Dark Light

Hà Nội “đi qua đỉnh dịch” với nhiều tín hiệu Leave a comment

Hà Nội “đi qua đỉnh dịch” với nhiều tín hiệu

(Dân trí) – Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế của Hà Nội trong những tháng đầu năm có nhiều tín hiệu khởi sắc, tích cực, thể hiện “sức bật” của các ngành kinh tế trọng yếu.

Khẳng định trên được Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng nêu ra tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế – xã hội quý I/2022, do Văn phòng UBND TP phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức vào chiều 6/4.

Mở đầu buổi họp báo, ông Dũng cho biết, với sự vào cuộc trách nhiệm, đồng bộ của các cấp ủy đảng, các ngành, địa phương, đến thời điểm này có thể đánh giá, Hà Nội đã bước qua đỉnh dịch Covid-19. Số ca mắc trong kỳ cuối tháng 3 trở lại đây giảm mạnh (giảm khoảng 45% so với kỳ báo cáo trước).

Đặc biệt, thành phố đang từng bước kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh; thực hiện tốt các mục tiêu cốt lõi trong công tác phòng, chống dịch. Cụ thể, tỷ lệ ca chuyển nặng và tử vong giảm; thành phố đã đẩy mạnh bao phủ tiêm chủng vaccine mũi 2, 3; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giải quyết cơ bản thủ tục hành chính cho người dân.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND camera TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, những tháng đầu năm 2022, thành phố và cả nước tiếp tục triển khai nhiệm vụ trong điều kiện ảnh hưởng camera an ninh của đại dịch. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và sự vào cuộc chủ động, camera ip tích cực của các tổ chức chính trị – xã hội, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị nên thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan camera quan sát trọng.

Đặc biệt, Hà Nội tiếp tục triển khai các giải pháp camera wifi không dây “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Thành phố đã bước qua đỉnh dịch, số ca mắc giảm mạnh, camera giám sát wifi các mục tiêu của hoạt động phòng chống dịch được đảm bảo, kiểm soát tốt tỷ lệ chuyển nặng, đảm bảo năng lực tiếp nhận của camera thông minh hệ thống y tế, tập trung khôi phục và phát triển kinh tế xã hội, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I/2022 tăng 5,83% so với cùng kỳ năm trước (cao hơn so với bình quân chung của cả nước là 5,03%), thu ngân sách ước đạt 102.402 tỷ đồng, bằng 32,9% so với dự toán và tăng 19,6% so với cùng kỳ.

“Công tác truyền thông nâng cao ý thức chấp hành quy định phòng dịch của người dân được chú trọng. Bắt đầu từ sáng 6/4, các cháu học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 đã được đi học trực tiếp trở lại ở cả 30 quận, huyện, thị xã, trên cơ sở kiểm soát dịch và sự tự nguyện, đồng thuận của các bậc phụ huynh học sinh” – ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế của Hà Nội trong những tháng đầu năm đã có nhiều tín hiệu khởi sắc, tích cực, thể hiện “sức bật” của các ngành kinh tế trọng yếu đang dần phục hồi, phát triển sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn quý I tăng 5,83% – gấp 1,16 lần cả nước (5,03%), đúng với kịch bản tăng trưởng đề ra (5,7-6,2%), trong đó, dịch vụ tăng 6,15%, công nghiệp – xây dựng tăng 5,61%; nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,39%. Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 4,92%. Đây là mức tăng rất quan trọng với xu hướng phục hồi đã tăng trưởng ở nhiều ngành, lĩnh vực.

Đáng chú ý, các cân đối lớn được đảm bảo, thu đảm bảo chi, cụ thể, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thực hiện quý I là 102.402 tỷ đồng, đạt 32,9% dự toán, tăng 19,6% so với cùng kỳ. Về giải ngân xây dựng, tính đến hết ngày 31/3, toàn thành phố giải ngân được 4.111 tỷ đồng, đạt 8% kế hoạch (tăng 26,7% so với cùng kỳ). Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế quan trọng của thành phố đều tăng như: Chỉ số sản xuất công nghiệp; Kim ngạch xuất, nhập khẩu; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng.

Về nhiệm vụ trọng tâm tháng 4 và quý II/2022, ông Dũng cho biết Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành thành phố tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong quý I, thực hiện các nhiệm vụ đề ra từ đầu năm, đồng thời bám sát diễn biến thị trường thế giới và xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine để dự báo tình hình và kịp thời có giải để dự báo tình hình và kịp thời có giải pháp nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2022, nhất là mục tiêu tăng trưởng 7-7,5%, đảm bảo cân đối thu – chi ngân sách và kiểm soát lạm phát dưới 4%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.