Dark Light

Dùng công nghệ “cây nhà lá vườn”, Easypano ( Leave a comment

Dùng công nghệ “cây nhà lá vườn”, Easypano (Trung Quốc) chụp hình ảnh sinh hoạt đời thường ở Bắc Kinh và Thượng Hải, ghép chúng thành thế giới 360 độ như tính năng Street View trên Google Maps.

Đường phố Trung Quốc trên City8. Ảnh: The Age.

Cũng dùng camera nhiều ống kính gắn trên nóc xe, hãng này lấy ảnh trên những trục phố lớn và một số hang cùng ngõ hẻm để đưa lên website City8. Họ dự định sẽ mở rộng nội dung ra thêm 12 thành phố nữa vào cuối năm nay.

“Chúng tôi có 9 bằng sáng chế đã được phê duyệt và chờ phê duyệt cho quy trình này”, phát ngôn viên Carol Yang cho biết. “City8 được thành lập năm 2005 và có hình ảnh ở cấp đường phố từ tháng 7/2006, gần 1 năm trước khi Google ra mắt Street View”.

Sắp qua rồi thời thống trị của Wintel camera – chiếc máy tính “Intel Inside” xài hệ điều hành Windows – do hai đại gia Intel và Microsoft xác lập “tiêu chuẩn” mà hàng vạn công ty khác phải theo để làm ra những sản phẩm tương camera an ninh thích với bộ khung (platform) này.

Với Apple, khái niệm platform không còn nữa. camera ip “Khách hàng không mua bộ khung (platform), họ chỉ mua sản phẩm tốt”, Steve Jobs nói. Theo ông, ý tưởng về bộ khung là tàn dư của cách nhìn thế giới theo kiểu máy camera quan sát PC (very PC – oriented way of looking at the world). Đổi lại, Apple tập trung làm ra những sản phẩm tốt nhất hoạt động trên nền Web 2.0 sắp phổ biến – và đấy là bí camera wifi không dây quyết thứ hai của ông.

Khi Apple cho ra đời chiếc máy iPod đầu camera giám sát wifi tiên năm 2001, thị trường máy nghe nhạc MP3 đã rất sôi động. Nhưng iPod Shuffle, rồi iPod Nano vẫn vượt lên, bỏ xa cả Sony Walkman là tên tuổi đáng kính camera thông minh trong làng máy nghe nhạc bỏ túi. Bây giờ, iPhone ra đời khi thị trường đã được phân chia giữa các tên tuổi như Palm, Blackberry, Nokia, Sony Ericsson và Motorola – mỗi năm thế giới tiêu thụ không dưới 25 triệu máy điện thoại có chức năng duyệt Web và nhận e-mail như iPhone.

Hãng này cho biết phần mềm của họ sẽ tự động làm mờ hoặc xóa mặt của người đi đường bị chụp quá rõ, nhằm tránh những lời than phiền như đối với Street View. Easypano là một công ty tư nhân được thành lập năm 2001 và có khoảng 70 nhân viên.

Ra mắt hồi tháng 5 vừa qua, Street View của Google cung cấp hình ảnh về 11 thành phố Mỹ. Còn Microsoft tung ra dịch vụ Street Side từ năm 2006 nhưng mới chỉ có hình về 2 thành phố ở nước Mỹ.

 

Street Side cho phép người xem điều khiển chiếc ô tô nhỏ phía dưới để xem đường phố nhưng không gian không khép kín như Street View. Ảnh chụp màn hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.