Dark Light

Công an vào cuộc điều tra vụ lợn Leave a comment

Công an vào cuộc điều tra vụ lợn chết nổi dọc khe nước

Nguyễn Tú

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Trước tình trạng nhiều xác lợn vứt bừa bãi dọc khe nước gây ô nhiễm môi trường tại xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), lực lượng chức năng của địa phương đã vào cuộc kiểm tra xử lý.

Chiều 15/4, trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Thuyên, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Long cho biết, sau khi báo Dân trí phản ánh sự việc “Kinh hãi xác lợn chết nổi dọc khe nước, bốc mùi hôi thối”,  phía UBND xã đã huy động lực lượng dân quân vớt xác lợn chết đưa đi tiêu hủy theo quy trình chôn lấp xác động vật chết; tiến hành rắc vôi bột, phun hóa chất tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực chôn lấp để tránh ô nhiễm môi trường. Đồng thời, xã cũng đề nghị các hộ gia đình tại khu vực gần cầu khe Cái phun hóa chất quanh khu vực chăn nuôi.

Lực lượng chức năng cũng tổ chức chôn lấp camera 138 con heo theo đúng quy định, đồng thời lấy mẫu heo mang đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy heo không có mang mầm bệnh gì.

Như Dân trí đưa tin, khoảng 15h chiều 22/3 , camera an ninh người dân địa phương phát hiện một nhóm người đến khu vực rừng cao su trên đào một hố sâu khoảng 3m, rộng 3m, dài 25m rồi bỏ đi.

Đến 19h tối cùng ngày, có 3 xe ben chở theo rất  camera ip nhiều heo đến đổ xuống hố, sau đó những người này tiến hành chôn lấp rất nhanh rồi rút đi. Sau khi phát hiện việc làm khả nghi, người dân đã báo cho lực lượng chức năng địa camera quan sát phương.

Nhận tin báo, chính quyền xã Xuân Quế đã phối hợp cùng cán bộ thú camera wifi không dây y huyện Cẩm Mỹ xuống hiện trường để ghi nhận, lập biên bản sự việc. Qua kiểm tra phát hiện trong hố có 138 con heo.

Cơ quan chức năng xác định, số heo trên là của ông Trần Hữu Quyền, camera giám sát wifi ông Quyền khai báo do số heo này bị chết trong vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 21/3. Thay vì xử lý theo quy định thì ông Quyền đã mang toàn bộ số heo này đến camera thông minh chôn tại một khu đất của người thân ở xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) nhưng không thông báo lực lượng chức năng.

Dùng hệ thống truyền thanh xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân khi có gia súc, gia cầm chết không được vứt xác bừa bãi mà phải báo cho UBND xã để tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định. Phối hợp với UBND xã Nghĩa Lộc thống nhất thực hiện xử lý các nội dung liên quan đến khu vực giáp ranh.

Ngày 12/4, như Dân trí đã phản ánh, người dân tại xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) rất bức xúc trước tình trạng nhiều xác lợn vứt bừa bãi dọc khe nước gây ô nhiễm môi trường.

Những xác lợn ước tính mỗi con 1 tạ đang bắt đầu phân hủy, bốc mùi, ruồi nhặng bâu đầy. Cũng trên khu vực khe nước này (đoạn cầu xóm Nam Hòa, xã Nghĩa Long giáp xóm Tân Xuân, xã Nghĩa Lộc) có nhiều bao tải ruồi nhặng bâu kín, nghi là xác lợn chết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.