Dark Light

Doanh nghiệp nộp phạt 240 triệu đồng Leave a comment

Doanh nghiệp nộp phạt 240 triệu đồng vì khai thác nước khoáng nóng sai phép

Thế Kha

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Công ty cổ phần Ao Vua (trụ sở tại huyện Ba Vì, Hà Nội) vừa nộp phạt 240 triệu đồng vì khai thác nước khoáng nóng ở Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh không đúng quy định so với giấy phép được cấp.

Thông tin với PV Dân trí, lãnh đạo Công ty cổ phần Ao Vua cho biết đã nộp đủ số tiền phạt vi phạm hành chính 240 triệu đồng theo quyết định mới đây của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Được biết, sau khi giấy phép thăm dò nước khoáng nóng ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ hết hạn vào tháng 9/2020, Công ty cổ phần Ao Vua đã lập hồ sơ và được Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản Quốc gia chấp thuận bằng Quyết định số 1163/QĐ-HĐTLQG.

Lực lượng chức năng cũng tổ chức chôn lấp camera 138 con heo theo đúng quy định, đồng thời lấy mẫu heo mang đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy heo không có mang mầm bệnh gì.

Như Dân trí đưa tin, khoảng 15h chiều 22/3 , camera an ninh người dân địa phương phát hiện một nhóm người đến khu vực rừng cao su trên đào một hố sâu khoảng 3m, rộng 3m, dài 25m rồi bỏ đi.

Đến 19h tối cùng ngày, có 3 xe ben chở theo rất  camera ip nhiều heo đến đổ xuống hố, sau đó những người này tiến hành chôn lấp rất nhanh rồi rút đi. Sau khi phát hiện việc làm khả nghi, người dân đã báo cho lực lượng chức năng địa camera quan sát phương.

Nhận tin báo, chính quyền xã Xuân Quế đã phối hợp cùng cán bộ thú camera wifi không dây y huyện Cẩm Mỹ xuống hiện trường để ghi nhận, lập biên bản sự việc. Qua kiểm tra phát hiện trong hố có 138 con heo.

Cơ quan chức năng xác định, số heo trên là của ông Trần Hữu Quyền, camera giám sát wifi ông Quyền khai báo do số heo này bị chết trong vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 21/3. Thay vì xử lý theo quy định thì ông Quyền đã mang toàn bộ số heo này đến camera thông minh chôn tại một khu đất của người thân ở xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) nhưng không thông báo lực lượng chức năng.

Hiện nay doanh nghiệp đang làm thiết kế khai thác nước khoáng nóng trình Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ phê duyệt. Sau đó sẽ tiếp tục làm Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và nếu được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt thì doanh nghiệp mới có đầy đủ hồ sơ để xin cấp phép khai thác nước khoáng nóng thiên nhiên tại khu du lịch này.

Dịch vụ tắm khoáng nóng ở Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) cũng đã phải tạm dừng cho tới khi doanh nghiệp có đủ giấy phép theo quy định.

Theo quyết định xử phạt của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Công ty cổ phần Ao Vua được phép thăm dò nước khoáng nóng tại khu vực Thanh Thủy, thị trấn Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ (Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh) theo Giấy phép số 2342/GP-BTNMT năm 2017 do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần Ao Vua đã “lợi dụng hoạt động thăm dò để khai thác khoáng sản”. Tình tiết giảm nhẹ, theo quyết định của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam là “công ty chỉ tận dụng nguồn nước khoáng bơm hút lên trong quá trình quan trắc thí nghiệm động thái nước để phục vụ hoạt động ngâm tắm với khối lượng không lớn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.