Dark Light

Hơn 99,5% đơn kiến nghị, phản ánh đã được Leave a comment

Hơn 99,5% đơn kiến nghị, phản ánh đã được

(Dân trí) – Trong 5 năm qua, Bộ đã xử lý hơn 99,5% đơn kiến nghị, phản ánh. Hơn 14.300 lượt công dân tới phản ánh, kiến nghị đã được lãnh đạo Bộ, các đơn vị chuyên môn của Bộ tiếp và giải quyết.

Đây là kết quả thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của Bộ LĐ-TB&XH giai đoạn từ tháng 7/2016-7/2021, được ông Nguyễn Tiến Tùng – Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH báo cáo tại cuộc làm việc với Tổ công tác trong Đoàn giám sát của Quốc hội thu thập thông tin về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, chiều 4/4 tại Hà Nội.

Hơn 99,5% đơn thư, kiến nghị được xử lý

Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, giai đoạn từ tháng 7/2016-7/2021, Bộ đã tiếp 14.314 lượt công dân, trong đó tiếp thường xuyên 12.552 lượt, tiếp định kỳ của Bộ trưởng 1.762 lượt.

Về công tác tiếp công dân, Thanh tra Bộ cho biết, phòng Tiếp dân, thanh tra hành chính và xử lý sau thanh tra được giao nhiệm vụ tiếp công dân, xử lý đơn có 5 công chức.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra camera Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y các nhiệm kỳ 2015 – 2020, 2020 – 2025 đã vi phạm nguyên tắc tập camera an ninh trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số lãnh đạo chủ chốt của học viện và camera ip nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong đề xuất, tổ chức thực hiện nhiệm vụ khoa học và camera quan sát công nghệ cấp quốc gia nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 và mua sắm vật tư y tế, kít xét nghiệm phòng, chống dịch camera wifi không dây Covid-19.

Trung tướng Đỗ Quyết, Phó Bí thư Đảng ủy, camera giám sát wifi Giám đốc Học viện Quân y cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy; chịu trách nhiệm chính camera thông minh và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Học viện Quân y.

Đối với công tác tiếp công dân định kỳ, Bộ trưởng tiếp công dân định kỳ vào ngày 20 hàng tháng. Nếu ngày 20 của tháng trùng vào ngày thứ bảy, chủ nhật hoặc ngày lễ thì việc tiếp công dân được thực hiện vào ngày làm việc đầu tiên tiếp theo.

Trong thời gian qua, Bộ đã tiếp nhận 4.761 đơn khiếu nại; 2.954 đơn tố cáo và 22.352 đơn kiến nghị, phản ánh. Theo Thanh tra Bộ, 100% đơn khiếu nại không thuộc thẩm quyền đã được hướng dẫn đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Các đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng đã được giải quyết đảm bảo thời hạn theo quy định; quyết định giải quyết khiếu nại được chấp hành, không có tình trạng khiếu nại kéo dài.

Đồng thời, 100% đơn tố cáo không thuộc thẩm quyền đã được Bộ chuyển đơn đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Theo Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, qua kiểm tra cho thấy không phát sinh trường hợp tố cáo phải áp dụng các biện pháp bảo vệ vị trí công tác, việc làm; 1 trường hợp được áp dụng biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người tố cáo theo quy định tại Điều 58 Luật Tố cáo năm 2018.

Trong kỳ báo cáo, tổng số đơn kiến nghị, phản ánh đã xử lý 99,54% đơn phải xử lý; 100% đơn, vụ việc do các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội chuyển đến đã được xử lý theo quy định.

Trong kế hoạch rà soát, kết quả giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp và kéo dài, Bộ đã chủ động rà soát tất cả các vụ việc bức xúc, nổi cộm, các kiến nghị, khiếu nại kéo dài qua nhiều kỳ tiếp công dân tại Bộ và chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ nghiên cứu, tham mưu giải quyết.

Đối với các trường hợp đã được giải quyết đúng quy định, Bộ tiến hành giải thích, thuyết phục công dân chấp hành. Tại thời điểm báo cáo, chỉ còn 1 vụ tố cáo đang chờ địa phương xử lý, sau khi có kết quả Bộ sẽ xem xét, trả lời công dân lần cuối.

Công tác tiếp dân có hiệu quả

Thay mặt tổ công tác Tổ công tác, ông Lâm Văn Đoan – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội đã đánh giá công tác chuẩn bị của Bộ về các kế hoạch và nội dung đầy đủ.

Ông Lâm Văn Đoan cho biết: “Công tác tiếp công dân và xử lý khiếu nại tố cáo đúng với quy định của pháp luật, đặc biệt công tác tiếp công dân của lãnh đạo Bộ có chất lượng và hiệu quả. Điều này thể hiện ở quá trình xử lý khiếu nại tố cáo, kiến nghị của người dân về việc thực hiện chế độ chính sách của ngành, đặc biệt là lĩnh vực người có công với cách mạng, bảo hiểm xã hội…”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.