Dark Light

Dân bị “tra tấn” bởi 34 tấn bã mắm Leave a comment

Dân bị “tra tấn” bởi 34 tấn bã mắm, cán bộ nói không còn cách nào khác

Tiến Hiệp

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Việc xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên) tiến hành tiêu hủy hơn 34 tấn bã mắm bằng cách chôn ở gần bãi biển và khu dân cư khiến nhiều người dân bị tra tấn bởi mùi hôi thối nồng nặc.

Ngày 9/4, nhiều hộ dân sinh sống ở xóm Chùa (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) phản ánh việc chính quyền xã này chôn lấp hàng chục tấn bã mắm (ruốc, mắm chợp) bốc mùi hôi thối gần khu dân cư.

Chị C. (trú xóm Chùa) cho biết, sáng 7/4, chính quyền địa phương đã chở hàng trăm thùng phuy chứa hơn 34 tấn mắm tồn đọng nhiều năm nay của một hộ dân ở thôn Phúc Hải (xã Cẩm Nhượng) đem chôn gần khu dân cư đang sinh sống.

Lực lượng chức năng cũng tổ chức chôn lấp camera 138 con heo theo đúng quy định, đồng thời lấy mẫu heo mang đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy heo không có mang mầm bệnh gì.

Như Dân trí đưa tin, khoảng 15h chiều 22/3 , camera an ninh người dân địa phương phát hiện một nhóm người đến khu vực rừng cao su trên đào một hố sâu khoảng 3m, rộng 3m, dài 25m rồi bỏ đi.

Đến 19h tối cùng ngày, có 3 xe ben chở theo rất  camera ip nhiều heo đến đổ xuống hố, sau đó những người này tiến hành chôn lấp rất nhanh rồi rút đi. Sau khi phát hiện việc làm khả nghi, người dân đã báo cho lực lượng chức năng địa camera quan sát phương.

Nhận tin báo, chính quyền xã Xuân Quế đã phối hợp cùng cán bộ thú camera wifi không dây y huyện Cẩm Mỹ xuống hiện trường để ghi nhận, lập biên bản sự việc. Qua kiểm tra phát hiện trong hố có 138 con heo.

Cơ quan chức năng xác định, số heo trên là của ông Trần Hữu Quyền, camera giám sát wifi ông Quyền khai báo do số heo này bị chết trong vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 21/3. Thay vì xử lý theo quy định thì ông Quyền đã mang toàn bộ số heo này đến camera thông minh chôn tại một khu đất của người thân ở xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) nhưng không thông báo lực lượng chức năng.

Khu vực chôn là bãi đất trống nằm sau trụ sở UBND xã Cẩm Nhượng cũ, cách một số nhà hàng kinh doanh hải sản, khách sạn chỉ vài chục mét và rất sát với bờ biển – nơi nhiều du khách đến tắm trong mùa du lịch.

Việc chôn mắm ở đây gây bốc mùi hôi thối, mất vệ sinh từ 3 ngày nay khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Mấy ngày nay cả chục hộ dân sống xung quanh đây ngộp thở vì mùi hôi thối. Nhiều hộ kinh doanh đang rất lo lắng khi mùa du lịch sắp đến mùi hôi sẽ khiến hiện tượng ruồi nhặng kéo đến nhiều. Du khách sẽ không chịu nổi mùi hôi khi đến tại các quán hàng gần khu vực này.

Không những thế chúng tôi còn lo vị trí chôn còn nằm cạnh bờ biển, sau nay nước bẩn từ lượng mắm sẽ ngấm vào nước”, chị C. lo lắng nói.

Liên quan đến những nội dung người dân phản ánh, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết, việc chôn lấp số mắm trên là bất khả kháng.

“Số xác mắm trên là của một hộ dân ở thôn Phúc Hải, không rõ nguồn gốc ở đâu nhưng từ năm 2016 trở lại đã có tại kho của họ gây mùi hôi thối không chịu nổi cho rất nhiều hộ dân sống xung quanh. Mới đây gia đình xin tiêu hủy, trên cơ sở đó xã thành lập một quyết định thành lập tổ tiêu hủy, đồng thời báo cáo với huyện xin chỉ đạo”, ông Hùng nói.

Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và xác định không có hóa chất độc hại nên khi gia đình có đơn xin tiêu hủy chính quyền địa phương đã chấp nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.