Dark Light

GTel gặp khó bởi băng tần 800- 900Mhz đã hết Leave a comment

GTel gặp khó bởi băng tần 800- 900Mhz đã hết

Ngày 2/11/2007, Bộ Công an đã ký quyết định thành lập Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu (GTel). Trước đó, Bộ Công an và hãng di động lớn thứ nhì Nga Vimpelcom đã ký kết một thoả thuận nguyên tắc trong dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có chuyến công du nước Nga hồi tháng 9/2007. Thoả thuận này sẽ thiết lập một liên doanh viễn thông di động GSM tại Việt Nam mang tên GTel Mobile. Vimpelcom còn tuyên bố đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam trong vài năm tới, cung cấp kỹ thuật nhằm phát triển mạng lưới di động GSM Việt Nam. Vimpelcom cho biết, tham gia vào liên doanh này còn có hãng Millenium Global Solutions Group (Mỹ).

Thứ trưởng thường trực Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, hiện GTel đã được Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc để tham gia vào thị trường viễn thông Việt Nam. Tuy nhiên, việc tham gia thị trường vẫn phải tuân theo đầy đủ quy định của pháp luật về cấp phép. Nếu doanh nghiệp này đáp ứng các điều kiện cấp phép về tài nguyên viễn thông theo đúng quy hoạch sẽ được Bộ xem xét cấp phép.

Ngay ngày đầu tiên khai trương camera , mạng di động 092 (HT Mobile) đã gây chấn động thị trường thông tin di động bằng một chương trình khuyến mại, HT Mobile cho phép tất cả các khách hàng đăng ký trả trước camera an ninh được miễn phí gọi và nhắn tin nội mạng không giới hạn thời gian trong vòng gần 3 tháng.
Cũng ngay trong tuần khai trương đầu tiên, camera ip HT Mobile đồng thời công bố gói cước trả trước B – Smart. Với gói cước B-Smart của HT Mobile, khách hàng được phép nhắn tin nội mạng miễn phí 24/24h trong toàn bộ thời gian camera quan sát sử dụng dịch vụ của HT Mobile. Chưa hết, với B – Smart, khách hàng còn được phép gọi nội mạng 092 miễn phí không giới hạn thời gian 24/24h trong thứ camera wifi không dây Bảy và Chủ Nhật. Giá thuê bao hàng tháng của gói cước này chỉ có 20.000 đồng/tháng.

Chuẩn kết nối USB 3.0 hứa hẹn sẽ đạt tốc độ camera giám sát wifi truyền dữ liệu lên tới 4,8 Gbps (hay 600 MB/s), nhanh hơn rất nhiều so với các tiêu chuẩn đang phổ biến hiện nay như USB 1.0, 2.0, Firewire 400, camera thông minh 800…

Trao đổi với Báo BĐVN ngày 17/1/2008, một quan chức Bộ TT&TT xác nhận, GTel đã gửi đề án xin cấp phép dịch vụ thông tin di động theo công nghệ GSM. Bộ TT&TT đang gấp rút hoàn tất thủ tục để sớm cấp phép cho GTel. GTel sẽ được cấp phép cung cấp dịch vụ di động ở băng tần 1.800 MHz. Vị quan chức này cho hay: “Theo quy định trong cam kết của WTO, không thể hạn chế số lượng doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ thông tin di động tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, nếu hết tài nguyên về tần số thì sẽ không thể cấp phép thêm cho các mạng di động mới được. Hiện băng tần để triển khai hiệu quả (800 – 900 MHz) thì đã hết và chỉ còn băng tần 1.800 MHz”.

Phân tích về băng tần này, ông Phạm Hồng Hải cho biết, nếu GTel triển khai cung cấp dịch vụ di động trên băng tần 1.800 MHz sẽ gặp khó khăn bởi băng tần này phải đầu tư nhiều trạm BTS để phủ sóng, trong khi đó những nhà khai thác khác có được băng tần 800 – 900 MHz đầu tư ít hơn nên hiệu quả đầu tư tốt hơn. Thông thường, băng tần 1.800 MHz chỉ triển khai cung cấp dịch vụ ở những nơi đông dân cư, nhưng đối với những vùng nông thôn thì việc phủ sóng ở băng tần này rất tốn kém và không hiệu quả.

Thêm ứng cử viên cho giấy phép 3GViệc GTel nhập cuộc thị trường thông tin di động đã làm các mạng tỏ ra quan ngại trong cuộc đua giành giấy phép 3G. Tất cả các mạng di động đều cho rằng, GTel chắc chắn không thể bỏ qua việc thi tuyển 3G. Giới phân tích nhận định rằng, nhiều khả năng Bộ TT&TT sẽ cấp phép cung cấp dịch vụ thông tin di động cho GTel vào trước thời điểm phát hồ sơ thi tuyển 3G để cho GTel kịp bước vào cuộc đua lấy giấy phép 3G.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.