Dark Light

Giám sát Nhà máy thép Hòa Phát Leave a comment

Giám sát Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất phát thải

Thế Kha

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Tổng cục Môi trường đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi để tiếp tục yêu cầu Công ty Hòa Phát kiểm tra chất thải tại Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất nhằm đánh giá đầy đủ hơn.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 28/4, ông Nguyễn Hưng Thịnh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã trao đổi với báo chí xung quanh thông tin Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi) tiếp tục gây ra khói bụi, bốc mùi khó chịu khiến người dân địa phương bức xúc.

Theo ông Thịnh, tháng 1/2021, trong quá trình vận hành thử nghiệm lò cao và có sử dụng củi đốt, Nhà máy gang thép Hòa Phát Dung Quất đã từng xảy ra hiện tượng gây khói bụi. “Hiện tượng đó chỉ xảy ra một lần trong giai đoạn khởi động lò. Tổng cục Môi trường đã thành lập tổ giám sát, ít nhất 2 lần/năm. Qua theo dõi kết quả quan trắc khí thải tự động liên tục và lấy mẫu đều cho thấy quá trình hoạt động đạt tiêu

Trong chuyến hợp tác nghiên cứu giữa Vườn Quốc gia Vũ Quang, Bảo Tàng thiên nhiên Việt Nam và các chuyên gia đến từ Nga, Đức và Trung Quốc, đoàn đã phát hiện và công bố một loài ếch mới chưa hề được mô tả trước đó tại Vườn Quốc gia Vũ Quang camera thông minh (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh).

Loài ếch mới cho khoa học và thế giới có tên Vietnamophryne vuquangensis camera giám sát wifi “Nhái lùn Vũ Quang”.

Loài ếch này có kích thước cơ thể rất bé, con đực chỉ từ camera 14mm đến gần 15mm, con cái kích thước từ hơn 15mm đến hơn 17mm.

Loài này có mặt lưng sần sùi. Ở con đực có các camera an ninh mụn nhỏ nằm rải rác ở lưng trong khi mặt lưng con cái chỉ hơi sần sùi ở phía sau và không có các nốt sần lớn; mặt bụng con ếch có màu ngà vàng chanh.

Anh Nguyễn Việt Hùng, Phó trưởng Phòng camera ip Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết: “Cho đến nay theo nghiên cứu loài “Nhái lùn Vũ Quang” chỉ mới ghi nhận tại Vườn Quốc gia Vũ Quang mà camera quan sát chưa phát hiện thấy ở bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới”.

Cũng theo anh Nguyễn Việt Hùng, loài mới được camera wifi không dây đặt tên theo địa danh “Vũ Quang”- nơi mà nó được phát hiện – theo sự thống nhất của nhóm tác giả.

chuẩn môi trường”- ông Thịnh nói.

Ông Thịnh khẳng định, việc gây khói bụi chỉ xảy ra trong giai đoạn vận hành lò, củi họ sử dụng phát sinh khói bụi và có mùi lưu huỳnh, mùi hắc khó chịu.

Tuy vậy, lãnh đạo Tổng cục Môi trường cho biết đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi để tiếp tục yêu cầu Công ty Hòa Phát kiểm tra chất thải nhằm đánh giá đầy đủ, toàn diện hơn.

Thời gian qua người dân địa phương bức xúc chủ yếu liên quan đến tiến độ di dời khỏi vùng ảnh hưởng của nhà máy để đảm bảo an toàn.

“Chúng tôi đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi đẩy nhanh tiến độ di dời người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng của nhà máy để sớm ổn định sản xuất và cuộc sống. Khu vực di dời đã có trong quy hoạch giai đoạn 2 triển khai dự án”- ông Thịnh thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.