Dark Light

Công nghiệp nhạc số vừa đó PR Leave a comment

“Câu hỏi đặt ra là liệu các đối thủ có thể tung ra sản phẩm và dịch vụ nào đủ sức thách thức Apple hay không?”, ông Gartenberg nói tiếp.

Tranh giành nhạc số di động.
Cả các mạng di động lẫn nhà sản xuất điện thoại đều đang đầu tư mạnh tay cho nhạc số di động. Thế nhưng với nhiều người dùng, khái niệm “âm nhạc trên dế” chỉ đồng nghĩa với việc… chọn nhạc chuông mà thôi.

Theo ước tính của JupiterResearch, người Mỹ sẽ sở hữu gần 28 triệu máy điện thoại nghe nhạc vào cuối năm nay. Thế nhưng tỷ lệ người thực sự nghe nhạc trên điện thoại chỉ chiếm một phần rất khiêm tốn trong số đó.

QUẢNG CÁO

Về cơ bản, chức năng nghe nhạc của iPhone không hề thua kém và cũng không khác biệt là mấy so với iPod, cũng đồng bộ hóa được với iTunes và máy tính cá nhân mang thương hiệu Mac.Một số nhà quan sát tỏ ra ngạc nhiên khi tại thời điểm chính thức xuất xưởng iPhone, Apple không khai trương luôn dịch vụ tải bài hát qua mạng di động. Đây được kỳ vọng là chiếc “Chén thánh” cho thị trường nhạc số, thúc đẩy người dùng bỏ tiền mua nhạc khi đang di chuyển trên từng cây số.

Không đáng sợ như dự đoán?

Điều lạ là những mạng di động đối thủ như Sprint Nextel và Verizon Wireless đã cung cấp dịch vụ này từ khá lâu rồi. Tại châu Âu, thị trường sẽ đón nhận iPhone vào cuối năm nay, tải nhạc qua sóng di động cũng là dịch vụ hết sức phổ biến.

“Tôi không nghĩ iPhone đủ sức làm thay đổi cuộc chơi như dự đoán của nhiều người”, ông Adam Sexton, Giám đốc marketing của Groove Mobile, hãng cung cấp công nghệ cho dịch vụ nhạc số của Sprint cho biết.

Dù Apple có thể đạt được mục tiêu bán 10 triệu máy iPhone từ nay đến hết năm 2009, song từng ấy vẫn chưa bằng nổi 1% thị phần điện thoại di động toàn cầu. “Vẫn còn rất nhiều sân chơi cho các dịch vụ nhạc số di động khác”.

Vũ khí mà các đối thủ nên tận dụng chính là cước phí download bài hát. Hiện tại, iTunes đang chào giá 99 cent. “Hãy tung ra những mức giá thật hấp dẫn và bạn sẽ thấy phép màu của giá rẻ”, Sexton nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.