Dark Light

Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa 10 năm Leave a comment

Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa 10 năm không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời

Thái Bá

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Hai cá thể gấu ngựa nặng 160kg và 130kg được một gia đình ở thị trấn Sông Mã, tỉnh Sơn La nuôi nhốt trong lồng sắt để dưới tầng hầm, 10 năm qua không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời.

Ngày 24/3, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình (xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, Ninh Bình) cho biết, vừa tiếp nhận 2 cá thể gấu ngựa nặng 160kg và 130kg được giải cứu từ thị trấn Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Trước đó, ngày 23/3, Tổ chức FOUR PAWS phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La đã tổ chức bàn giao và tiếp nhận 2 cá thể gấu ngựa từ một hộ gia đình tại thị trấn Sông Mã để đưa về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Trưa 19/3, theo dọc sông Con từ bến đò Bãi Đá camera thuộc xã Nghĩa Hợp giáp ranh xã Nghĩa Thái (Tân Kỳ) ngược lên chân cầu treo Đò Rô, tình trạng cá chết bốc mùi hôi thối vẫn đang xảy ra.

Được biết các loài cá như cá ngạnh, trôi, trắm… camera an ninh chết trôi nổi dạt vào hai bên bờ sông được người dân vớt về làm thức ăn cho gia súc.

Ông Phan Huy Nghĩa (SN 1970) ở xã Nghĩa Thái cho biết: “Từ trưa camera ip hôm qua (18/3) cá to nổi lên mặt nước có biểu hiện kiệt sức rồi nổi lềnh bềnh trên mặt nước, chết dần. Sáng nay thì cá to không thấy nổi nữa, chỉ còn lại loại camera quan sát cá nhỏ chết nổi bốc mùi thối”.

Cụ thể, Công ty CP chế biến nông sản BHL Sơn La camera wifi không dây bị phạt hơn 1,1 tỷ đồng về hành vi xả nước thải chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải (nước thải có các thông camera giám sát wifi số: COD, TSS, nitơ, coliform, photpho… vượt nhiều lần quy chuẩn cho phép); 140 triệu đồng về hành vi lắp đặt hệ thống đường ống, máy bơm để xả nước camera thông minh thải không qua xử lý ra môi trường và tạm đình chỉ 3 tháng hoạt động cũng cho hành vi này. Tổng mức hình phạt hơn 1,2 tỷ đồng.

Hai cá thể gấu bị nuôi nhốt trong một tầng hầm của hộ gia đình này trong nhiều năm. Sau khi cơ quan kiểm lâm và công an môi trường tỉnh Sơn La tích cực vận động, gia đình đã tự nguyện chuyển giao hai cá thể gấu cho Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình với hy vọng hai cá thể sẽ được chăm sóc và sống trong môi trường phù hợp với loài.

Nhân viên Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình cho biết, công tác cứu hộ bao gồm các bước: khảo sát, làm các thủ tục pháp lý, gây mê gấu và kiểm tra sức khỏe tại chỗ. Gấu sau khi hồi mê được di chuyển bằng xe tải với bác sĩ thú y túc trực trong suốt 10 giờ đồng hồ từ Sông Mã về tới Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Hai cá thể gấu có cân nặng lần lượt là 160kg kg và 130kg kg, được đặt tên là Xuân và Mơ. Đội cứu hộ hy vọng cuộc sống của hai cá thể từ nay về sau sẽ ấm áp và nhiều hy vọng hơn.

Bác sĩ thú y trưởng của FOUR PAWS Việt, Szilvia Kalogeropoulu cho biết: ‘”Hai cá thể gấu trong tình trạng sức khỏe ổn định. Tuy nhiên do lâu ngày không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và chế độ vận động không phù hợp, các cá thể có khả năng gặp một số vấn đề về mắt, hành vi và xương khớp. Hình ảnh siêu âm cũng cho thấy các cá thể gặp vấn đề về túi mật và gan.”

Tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, 2 cá thể gấu sẽ được chuyển vào khu vực cách ly trong 3 tuần. Trong thời gian này, các cá thể sẽ được chăm sóc thú y tích cực, làm quen với nhân viên chăm sóc, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp với loài và bắt đầu các bài tập đầu tiên giúp phục hồi bản năng của loài, từ đó chuẩn bị cho cuộc sống mới tại khu bán hoang dã.

Bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc tổ chức Four Paws Việt cho biết: “Chúng tôi vô cùng cảm kích vì các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La đã một lần nữa tin tưởng vào năng lực cứu hộ và chăm sóc động vật của FOUR PAWS Việt. Hy vọng trong tương lai, với thế mạnh về năng lực chuyên môn và cơ sở vật chất, chúng tôi có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho mục tiêu chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.