Dark Light

IEEE đã từng đưa ra tốc độ tiếp theo Leave a comment

IEEE đã từng đưa ra tốc độ tiếp theo của chuẩn Ethernet là 100G với hai lựa chọn 40Gbs và 100Gbs. Và nay, hãng Verizon đang dần tiến tới tốc độ này và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2009.

 

Một nguồn tin giấu tên ở Quảng Trị camera cho biết, xuất phát từ một số du học sinh tại Thái Lan quê ở Quảng Trị, trong năm 2007, khi họ về nước bằng đường bộ (qua Lào rồi qua cửa khẩu Lao Bảo) bỗng nhiên phát hiện máy điện thoại di động camera an ninh (ĐTDĐ) của mình (đang dùng thuê bao trả trước gói cước Happy, loại sim 16K của hãng DTAC, Thái Lan) bắt được sóng di động của MobiFone camera ip hoặc VinaPhone. Gọi thử, dù tài khoản còn rất ít tiền nhưng vẫn thực hiện được các cuộc gọi đi Thái, Anh, Mỹ…
Thế là từ đó, việc sử dụng “chùa” camera quan sát này dần lan ra. Và mỗi dịp về nước, nhiều du học sinh mang thêm về vài ba simcard làm quà biếu cho bạn bè hoặc người nhà, để khi cần liên lạc với nhau ở camera wifi không dây trong nước hay với nước ngoài cứ… “vô tư”. Đến thời điểm này, số người dùng simcard Thái Lan gọi ĐTDĐ “chùa” có thể đã lên tới con số 300 người ở Quảng Trị.
Trong hai ngày 21 và 22-4, người cung cấp camera giám sát wifi tin đã gọi vào máy người viết bài này, và cho biết là đang dùng sóng của MobiFone. Cuộc thoại nghe rõ mồn một. Nguồn tin cho biết, số di camera thông minh động trên được sử dụng lâu nay, có thể gọi bất kỳ đâu, cả vào tổng đài của MibiFone hoặc VinaPhone, tuy nhiên không thể dùng vào dịch vụ nhắn tin.

Bạn không hiểu thực chất công nghệ 100G Ethernet nghĩa là thế nào.
Trước hết nói về hạ tầng truyền dẫn của VN. Chỉ xét trên hai hệ thống truyền dẫn thuộc loại khủng nhất của VN là hệ thống backbone của VTN và hệ thống backbone của Viettel. Trong khi hệ thống của VTN đang là 40G Bắc Nam thì hệ thống của Viettel là 80×2 Bắc Nam.
Tất cả các hệ thống này được xây dựng dựa trên công nghệ 10G có nghĩa là 1 đầu quang tương ứng với 10G. Hệ thống VTN sử dụng thiết bị của Nortel, còn hệ thống của Viettel sử dụng thiết bị của ECI là chính.
Công nghệ 40G cũng như 100G có nghĩa là 1 đầu quang sẽ đảm bảo 1 băng thông 40G hoặc 100G. Công nghệ này, cho đến nay mới chỉ có Nortel có, chưa có hãng nào trên thế giới về truyền dẫn quang có thể thực hiện được.
Khi ứng dụng các công nghệ 40G hay tương lai là 100G, thì băng thông cho các mạng trục sẽ là n x 40 hoặc n x 100. Như vậy ý nghĩa của các công nghệ 40G và 100G là sử dụng ít đầu quang hơn, ít cáp quang hơn, ít trạm khuếch đại hơn nhưng băng thông lại cao hơn. Ví dụ sau có thể dễ hiểu hơn:
Thông thường để duy trì băng thông 40G Bắc Nam của mạng backbone VTN, mỗi site cần 8 đầu quang, mỗi đầu quang hoạt động ở tốc độ 10G. Lí do cần 8 đầu là vì trong đó có 4 đầu thu và 4 đầu phát. Có khoảng 3,000 trạm khuếch đại trên toàn tuyến. Về lý thuyết các trạm này phải khuếch đại cho cả 4 luồng. Số sợi quang cần đến là 4 – nếu ko dự phòng – và 8 hoặc 12 – nếu có dự phòng (giả sử như vậy). Trong khi đó, với công nghệ 40G, mỗi site chỉ cần 2 đầu quang, 1 đầu thu và 1 đầu phát, tính cả dự phòng. Số lượng sợi cáp chỉ còn 2 sợi – có dự phòng. Các trạm lặp cũng chỉ phục vụ cho việc khuếch đại tín hiệu trên 2 sợi quang. Từ đó, tiết kiệm được đầu quang, sợi quang, trạm lặp và tất nhiên là tiết kiệm điện.
Verizon là một trong những tập đoàn ứng dụng các công nghệ truyền dẫn quang mới nhất của Nortel. Toàn những công nghệ mới nhất của Nortel đều được thử nghiệm với Verizon. Nói cách khác, Nortel nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới gần như dựa trên những yêu cầu của Verizon. Các công nghệ đó bao gồm: LTE trong công nghệ wireless, 40G – 100G trong truyền dẫn quang, Metro Ethernet trong Triple Play.
Quay lại Việt Nam, hiện tại VTN đang có các dự án xây dựng hạ tầng truyền dẫn Metro Ring cho HN, HCMC và ĐN. Cụ thể, HN sẽ xây dựng backbone 500G, HCMC xây dựng backbone 640G và ĐN xây dựng backbone 320G. Có nhiều khả năng sẽ ứng dụng công nghệ 40G của Nortel.
Tổ chức IEEE đưa ra chuẩn hoá của 100G Ethernet dựa trên khoảng cách 6 dặm (tương đương hơn 15 KM) trên đường truyền cáp quang Singer-mode và 100 mét với đường truyền cáp quang dạng Multi-mode.

 


Verizon đang nhắm đến việc phát triển mạng 100G Ethernet đủ để rải rộng trên toàn nước Mỹ. Thực chất, hãng đã từng thử nghiệm tốc độ truyển tải 100Gbs vào năm rồi khi tải đoạn video trên mạng từ Tampa đến Miami, Florida. Kết quả cho thấy, hoàn toàn có thể phát triển mạng mạng 100G Ethernet mà không bị mất sóng đột xuất.

Việc cần thiết đưa ra chuẩn 100G Ethernet là do nhu cầu phát triển của IP video và quá trình phát triển các ứng dụng của Web 2.0 đồng thời đảm bảo đường truyền cho Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.