Dark Light

Doanh nghiệp nộp phạt 240 triệu đồng vì khai Leave a comment

Doanh nghiệp nộp phạt 240 triệu đồng vì khai thác nước khoáng nóng sai phép

Thế Kha

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Công ty cổ phần Ao Vua (trụ sở tại huyện Ba Vì, Hà Nội) vừa nộp phạt 240 triệu đồng vì khai thác nước khoáng nóng ở Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh không đúng quy định so với giấy phép được cấp.

Thông tin với PV Dân trí, lãnh đạo Công ty cổ phần Ao Vua cho biết đã nộp đủ số tiền phạt vi phạm hành chính 240 triệu đồng theo quyết định mới đây của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Được biết, sau khi giấy phép thăm dò nước khoáng nóng ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ hết hạn vào tháng 9/2020, Công ty cổ phần Ao Vua đã lập hồ sơ và được Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản Quốc gia chấp thuận bằng Quyết định số 1163/QĐ-HĐTLQG.

Nhận được phản ánh của người dân, chúng camera tôi men theo con đường mòn đến khu vực rừng thuộc khe 15, thôn Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn. Tại đây, hàng trăm cây gỗ lớn, nhỏ có đường kính từ 40 – 100 cm, camera an ninh thậm chí có những cây bằng cả cánh tay người lớn, đã bị lâm tặc cưa tận gốc được vận chuyển ra khỏi rừng.

Tại hiện trường, có một con đường mới được máy múc camera ip khai phá mới dẫn lên khu vực gỗ bị chặt hạ. Ước diện tích rừng bị khai phá, gỗ bị chặt hạ là hơn 1ha. Dấu vết trên các khúc gỗ, gốc cây còn rất mới, nhiều khúc gỗ dài 4 – 5 camera quan sát mét nằm theo núi, có dấu vết trượt gỗ trên cao xuống điểm tập kết…

Chính quyền địa phương và cả cơ quan chức năng đều camera wifi không dây khẳng định không hề hay biết về thực trạng trên.

Trao đổi vấn đề này, ông Ngô Sỹ Cường, Chủ tịch UBND xã camera giám sát wifi Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh, Hạt Kiểm lâm phối hợp với chính quyền đi thực địa xác minh. Diện tích rừng bị chặt phá là rừng tự camera thông minh nhiên được khoanh nuôi, bảo vệ”.

“Đây là rừng tự nhiên nhưng được cấp bìa cho các hộ dân, vị trí ở hơi sâu nên chính quyền không nắm được. Sau khi xác minh nguồn gốc thì sẽ có biện pháp xử lý”, ông Cường nhấn mạnh.

Hiện nay doanh nghiệp đang làm thiết kế khai thác nước khoáng nóng trình Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ phê duyệt. Sau đó sẽ tiếp tục làm Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và nếu được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt thì doanh nghiệp mới có đầy đủ hồ sơ để xin cấp phép khai thác nước khoáng nóng thiên nhiên tại khu du lịch này.

Dịch vụ tắm khoáng nóng ở Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) cũng đã phải tạm dừng cho tới khi doanh nghiệp có đủ giấy phép theo quy định.

Theo quyết định xử phạt của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Công ty cổ phần Ao Vua được phép thăm dò nước khoáng nóng tại khu vực Thanh Thủy, thị trấn Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ (Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh) theo Giấy phép số 2342/GP-BTNMT năm 2017 do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần Ao Vua đã “lợi dụng hoạt động thăm dò để khai thác khoáng sản”. Tình tiết giảm nhẹ, theo quyết định của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam là “công ty chỉ tận dụng nguồn nước khoáng bơm hút lên trong quá trình quan trắc thí nghiệm động thái nước để phục vụ hoạt động ngâm tắm với khối lượng không lớn”.

Vì thế, căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 50 Nghị định số 133/2017 của Chính phủ, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã quyết định xử phạt hành chính số tiền 240 triệu đồng.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.