Dark Light

Internet, với công cụ Chat Instant Message Leave a comment

Internet, với công cụ Chat Instant Message (Chat IM) đã trở thành một phương tiện giao tiếp quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, hiện nay công cụ chat mà phần lớn người Việt đang sử dụng là của Yahoo!, một đại gia nước ngoài.


Thử nghiệm cùng Zing Chat

Trong bối cảnh đó, từ hơn 2 năm trước, một doanh nghiệp đã “thai nghén” ý tưởng ra một phần mềm chat Việt để cạnh tranh với Yahoo!. Tháng 11 năm nay, Zing Chat chính thức được giới thiệu tại địa chỉ: http://chat.zing.vn/

Sắp qua rồi thời thống trị của Wintel camera – chiếc máy tính “Intel Inside” xài hệ điều hành Windows – do hai đại gia Intel và Microsoft xác lập “tiêu chuẩn” mà hàng vạn công ty khác phải theo để làm ra những sản phẩm tương camera an ninh thích với bộ khung (platform) này.

Với Apple, khái niệm platform không còn nữa. camera ip “Khách hàng không mua bộ khung (platform), họ chỉ mua sản phẩm tốt”, Steve Jobs nói. Theo ông, ý tưởng về bộ khung là tàn dư của cách nhìn thế giới theo kiểu máy camera quan sát PC (very PC – oriented way of looking at the world). Đổi lại, Apple tập trung làm ra những sản phẩm tốt nhất hoạt động trên nền Web 2.0 sắp phổ biến – và đấy là bí camera wifi không dây quyết thứ hai của ông.

Khi Apple cho ra đời chiếc máy iPod đầu camera giám sát wifi tiên năm 2001, thị trường máy nghe nhạc MP3 đã rất sôi động. Nhưng iPod Shuffle, rồi iPod Nano vẫn vượt lên, bỏ xa cả Sony Walkman là tên tuổi đáng kính camera thông minh trong làng máy nghe nhạc bỏ túi. Bây giờ, iPhone ra đời khi thị trường đã được phân chia giữa các tên tuổi như Palm, Blackberry, Nokia, Sony Ericsson và Motorola – mỗi năm thế giới tiêu thụ không dưới 25 triệu máy điện thoại có chức năng duyệt Web và nhận e-mail như iPhone.

Đất quen, chủ lạ

Trên thế giới hiện nay thu hút nhất là dịch vụ chat MSN, Windows Live, Messenger của Microsoft. Yahoo! Messenger đứng thứ 2 với khoảng 88,5 triệu người dùng trên toàn cầu. Còn tại Mỹ, đứng đầu bảng xếp hạng là AOL. Tại Việt Nam, thị trường Chat IM có thể được xem là thị trường “độc quyền” của Yahoo!.

Công nghệ và kỹ thuật hiện đại cùng với tầm nhìn rộng, Yahoo! Messenger đã bước vào thị trường Internet Việt Nam ngay từ buổi sơ khai của thị trường Chat IM (khoảng năm 1999) với phiên bản hoàn toàn bằng tiếng Anh, dù vậy Yahoo vẫn được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng mạng tại đây. Đứng sau Yahoo! Messenger không ai khác ngoài “ông lớn” Google với sản phẩm Google Talk cùng các “đại gia” khác như MSN, Skype, AIM, và gần đây nhất là Meebo.com. Tuy nhiên, dù chia nhau chiếm lĩnh thị trường, hầu hết các “ông chủ” nước ngoài vẫn chưa quan tâm khai thác thị trường Việt Nam.

Điều đó đang thay đổi. Thời gian gần đây, Việt Nam đã có những tăng trưởng lớn về số người sử dụng Internet, và đứng trước sự phát triển đó các “ông lớn” đã bắt đầu tung ra các chiến lược nhằm “thôn tính” thị trường tiềm năng này, trong đó có thể kể đến Yahoo. Trong vài tháng trở lại đây, Yahoo đã không ngừng vận động với những chiến lược kết nối cộng đồng với mục tiêu đến năm 2010 sẽ có khoảng 30 triệu người Việt Nam sử dụng Internet và sử dụng các dịch vụ của Yahoo.

