Dark Light

Đại biểu Quốc hội lo biên chế ngành giáo dục Leave a comment

Đại biểu Quốc hội lo biên chế ngành giáo dục

(Dân trí) – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang lo ngại tình trạng biên chế trong ngành giáo dục có giảm nhưng không tinh. Do vậy, cần có giải pháp giảm đúng đối tượng, giữ được người có năng lực.

Sáng 25/2, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện chính sách pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng, quản lý đội ngũ giáo viên mầm non phổ thông.

Phát biểu tại đây, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa quan tâm đến việc thừa cục bộ 10.000 giáo viên và lại thiếu 94.000 giáo viên. Như vậy, nếu sắp xếp được số giáo viên thừa thì vẫn còn thiếu khoảng 84.000 giáo viên.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tiến tới camera kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược vào năm 2023, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng nhiều mặt đối camera an ninh với cả hai bên. “Đây là hoạt động trao đổi đoàn cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa Việt Nam và Singapore sau hơn hai năm gián đoạn camera ip do đại dịch Covid-19 gây ra. Chủ tịch nước ta cũng là vị khách nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới Singapore từ khi dịch bệnh bùng phát” – camera quan sát ông Dũng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, chuyến thăm góp phần thúc camera wifi không dây đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược với Singapore, củng cố niềm tin của bạn bè đối tác quốc tế và nhân dân trong nước, camera giám sát wifi kiều bào ta ở nước ngoài về chủ trương, đường lối, chính sách và tương lai phát triển của Việt Nam; tạo niềm tin và khuyến khích camera thông minh các doanh nghiệp Singapore làm ăn lâu dài và mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

“Vậy giải pháp căn cơ nào để bổ sung được hơn 84.000 giáo viên này trong khi vẫn phải thực hiện nghị quyết của Trung ương về tinh giảm biên chế?”, đại biểu Nghĩa đặt câu hỏi.

Trong khi đó, đại biểu Dương Minh Ánh băn khoăn về mức lương giáo viên hiện còn thấp, đặc biệt giáo viên mới đi làm, chỉ có hơn 3 triệu đồng mỗi tháng. “Với mức lương như vậy, họ có thể yên tâm sống được với nghề không?”, đại biểu nêu chất vấn.

Cũng tại phiên giải trình, nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đến vấn đề tinh giảm biên chế. Trong đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cùng một số đại biểu lo ngại tình trạng biên chế “có giảm nhưng không tinh”.

“Vậy làm thế nào để tinh giảm đúng đối tượng và vẫn giữ được đội ngũ giáo viên có phẩm chất, năng lực nhiều hơn? Giải pháp đẩy mạnh xã hội hóa để qua đó tinh giảm được biên chế hưởng lương nhà nước sẽ được thực hiện thế nào?”, đại biểu Nguyễn Trường Giang đưa ra câu hỏi.

Làm rõ các vấn đề được nêu, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn khẳng định, việc giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên không chỉ phụ thuộc vào nội bộ ngành giáo dục mà còn liên quan đến các chính sách quốc gia, phương diện tài chính và giải pháp của các địa phương.

Điều đáng nói là hiện giáo viên đang thiếu, nhưng đồng thời vẫn phải tinh giảm 10% biên chế theo lộ trình đề ra. “Tình trạng thiếu giáo viên càng ngày càng trầm trọng hơn”, ông Sơn nói và cho biết thực tế phải mấy năm mới có một đợt tuyển mà tuyển không đủ, mặt khác, học sinh lại tăng theo cơ học gần nửa triệu cháu mỗi năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.