Dark Light

Hai doanh nghiệp vi phạm luật môi trường Leave a comment

Hai doanh nghiệp vi phạm luật môi trường bị phạt gần 1 tỷ đồng

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Tổng cục Môi trường vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 2 doanh nghiệp sản xuất phốt pho tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng (tỉnh Lào Cai) 800 triệu đồng vì vi phạm luật bảo vệ môi trường.

Theo quyết định trên, Tổng cục Môi trường xử phạt hành chính Công ty TNHH MTV hóa chất Đức Giang Lào Cai, địa chỉ tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, đã không báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định đối với Dự án “Xưởng sản xuất A xit photphoric điện tử công suất 60.000 tấn/năm”; thi công xây dựng hạng mục nhà xưởng sản xuất A xit photphoric điện tử trên diện tích kho phốt pho ngoài trời của nhà máy.

Nhận được phản ánh của người dân, chúng camera tôi men theo con đường mòn đến khu vực rừng thuộc khe 15, thôn Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn. Tại đây, hàng trăm cây gỗ lớn, nhỏ có đường kính từ 40 – 100 cm, camera an ninh thậm chí có những cây bằng cả cánh tay người lớn, đã bị lâm tặc cưa tận gốc được vận chuyển ra khỏi rừng.

Tại hiện trường, có một con đường mới được máy múc camera ip khai phá mới dẫn lên khu vực gỗ bị chặt hạ. Ước diện tích rừng bị khai phá, gỗ bị chặt hạ là hơn 1ha. Dấu vết trên các khúc gỗ, gốc cây còn rất mới, nhiều khúc gỗ dài 4 – 5 camera quan sát mét nằm theo núi, có dấu vết trượt gỗ trên cao xuống điểm tập kết…

Chính quyền địa phương và cả cơ quan chức năng đều camera wifi không dây khẳng định không hề hay biết về thực trạng trên.

Trao đổi vấn đề này, ông Ngô Sỹ Cường, Chủ tịch UBND xã camera giám sát wifi Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh, Hạt Kiểm lâm phối hợp với chính quyền đi thực địa xác minh. Diện tích rừng bị chặt phá là rừng tự camera thông minh nhiên được khoanh nuôi, bảo vệ”.

“Đây là rừng tự nhiên nhưng được cấp bìa cho các hộ dân, vị trí ở hơi sâu nên chính quyền không nắm được. Sau khi xác minh nguồn gốc thì sẽ có biện pháp xử lý”, ông Cường nhấn mạnh.

Do đó Tổng cục Môi trường quyết định xử phạt hành chính 400 triệu đồng. Đồng thời, công ty này cũng bị đình chỉ hoạt động đầu tư xưởng sản xuất A xit photphoric trong 6 tháng và buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả về  bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Tổng cục Môi trường.

Tổng cục Môi trường cũng quyết định xử phạt hành chính 400 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Phốt pho Apatit Việt Nam có địa chỉ tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng đã có hành vi không báo cáo tác động môi trường được phê duyệt theo quy định tại “Dự án xưởng sản xuất phốt pho đỏ công suất 5.000 tấn/năm và xưởng sản xuất  bao bì PP tại nhà kho của nhà máy”.

Quyết định này cũng buộc Công ty cổ phần Phốt pho Apatit Việt Nam khắc phục hậu quả vi phạm bảo vệ môi trường, bị đình chỉ đầu tư dự án 2 xưởng sản xuất nói trên trong thời gian 6 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.