Với nhiều doanh nghiệp, việc để các ông chủ nước ngoài chiếm mất thị trường trong nước là một nỗi đau. Nhìn ra các nước xung quanh, 60% các phần mềm bản địa đều được dân bản xứ sử dụng rộng rãi, hoặc ngay tại nước bạn – Trung Quốc, phần mềm Chat IM với tên gọi QQ chiếm lĩnh hơn 80% thị phần, còn lại là Yahoo! Messenger, Google, MSN, AOL…

Trong khi thị trường tại Việt Nam đang bị các đại gia thôn tính, gần 2 năm trước, Chủ tịch HĐQT VinaGame Lê Hồng Minh tâm sự với chúng tôi rằng: VinaGame sẽ tìm cách giành lại thị phần Việt Nam về.

Làm điều đó, tức là “tuyên chiến” với Yahoo! Tin nổi không? Lúc đó, chúng tôi không chắc, nhưng bây giờ thì khác rồi. Tháng 11 năm nay, “đấu thủ” mà VinaGame chọn đã lên sàn thi đấu. Tên của đấu thủ Việt Nam này là Zing Chat!

Bước khởi đầu

Bước khởi đầu của Zing Chat trong con đường đến với người tiêu dùng được bắt đầu trong lần chạy thử nghiệm vào ngày 1-11 vừa qua, đã và đang nhận được những tín hiệu quan tâm khá lạc quan của các cộng đồng chatter. Ngay từ giao diện thể hiện bằng tiếng Việt, Zing Chat dường như đã chiếm lấy một phần ưu thế bởi sự gần gũi và tiện dụng với người dùng Internet Việt Nam.

Hai chú vịt dễ thương, biểu tượng của Zing ChatVề cơ chế hoạt động và tính năng cụ thể của Zing Chat, vẫn chưa có một công bố chính thức nào từ VinaGame nhưng có thể dễ dàng nhận thấy Yahoo! Messenger, Google Talk hay Skype có lẽ không thể làm ngơ được nữa. Đặc biệt, dựa vào ưu thế hơn 3 triệu khách hàng trong các lĩnh vực thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến của mình, VinaGame có vẻ như khá vững tin trong “cuộc chiến không khoan nhượng” này.

Sự tự tin đó thể hiện trong cách phát biểu của ông Vương Quang Khải – Trưởng Dự án Zing Chat: “Nhu cầu sử dụng và trao đổi thông tin qua Internet tại Việt Nam hiện nay đang có tốc độ phát triển mạnh, vì thế người dùng sẽ cần những tính năng mới tích hợp và phát triển cao hơn những dịch vụ mà Chat IM hiện nay đem lại. Với Zing Chat, chúng tôi tin rằng đây sẽ là một công cụ giao tiếp tốt nhất vì mọi tính năng tại Zing Chat đều được xây dựng với trọng tâm hướng vào nhu cầu và thị hiếu của người dùng Internet Việt Nam”.

Với biểu tượng chính là hai chú vịt Chit & Chat đáng yêu đại diện cho đôi bạn nam và nữ, liệu Zing Chat có thể thay thế được gương mặt cười của Yahoo Messenger vốn đã quá quen thuộc với cộng đồng chatter Việt Nam hay không? Khó nói lắm. Khó làm lắm. Nhưng, dù thế nào thì Zing Chat cũng là một nỗ lực phá vỡ thế độc quyền tại thị trường chat IM, với mơ ước đất quen không thuộc về chủ lạ.

Làm thế nào để tham gia vào Zing Chat?

Hiện nay, Zing đã cho phép mọi người tải phần mềm và sử dụng thử các dịch vụ, tiện ích tại địa chỉ: http://chat.zing.vn/ hoặc vào thẳng địa chỉ http://chat.zing.vn/zc/download để tải phần mềm về và cài đặt vào máy (dung lượng 16, 27 MB) từ một trong hai máy chủ TPHCM hoặc Hà Nội.
Sau khi cài đặt thành công, nhấn vào dòng “Đăng ký” để đăng ký một tài khoản miễn phí ngay ở trên web http://zing.vn/ để có thể “Đăng nhập” sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.