Dark Light

Hội nghị Mobile World Congress đang diễn ra tại Barcelona Leave a comment

Hội nghị Mobile World Congress đang diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha) từ 11 đến 14/2 cho thấy các thiết bị di động ưu ái mạng thế hệ 4 WiMax/LTE, chuộng màn hình cảm ứng, các chức năng cao cấp tích hợp…

 

Nokia N96 có dung lượng 16 GB và rất nhiều chức năng cao cấp.​

Cuối năm ngoái, mạng di động CDMA camera này đã nộp hồ sơ lên Bộ TT-TT xin chuyển sang công nghệ e-GSM. Ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng Vụ viễn thông, Bộ Thông tin – Truyền thông khẳng định thông tin Bộ camera an ninh TT và TT đã nhận được các văn bản xin chuyển từ CDMA sang GSM trong cung cấp dịch vụ di động. Tuy nhiên, văn bản này hiện vẫn đang trong quá trình camera ip được xem xét.

“Cơ quan quản lý hoàn toàn trung lập camera quan sát về mặt công nghệ, lựa chọn công nghệ nào là quyền của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong trường hợp HT Mobile xin chuyển mạng buộc phải đáp ứng 4 điều kiện camera wifi không dây thì mới được cấp phép”, ông Phạm Hồng Hải cho biết..

“Điều kiện đầu tiên là đảm bảo camera giám sát wifi không thiệt hại nguồn vốn do nhà nước đóng góp trong doanh nghiệp. Thứ hai, DN phải đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng. Tiếp đó là đảm bảo môi trường đầu tư, camera thông minh phù hợp với quan điểm của nhà đầu tư nước ngoài. Và cuối cùng là yếu tố tài nguyên tần số được đảm bảo”.


WiMax và LTE

Các nhà sản xuất dường như đang thu hẹp lựa chọn, chỉ băn khoăn giữa mạng di động không dây diện rộng WiMax và Long-Term Evolution (LTE). Cả hai công nghệ này đều dựa trên kỹ thuật Orthogonal Frequency Division Multiplexing (OFDM). WiMax được nhà cung cấp Sprint Nextel lớn thứ 3 ở Mỹ chuẩn bị đầu tư 5 tỷ USD để xây dựng hệ thống sau khi thử nghiệm tại các thành phố Washington DC, Baltimore và Chicago. Tuy nhiên, hãng này đang gặp khó khăn về tài chính khiến dự án có thể bị chuyển sang chiều hướng khác. Trong khi đó, công nghệ LTE mới nổi đang thu hút sự chú ý của Hiệp hội GSM, hãng viễn thông di động Verizon Wireless và AT&T (lớn thứ 2 và 1 ở Mỹ).

Dù vậy, tại hội nghị Mobile World Congress (MWC), từ các hãng chip đến nhà cung cấp hạ tầng đều ưu ái trưng bày những sản phẩm WiMax. Ví dụ, hãng bán dẫn Freescale Semiconductor giới thiệu thiết kế mẫu cho điểm truy cập “Femtocell” là các radio dùng trong nhà để tăng cường tín hiệu không dây. NXP Semiconductors cho biết đang phối hợp với Intel để sản xuất thiết bị tích hợp công nghệ EDGE trên mạng GSM với WiMax. Motorola đưa ra các loại card và modem WiMax dành cho máy tính như PCCw 200 hỗ trợ dải tần 2,5 GHz và 3,5 GHZ trên ngay một card.

Các đối thủ của iPhone

Dù Apple không có mặt ở Barcelona lần này nhưng nhiều hãng điện thoại trình đã trình diễn những mẫu mới có màn hình cảm ứng, các tính năng tương đương để cạnh tranh. Ví dụ, Nokia giới thiệu mẫu ĐTDĐ Touch có màn hình cảm ứng. Dù chưa hoàn thiện và không hỗ trợ cảm ứng đa điểm, sản phẩm cho thấy Nokia không thể đứng ngoài trào lưu này.

Android khơi mào cuộc đua hệ điều hành ĐTDĐ

Các mẫu điện thoại dùng phần mềm Android của Google đến từ ARM, T-Mobile… đã được tiết lộ. Dù hình thức điện thoại dùng Android chưa bắt mắt nhưng nền mở này cũng bước đầu thể hiện mong muốn chia sẻ thị phần với Symbian, Windows Mobile…

Thiết bị di động gắn liền với định vị

Các công nghệ xác định vị trí mới đang được dùng để nâng cao chất lượng của dịch vụ. Nokia cũng là hãng đi đầu trong tích hợp GPS, với mẫu 6220 kèm thông tin địa lý vào các bức ảnh chụp bằng camera 5 megapixel và mẫu 6210 Navigator hữu ích cho khách du lịch trong các thành phố.

Nokia N96 phát triển từ N95 có màn hình 2,8 inch, tích hợp GPS, camera 5 megapixel, đầu nhận tín hiệu DVB-H để xem truyền hình kỹ thuật số ở châu Âu và châu Á. Nokia N78, “lên đời” từ N73, có Wi-Fi, HSPDA, GPS, bề mặt cảm ứng, camera 3,2 megapixel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.