Dark Light

‘Đại gia’ dầu khí cũng buôn PR 2 Leave a comment

Viettel cũng là một công ty bán lẻ thiết bị đầu cuối. Ảnh: Hoàng Hà.

Chưa biết PVTelecom có thành công trong lĩnh vực mới này hay không nhưng trước khi họ nhảy vào thì thị trường đã được dự báo sẽ cạnh tranh ở mức cao hơn giữa các nhà cung cấp, phân phối lẫn bán lẻ.

Doanh số thị trường bán lẻ điện thoại di động Việt Nam năm 2006 xấp xỉ 900 triệu USD, tăng hơn 40% so với năm 2005. Lĩnh vực này cũng được xem là nóng nhất với khoảng 30 triệu thuê bao sẽ đạt được vào cuối năm nay. Thị trường vì thế được xem đã đủ độ lớn để kích thích nhiều công ty có tiềm lực vào cuộc.

Trong điều kiện đó, chắc chắn các nhà sản xuất không muốn bỏ tất cả trứng vào một giỏ như Nokia từng bị tụt giảm thị phần sau khi nhà phân phối Đông Nam Associates bị sụp đổ vào năm 2002.

Thị trường phân phối điện thoại thực tế đang chia nhiều ngả. Nếu FPT gắn liền với các thương hiệu điện thoại lớn tại Việt Nam thì các công ty nhỏ hơn cũng chiếm lĩnh được những thị phần nhất định. P&T với Sony Ericsson, An Bình với Dopod, BenQ-Siemens, Rồng Thái Bình Dương với O2, Thành Công Mobile với Panasonic, Innostream, Pantech…

Theo thời báo Financial Time thì camera Apple đang đàm phán với các hãng phim lới của Hollywood để mở của hàng cho thuê phim trực tuyến. Mỗi bộ phim sẽ được cho thuê với giá khoảng 3usd/trong 30 ngày. Các hãng camera an ninh phim lớn đang tỏ ra thích thú với lời đề nghị này. Khi nào đường truyền Internet từ VN đi Mỹ tăng lên nhiều hơn nữa so với hiện nay thì mới có khả năng dùng camera ip được dịch vụ này.

Trước đây, Walt Disney và Paramount đã hợp tác camera quan sát với Apple về việc bán phim qua hệ thống của hàng trực tuyết iTunes của hãng. Tuy nhiên các hãng phim khác không mấy hứng thú vì việc bán phim này ảnh hưởng đến doanh số bán đĩa của họ. camera wifi không dây Nhưng nay khi mà phim chỉ được cho thuê và người dùng sau khi thuê chỉ được dùng trong vòn 30 ngày và được chép qua một thiết bị khác như máy tính, camera giám sát wifi iPod hay iPhone thì các hãng phim lớn đã hết lo. Apple sẽ phát triển một phần mềm để ngăn ngừa người dùng chép phim đi qua nhiều máy và dùng quá camera thông minh 30 ngày.


HT Mobile có hệ thống phân phối sản phẩm đặc thù. Ảnh: Hoàng Hà.

Trong khi đó các nhà cung cấp dịch vụ mạng CDMA (S-Fone, HT Mobile và EVN Telecom) đều có hệ thống phân phối sản phẩm đặc thù tương tự như mô hình vừa bán sỉ vừa bán lẻ; Viettel cũng gắn hệ thống bán lẻ với cung cấp dịch vụ để tạo ra lợi thế của mình… Bên cạnh đó là chuỗi các cửa hàng bán lẻ rất năng động và hiện đại của Thế giới di động, Viễn Thông A, Thành Công Mobile, Nettra…

Thị trường điện thoại di động sẽ không còn là sân chơi riêng của bất cứ nhà phân phối nào khi mà các nhà khai thác mạng đều tham gia vào thị trường cung cấp sản phẩm. Trong khi các đại gia cũng nhắm đến mô hình phân phối chuyên nghiệp, kể cả mô hình bán lẻ, các công ty bán lẻ cũng tạo cho mình những mô hình chuyên nghiệp với những lợi thế riêng. Tất cả cùng chia sẻ thị phần trong một chiếc bánh đang ngày một lớn thêm.


Nhiều nhà phân phối điện thoại cũng có nghĩa là người dùng có nhiều lựa chọn về giá và chế độ hậu mãi. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo các chuyên gia, sẽ còn nhiều tay chơi tham gia thị trường này trước khi các công ty nước ngoài có thể tham gia phân phối trực tiếp vào năm 2009. Chính vì thế, lĩnh vực này dù đang sôi nổi cũng chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu của việc cạnh tranh để tiến đến các mô hình chuyên nghiệp hơn.

Theo ông Huỳnh Văn Thi, việc tham gia thị trường phân phối không chỉ đơn thuần là nhắm đến mảng điện thoại di động mà còn tạo ra một xa lộ, một kênh phân phối trong thị trường công nghệ thông tin cho bất cứ công ty nào có đủ năng lực.

Trong điều kiện cạnh tranh mới, không chỉ Nokia mà nhà sản xuất nào cũng sẽ nhắm đến những đối trọng cho mình khi họ đã đủ lớn mạnh để tạo thế chân vạc trong kinh doanh và chiếm lĩnh thị trường.

 

Quan trọng là nhiều nhà phân phối điện thoại cũng có nghĩa là người dùng có nhiều lựa chọn về giá và chế độ hậu mãi.

Như vậy thì người tiêu dùng sẽ có cơ hội sở hữu những sản phẩm công nghệ cao với giá tốt hơn.

Cái nào ngon ăn thì ai có tiền có quyền nhảy vô thôi, thị trường đt dd giờ đang là 1 thị trường beó bở mà….Chúng nó cứ cạnh tranh thì ngươì tiêu dùng càng có lơị thôi, chỉ sợ bọn nó hợp tác độc quyền thì chết, hehe……

Petrosetco đã ký HĐ với Nokia

Ngày 28/5, Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Dầu khí (Petrosetco) đã ký kết hợp đồng khung với hãng điện thoại Nokia (khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương), trở thành nhà phân phối chính thức của Nokia tại Việt Nam.

Trước khi trở thành đối tác của Nokia, Petrosetco đã thành lập đơn vị trực thuộc mới là Chi nhánh Viễn thông dầu khí (PV Telecom), chuyên phân phối sản phẩm Nokia cho các nhà bán lẻ điện thoại di động trên toàn quốc.

Theo kế hoạch, PV Telecom sẽ bán đợt hàng đầu tiên vào cuối tháng này tại các tỉnh phía Nam và phân phối trong phạm vi toàn quốc vào tháng 6./.

 Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.