Dark Light

Dự án được dùng 64 tấn thuốc nổ Leave a comment

Dự án được dùng 64 tấn thuốc nổ: Chỗ đó phải trồng rừng chứ sao lại xẻ núi!

Hải Đăng

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – “Theo tinh thần của quyết định 1396 thì khu vực núi Hòn Rớ phải trồng rừng, giữ rừng phòng hộ, chứ không phải cấp phép dự án làm đô thị trên núi”, Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc nói.

“Phải giữ rừng chứ không phải xẻ núi làm đô thị”

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cho rằng, khu vực triển khai dự án Khu đô thị hướng biển Haborizon Nha Trang trên núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Hàng đời nay, dãy núi này che chắn cho khu dân cư, nay cho bạt núi khiến địa hình bị xáo trộn, làm thay đổi dòng chảy, tiềm ẩn hệ lụy khó lường.

Nhận được phản ánh của người dân, chúng camera tôi men theo con đường mòn đến khu vực rừng thuộc khe 15, thôn Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn. Tại đây, hàng trăm cây gỗ lớn, nhỏ có đường kính từ 40 – 100 cm, camera an ninh thậm chí có những cây bằng cả cánh tay người lớn, đã bị lâm tặc cưa tận gốc được vận chuyển ra khỏi rừng.

Tại hiện trường, có một con đường mới được máy múc camera ip khai phá mới dẫn lên khu vực gỗ bị chặt hạ. Ước diện tích rừng bị khai phá, gỗ bị chặt hạ là hơn 1ha. Dấu vết trên các khúc gỗ, gốc cây còn rất mới, nhiều khúc gỗ dài 4 – 5 camera quan sát mét nằm theo núi, có dấu vết trượt gỗ trên cao xuống điểm tập kết…

Chính quyền địa phương và cả cơ quan chức năng đều camera wifi không dây khẳng định không hề hay biết về thực trạng trên.

Trao đổi vấn đề này, ông Ngô Sỹ Cường, Chủ tịch UBND xã camera giám sát wifi Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh, Hạt Kiểm lâm phối hợp với chính quyền đi thực địa xác minh. Diện tích rừng bị chặt phá là rừng tự camera thông minh nhiên được khoanh nuôi, bảo vệ”.

“Đây là rừng tự nhiên nhưng được cấp bìa cho các hộ dân, vị trí ở hơi sâu nên chính quyền không nắm được. Sau khi xác minh nguồn gốc thì sẽ có biện pháp xử lý”, ông Cường nhấn mạnh.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc cho rằng, dự án này không phù hợp với đồ án quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025 được Chính phủ phê duyệt tại quyết định 1396 năm 2012. “Theo tinh thần của quyết định 1396 thì khu vực núi Hòn Rớ phải trồng rừng, giữ rừng phòng hộ, chứ không phải cấp phép dự án làm đô thị trên núi”, ông Lộc nói.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, trong số hơn 24,3 ha thuộc phạm vi dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang thì có hơn 9,38 ha diện tích đất quy hoạch rừng phòng hộ và làm taluy.

“Quyết định 1396 không cho làm đô thị trên núi, trong đó có khu vực núi Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Trong bản đồ sử dụng đất kèm theo quyết định 1396 những chỗ nào cho khai thác để phát triển đô thị thì được vẽ trong đó rất rõ ràng”, ông Lộc cho hay.

Bình luận trên cộng đồng mạng, một số chuyên gia khí hậu địa chất cũng cho rằng, dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang được cấp phép dùng 64,5 tấn thuốc nổ để thi công san nền sẽ tác động đến nền địa chất khu vực này. “Thuốc nổ không chỉ san phẳng mặt bằng mà nó còn phá vỡ kết cấu đất đá vốn dĩ đã ổn định hàng ngàn năm. Khi các kết cấu này bị phá vỡ sẽ ngậm nước, có nguy cơ sạt trượt”, chuyên gia này cảnh báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.