Dark Light

Công an vào cuộc điều tra vụ lợn chết Leave a comment

Công an vào cuộc điều tra vụ lợn chết nổi dọc khe nước

Nguyễn Tú

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Trước tình trạng nhiều xác lợn vứt bừa bãi dọc khe nước gây ô nhiễm môi trường tại xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), lực lượng chức năng của địa phương đã vào cuộc kiểm tra xử lý.

Chiều 15/4, trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Thuyên, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Long cho biết, sau khi báo Dân trí phản ánh sự việc “Kinh hãi xác lợn chết nổi dọc khe nước, bốc mùi hôi thối”,  phía UBND xã đã huy động lực lượng dân quân vớt xác lợn chết đưa đi tiêu hủy theo quy trình chôn lấp xác động vật chết; tiến hành rắc vôi bột, phun hóa chất tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực chôn lấp để tránh ô nhiễm môi trường. Đồng thời, xã cũng đề nghị các hộ gia đình tại khu vực gần cầu khe Cái phun hóa chất quanh khu vực chăn nuôi.

Nhận được phản ánh của người dân, chúng camera tôi men theo con đường mòn đến khu vực rừng thuộc khe 15, thôn Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn. Tại đây, hàng trăm cây gỗ lớn, nhỏ có đường kính từ 40 – 100 cm, camera an ninh thậm chí có những cây bằng cả cánh tay người lớn, đã bị lâm tặc cưa tận gốc được vận chuyển ra khỏi rừng.

Tại hiện trường, có một con đường mới được máy múc camera ip khai phá mới dẫn lên khu vực gỗ bị chặt hạ. Ước diện tích rừng bị khai phá, gỗ bị chặt hạ là hơn 1ha. Dấu vết trên các khúc gỗ, gốc cây còn rất mới, nhiều khúc gỗ dài 4 – 5 camera quan sát mét nằm theo núi, có dấu vết trượt gỗ trên cao xuống điểm tập kết…

Chính quyền địa phương và cả cơ quan chức năng đều camera wifi không dây khẳng định không hề hay biết về thực trạng trên.

Trao đổi vấn đề này, ông Ngô Sỹ Cường, Chủ tịch UBND xã camera giám sát wifi Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh, Hạt Kiểm lâm phối hợp với chính quyền đi thực địa xác minh. Diện tích rừng bị chặt phá là rừng tự camera thông minh nhiên được khoanh nuôi, bảo vệ”.

“Đây là rừng tự nhiên nhưng được cấp bìa cho các hộ dân, vị trí ở hơi sâu nên chính quyền không nắm được. Sau khi xác minh nguồn gốc thì sẽ có biện pháp xử lý”, ông Cường nhấn mạnh.

Dùng hệ thống truyền thanh xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân khi có gia súc, gia cầm chết không được vứt xác bừa bãi mà phải báo cho UBND xã để tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định. Phối hợp với UBND xã Nghĩa Lộc thống nhất thực hiện xử lý các nội dung liên quan đến khu vực giáp ranh.

Ngày 12/4, như Dân trí đã phản ánh, người dân tại xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) rất bức xúc trước tình trạng nhiều xác lợn vứt bừa bãi dọc khe nước gây ô nhiễm môi trường.

Những xác lợn ước tính mỗi con 1 tạ đang bắt đầu phân hủy, bốc mùi, ruồi nhặng bâu đầy. Cũng trên khu vực khe nước này (đoạn cầu xóm Nam Hòa, xã Nghĩa Long giáp xóm Tân Xuân, xã Nghĩa Lộc) có nhiều bao tải ruồi nhặng bâu kín, nghi là xác lợn chết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.