Dark Light

Công việccủa bạn ngày càng nhiều hơn, nhiều mối quan hệ Leave a comment

Công việccủa bạn ngày càng nhiều hơn, nhiều mối quan hệ và làm ăn mới, lịch làm việc dày đặc hơn…Bạn chuẩn bị sẵn cho mình một cái PDA làm “thư ký” riêng. Nhưng bạn không biết nên chọn mua Palm hay Pocket PC (hai thiết bị được gọi chung là PDA). Với một số so sánh sau đây, hy vọng bạn sẽ có một sự lựa chọn phù hợp với mình.

1. Trong khi Palm được chế tạo chủ yếu từ các Hãng như Sony và Handspring thì Pocket PC được tạo ra từ rất nhiều công ty khác nhau bao gồm HP, Toshiba, Dell và ViewSonic. Về giá cả, các linh kiện của Palm đa số là rẻ hơn của Pocket PC, trừ khi bạn muốn có một chiếc Palm Tungsten C hoặc Sony Clié UX50 thì giá lại khá đắt. Pocket PC có rất nhiều loại dao động trong khoảng giá từ 249$ đến 299$. Palm lại chạy trong khoảng giá : Palm Zire 21 chỉ có 99$, Sony Clié TJ27 là 199$ còn chiếc Sony UX50 là 599$ vì nó có bộ nhớ rất lớn, OS 5., WiFi, Bluetooth và tích hợp Camera VGA kĩ thuật số. Sở dĩ Palm Zire 21 rẻ như vậy vì màn hình của nó là đen, trắng, độ phân giải thấp, bộ nhớ nhỏ lại không có khe cắm mở rộng.

Vậy tại sao dòng Palm lại có vẻ rẻ hơn Pocket PC? Vì tốc độ xử lý và dung lượng bộ nhớ của Palm thấp hơn so với Pocket PC. Pocket PC hoạt động dựa trên hệ điều hành MS Windows, chính vì thế mà nó cần “con chip” chạy nhanh hơn và cũng đòi hỏi một dung lượng nhớ tương đương. Tuy nhiên dòng Palm được tạo ra không phải chỉ “cạnh tranh” duy nhất về mặt tốc độ xử lý và dung lượng nhớ mà nó có lợi thế riêng. Nhưng khi bạn muốn một chiếc Pocket PC khá “ngon” đạt tiêu chuẩn như bộ xử lý từ 200 – 400 MHz, RAM từ 32 – 128 MB, màn hình màu thì giá sẽ “rơi” vào tầm 249$ – 699$. Trên thị trường hiện nay chỉ có 2 chiếc Pocket PC có bộ nhớ trong 128 MB là iPAG 5555 và Toshiba e805, còn lại thì chỉ có bộ nhớ trong 64 MB mà thôi.

Tại lễ ra mắt sản phẩm này, ông camera Orlando Ayala, Phó chủ tịch cao cấp nhóm Tiềm năng không giới hạn của Microsoft cho biết: “Chúng tôi thấy được một tương lai tươi sáng cho ngành CNTT và truyền thông VN camera an ninh khi thấy số lượng những người tiếp cận CNTT ở VN đang ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, các bạn vẫn gặp phải những rào cản về mặt ngôn ngữ khi sử dụng các sản phẩm camera ip CNTT. Điều này đôi khi gây ra không ít những khó khăn cho công việc của các bạn vì phần lớn các sản phẩm CNTT đều hiển thị và được hướng dẫn sử dụng camera quan sát bằng tiếng Anh. Chính vì lẽ đó, Microsoft muốn giúp các bạn xoá bỏ rào cản đó”.

Vậy là chưa đầy 1 năm sau khi ra mắt bộ camera wifi không dây sản phẩm đình đám này tại Việt Nam (tháng 3/2007), Microsoft lại tiếp tục đưa ra bộ giao diện tiếng Việt cho thị trường CNTT đang phát triển vào camera giám sát wifi loại nhanh nhất thế giới này.

Hai năm trước, năm 2005 Microsoft đã camera thông minh cho ra mắt phiên bản giao diện tiếng Việt cho HĐH Windows XP và bộ phần mềm Microsoft Office 2003. Đã có 10.000 lần download ngay sau khi gói sản phẩm này được đưa lên và con số đó tới nay là khoảng 30.000.

2. Pocket PC được tích hợp với phần mềm MS Word và Excel. Pocket Word và Excel cho phép bạn có thể đọc và viết lên những file sẵn có trên desktop của Pocket PC, chỉ copy vào máy và cũng có thể “lôi” chúng ra desktop khi bạn cần. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng Word và Excel trên Pocket PC như trên PC được ví dụ : các thao tác về header, footer và các bảng tính không thể thực hiện được trên Pocket PC, bạn còn có thể mất cả phông chữ khi soạn thảo văn bản hoặc mất định dạng khi làm việc với các bảng tính, còn các ứng dụng khác thì hoàn toàn giống với PC. Còn Palm OS không hỗ trợ sẵn Word và Excel. Nhưng Palm được hỗ trợ chương trình Document To Go có chức năng tương tự với Pocket Word, Excel. Thực ra, Document To Go là phiên bản nâng cấp của Pocket Office, ngoài chức năng Word và Excel nó còn có cả Power Point, biểu đồ trong Excel.
Hầu hết các máy của Sony Clié và Palm Tungsten chỉ có màn hình cỡ nhỏ nên bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thao tác trên các bảng tính mở rộng Excel, nhưng đối với Zire 71 sử dụng phần mềm Document To Go 5, màn hình độ phân giải cao 320×320 hoặc 320×480 thì vấn đề này sẽ được giải quyết “êm ru”. Tuy nhiên, bạn phải làm việc với cường độ lớn, tài liệu quan trọng thì đối với dòng Pocket PC chỉ có Toshiba e805 ( là chiếc duy nhất có màn hình VGA độ phân giải 640×480) hoặc nếu bạn muốn sử dụng Palm thì bạn có 2 sự lựa chọn : Tungsten T3 và Sony Clié UX50. Nhưng công việc của bạn đòi hỏi phải làm việc nhiều với văn bản, chỉnh sửa nhiều thì tốt nhất nên sắm một bàn phím kèm theo chiếc PDA của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.