Dark Light

“Điều chỉnh giờ làm thêm là yêu cầu cấp thiết Leave a comment

“Điều chỉnh giờ làm thêm là yêu cầu cấp thiết

(Dân trí) – Chính phủ đề xuất nâng số giờ làm thêm của người lao động lên không quá 72 giờ/tháng và không quá 300 giờ/năm, áp dụng cho tất cả các ngành, nghề, công việc.

Tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/3, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trình bày tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thời giờ làm thêm trong 1 tháng và trong 1 năm của người lao động.

“Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nước ta hiện vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Đại dịch Covid-19 ở Việt Nam, đặc biệt đợt bùng phát lần thứ tư diễn ra từ tháng 4/2021 đã tác động mạnh mẽ và nặng nề tới nhiều mặt của đời sống xã hội; ảnh hưởng tiêu cực đến người lao động cũng như doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh như các doanh nghiệp ngành du lịch, ngành dịch vụ, doanh nghiệp sản xuất trong chuỗi cung ứng nhu cầu thiết yếu” – Bộ trưởng khái quát.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 xảy ra liên tục trong 2 năm qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ, tỷ lệ người lao động không có việc làm và thất nghiệp tăng, sự dịch chuyển lao động lớn gây thiếu hụt lao động có trình độ kỹ thuật ở nhiều địa phương…

Tiếp theo, tại văn bản 1504, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y camera tế trong ngày 10/3/2022 phải báo cáo giải trình việc mua vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Trước đó, tại Nghị quyết số 14, Chính phủ quyết camera ip nghị đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu đối với việc mua camera an ninh 21,9 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức camera quan sát thực hiện việc mua, triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, camera wifi không dây nhằm bảo vệ sức khỏe của trẻ em và tiếp tục thực hiện hiệu quả việc mở cửa lại trường học an toàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc điện camera giám sát wifi đàm với bà Aurelia Nguyen, Giám đốc điều hành Chương trình COVAX và ông Albert Bourla, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Pfizer đề nghị quan tâm thúc đẩy camera thông minh càng sớm càng tốt việc cung ứng 22 triệu liều vaccine dành cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Việt Nam; tư vấn, hỗ trợ về tiêm cho trẻ em đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả. 

Vì vậy, việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do tác động bởi đại dịch là cần thiết, là giải pháp tình thế trong hoàn cảnh đặc biệt để kịp thời đáp ứng yêu cầu cấp bách hỗ trợ đời sống nhân dân, người lao động; hỗ trợ người sử dụng lao động ổn định, phục hồi sản xuất, kinh doanh và tạo đà phát triển trong thời gian tới…

Làm thêm không quá 72 giờ/tháng, 300 giờ/năm

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, theo quy định tại Điều 107 Bộ luật Lao động thì người sử dụng lao động được phép thỏa thuận với người lao động làm thêm không quá 40 giờ/tháng. Với một số ngành, nghề, công việc như dệt may, da, giày, chế biến thủy hải sản… được làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ/năm.

Quá trình thực hiện quy định, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nhận được nhiều phản ánh của các doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp về thực trạng hoạt động sản xuất, đặc biệt là những khó khăn về lực lượng lao động, mong muốn được thỏa thuận làm thêm giờ để phục hồi sản xuất, làm bù cho khoảng thời gian phải ngừng việc.

“Thực tế trên cho thấy các quy định về giới hạn làm thêm trong tháng, trong năm tại Điều 107 của Bộ luật Lao động cần phải có sự điều chỉnh trong giai đoạn ngắn để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, người lao động có việc làm và thêm thu nhập, ổn định lại cuộc sống”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phân tích.

Ông cho biết, trong thời gian vừa qua, để kịp thời đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch Covid-19, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động. Chính sách về làm thêm giờ cũng là một trong những giải pháp góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động.

Vì vậy, Chính phủ đã xây dựng dự thảo Nghị quyết về thời giờ làm thêm trong 1 tháng và trong 1 năm của người lao động, trong đó đề xuất nâng số giờ làm thêm trong 1 tháng của người lao động từ không quá 40 giờ lên không quá 72 giờ và số giờ làm thêm trong 1 năm là không quá 300 giờ và được áp dụng cho tất cả các ngành, nghề, công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.