời gian ở nhà không bao nhiêu. Tình cảm của cha rất đặc biệt, ông ít bày tỏ nhưng những lúc ở nhà, dù nhiều việc đến mấy cha cũng luôn tranh thủ đi mua đồ ăn sáng cho vợ con, đưa con đi học, tận dụng từng giây phút để chăm sóc, quan tâm con cái, gia đình…

Theo lời chia sẻ của người con, ông Nguyễn Hữu Thọ rất chú ý dạy con cái giữ nề nếp truyền thống trong gia đình. Từ lời ăn tiếng nói, thưa gửi, kính trên nhường dưới, yêu thương cha mẹ, anh em… Khi đã lớn tuổi, anh em trong nhà vẫn luôn “Thưa cha/thưa mẹ” khi nói chuyện.

Đặc biệt, có hai việc cha rất nghiêm khắc với con cái là việc học và dạy con sống trung thực, tiêu chí ông đặt lên hàng đầu trong dạy con.

Ông từng nói với các con, các con làm gì cũng được, lấy vợ chồng lái xích lô, gia đình nghèo khó, không môn đăng hộ đối không sao hết nhưng phải trong sạch.

Cha lo việc nước nên mọi việc trong nhà, ông Châu lại nghèn nghẹn nhắc đến mẹ, một người phụ nữ ốm yếu mà đầy mạnh mẽ. Gần như một mình bà gánh vác việc nhà, chăm sóc, dạy dỗ con cái nhưng bà không bao giờ than phiền, trách cứ cha. Mẹ là một người phụ nữ hy sinh thầm lặng mà theo ông Châu, đó là điều cha mình cảm nhận được rõ hơn bất kỳ ai. Phía sau sự dấn thân vì sự nghiệp chung của cha chính là mẹ…

Trước khi qua đời, nằm điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy, dù đã rất yếu, người cha ấy còn nói với các con: “Ba tiếc một điều là thời gian qua, ba chưa lo được cho mẹ con các con. Mẹ và các con là những người quan trọng với ba nhất, thương ba nhất”. Để lại lời tiếc nuối đó, ông rơi vào hôn mê… Khi đó, cả gia đình vẫn ở nhà công vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.