Dark Light

Dự án được dùng 64 tấn thuốc nổ Leave a comment

Dự án được dùng 64 tấn thuốc nổ: Chỗ đó phải trồng rừng chứ sao lại xẻ núi!

Hải Đăng

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – “Theo tinh thần của quyết định 1396 thì khu vực núi Hòn Rớ phải trồng rừng, giữ rừng phòng hộ, chứ không phải cấp phép dự án làm đô thị trên núi”, Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc nói.

“Phải giữ rừng chứ không phải xẻ núi làm đô thị”

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cho rằng, khu vực triển khai dự án Khu đô thị hướng biển Haborizon Nha Trang trên núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Hàng đời nay, dãy núi này che chắn cho khu dân cư, nay cho bạt núi khiến địa hình bị xáo trộn, làm thay đổi dòng chảy, tiềm ẩn hệ lụy khó lường.

Lực lượng chức năng cũng tổ chức chôn lấp camera 138 con heo theo đúng quy định, đồng thời lấy mẫu heo mang đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy heo không có mang mầm bệnh gì.

Như Dân trí đưa tin, khoảng 15h chiều 22/3 , camera an ninh người dân địa phương phát hiện một nhóm người đến khu vực rừng cao su trên đào một hố sâu khoảng 3m, rộng 3m, dài 25m rồi bỏ đi.

Đến 19h tối cùng ngày, có 3 xe ben chở theo rất  camera ip nhiều heo đến đổ xuống hố, sau đó những người này tiến hành chôn lấp rất nhanh rồi rút đi. Sau khi phát hiện việc làm khả nghi, người dân đã báo cho lực lượng chức năng địa camera quan sát phương.

Nhận tin báo, chính quyền xã Xuân Quế đã phối hợp cùng cán bộ thú camera wifi không dây y huyện Cẩm Mỹ xuống hiện trường để ghi nhận, lập biên bản sự việc. Qua kiểm tra phát hiện trong hố có 138 con heo.

Cơ quan chức năng xác định, số heo trên là của ông Trần Hữu Quyền, camera giám sát wifi ông Quyền khai báo do số heo này bị chết trong vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 21/3. Thay vì xử lý theo quy định thì ông Quyền đã mang toàn bộ số heo này đến camera thông minh chôn tại một khu đất của người thân ở xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) nhưng không thông báo lực lượng chức năng.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc cho rằng, dự án này không phù hợp với đồ án quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025 được Chính phủ phê duyệt tại quyết định 1396 năm 2012. “Theo tinh thần của quyết định 1396 thì khu vực núi Hòn Rớ phải trồng rừng, giữ rừng phòng hộ, chứ không phải cấp phép dự án làm đô thị trên núi”, ông Lộc nói.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, trong số hơn 24,3 ha thuộc phạm vi dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang thì có hơn 9,38 ha diện tích đất quy hoạch rừng phòng hộ và làm taluy.

“Quyết định 1396 không cho làm đô thị trên núi, trong đó có khu vực núi Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Trong bản đồ sử dụng đất kèm theo quyết định 1396 những chỗ nào cho khai thác để phát triển đô thị thì được vẽ trong đó rất rõ ràng”, ông Lộc cho hay.

Bình luận trên cộng đồng mạng, một số chuyên gia khí hậu địa chất cũng cho rằng, dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang được cấp phép dùng 64,5 tấn thuốc nổ để thi công san nền sẽ tác động đến nền địa chất khu vực này. “Thuốc nổ không chỉ san phẳng mặt bằng mà nó còn phá vỡ kết cấu đất đá vốn dĩ đã ổn định hàng ngàn năm. Khi các kết cấu này bị phá vỡ sẽ ngậm nước, có nguy cơ sạt trượt”, chuyên gia này cảnh báo.

Mặc dù dự án không phù hợp quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 (được phê duyệt 2012) nhưng trước đó từ năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu biệt thự vườn The Panorama Villas (nay có tên là dự án Khu đô thị hướng biển Haborizon Nha Trang). Đến tháng 12/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu biệt thự vườn The Panorama Villas.

Liên quan đến dự án Khu đô thị hướng biển Haborizon Nha Trang, qua rà soát, UBND TP Nha Trang cũng khẳng định, dự án này chưa phù hợp với đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 được Chính phủ phê duyệt tại quyết định 1396 năm 2012.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.