Dark Light

Hà Nội: Bất lực nhìn cát tặc ngang nhiên Leave a comment

Hà Nội: Bất lực nhìn cát tặc ngang nhiên “hút máu” sông Đà?

Hoàng Dũng

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Sông Đà đoạn chảy qua thôn Sơn Hà, xã Khánh Thượng (Ba Vì – Hà Nội) đang oằn mình trước sự oanh tạc của cát tặc. Vấn nạn này khiến người dân bức xúc, lo lắng, còn chính quyền nói khó xử lý.

Ngang nhiên “hút máu” sông Đà giữa ban ngày

Xóm Bến Đình cách trụ sở UBND xã Khánh Thượng chừng hơn 1km luôn có nhiều tàu khai thác cát công suất lớn ngang nhiên hút cát giữa ban ngày. Theo phản ánh của người dân, cát tặc nghi là một nhóm người địa phương. Điều đáng báo động là các tàu cát tặc hút cát cách hệ thống bờ kè kiên cố dọc sông, cạnh trạm bơm thủy lợi và nhà dân đang sinh sống không xa.

Trưa 19/3, theo dọc sông Con từ bến đò Bãi Đá camera thuộc xã Nghĩa Hợp giáp ranh xã Nghĩa Thái (Tân Kỳ) ngược lên chân cầu treo Đò Rô, tình trạng cá chết bốc mùi hôi thối vẫn đang xảy ra.

Được biết các loài cá như cá ngạnh, trôi, trắm… camera an ninh chết trôi nổi dạt vào hai bên bờ sông được người dân vớt về làm thức ăn cho gia súc.

Ông Phan Huy Nghĩa (SN 1970) ở xã Nghĩa Thái cho biết: “Từ trưa camera ip hôm qua (18/3) cá to nổi lên mặt nước có biểu hiện kiệt sức rồi nổi lềnh bềnh trên mặt nước, chết dần. Sáng nay thì cá to không thấy nổi nữa, chỉ còn lại loại camera quan sát cá nhỏ chết nổi bốc mùi thối”.

Cụ thể, Công ty CP chế biến nông sản BHL Sơn La camera wifi không dây bị phạt hơn 1,1 tỷ đồng về hành vi xả nước thải chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải (nước thải có các thông camera giám sát wifi số: COD, TSS, nitơ, coliform, photpho… vượt nhiều lần quy chuẩn cho phép); 140 triệu đồng về hành vi lắp đặt hệ thống đường ống, máy bơm để xả nước camera thông minh thải không qua xử lý ra môi trường và tạm đình chỉ 3 tháng hoạt động cũng cho hành vi này. Tổng mức hình phạt hơn 1,2 tỷ đồng.

Các tàu “lạ” này rầm rộ đến xóm Bến Đình, rồi vô tư hút cát ngay giữa thanh thiên bạch nhật như chỗ không người. Mỗi lần thọc vòi xuống lòng sông “quần thảo” và sau khoảng 45 phút, những tàu này lại rồng rắn di chuyển ngược lên phía thượng nguồn hướng về tỉnh Hòa Bình. Cứ như thế, cát tặc vô tư oanh tạc tại đây mà hầu như không gặp bất cứ trở ngại nào.

Bà N.T.L. (48 tuổi, ở thôn Sơn Hà, xã Khánh Thượng) cho biết: “Bức xúc cũng chả làm được gì. Những tàu này trước đây khai thác chỗ khác bị đuổi nên giờ về đây. Làm cả năm nay, dân kêu mãi chính quyền cũng chưa xử lý dứt điểm”.

Theo bà L., tình trạng cát tặc lộng hành khiến người dân sống ở ven sông lo lắng vì cuộc sống của họ bị đảo lộn, nhà cửa, đất đai có nguy cơ bị “hà bá” nuốt trôi. Nói xong, bà L. dẫn chúng tôi ra phía sau nơi gia đình bà sinh sống chỉ vào khu vực đất đang nứt nẻ với tâm trạng lo lắng.

“Tàu khai thác gần bờ chẳng mấy chốc bờ kè tiền tỷ của nhà nước bị cuốn mất, đất của người dân cũng bị sạt lở. Có những ngày, vài tàu cùng neo đậu hút cát ngay cạnh bờ phía Hà Nội, ức lắm mà không làm gì được”, bà L. nói với giọng ấm ức.

Tương tự, khi trao đổi với phóng viên, một số hộ dân địa phương cũng có phản ánh và tâm trạng bức xúc, lo lắng như bà L.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.