Dark Light

Microsoft và Adobe “thượng đài” PR 2 Leave a comment

Tuy FrontPage – công cụ biên tập Web không chuyên của Microsoft – có doanh thu bán lẻ cao hơn bất cứ sản phẩm cạnh tranh nào trong năm 2006, nhưng ngay từ giữa thập niên 90, giới thiết kế Web chuyên nghiệp đã phàn nàn rằng mã HTML do FrontPage tạo ra không tương thích với các trình duyệt phi Microsoft.

Lần này, Microsoft một mực khẳng định Express Web sẽ tạo ra mã HTML tương thích với mọi chuẩn hiện hành. Đồng thời, vòng đời của phần mềm FrontPage cũng sẽ được “đặt dấu chấm hết”.

Một điểm thú vị là bộ công cụ Expression sẽ cho phép các nhà thiết kế đồ họa nhúng tay vào việc phát triển phần mềm desktop. Trong quá khứ, nhà thiết kế làm việc với Photoshop, sau đó chuyển giao lại phần hình ảnh cho giới lập trình. Chính nhà lập trình mới là người xoay sở “phiên dịch” những hình ảnh đó thành ra Web site hoặc ứng dụng phần mềm.

Nhưng giờ đây, trong khi nhà thiết kế vẽ, chỉnh sửa hình ảnh bằng một giao diện quen thuộc, bộ công cụ Express cũng đồng thời tạo ra những đoạn mã lập trình ẩn phía sau.

Microsoft thậm chí còn ấp ủ một thế hệ ứng dụng mới, kết hợp sức mạnh của các chương trình desktop với thiết kế và dữ liệu dạng multimedia từ nhiều nguồn khác nhau. Chẳng hạn như website mới của tờ The New York Times đã được thiết kế bằng bộ công cụ Expression, và nó cho phép độc giả download tin tức về máy, đọc tin theo camera đúng giao diện trên Web kể cả khi không kết nối mạng.

Adobe phản đòn

Dĩ nhiên là Adobe cũng camera an ninh không thể ngồi ì ra đó mà giương mắt nhìn Microsoft hô mưa gọi gió.

Hãng này đã phát triển một công nghệ lai có tên Apollo, cho phép nhà thiết kế Web “gói ghém” tất cả các phần vụn của một website – từ mã HTML, Ajax, video và hình họa Flash camera ip cho đến cả PDF – và biến chúng thành một chương trình có thể chạy được trên máy tính để bàn, kể cả khi PC “ngoài vùng phủ sóng” của Internet.

Ngày hôm qua, Adobe camera quan sát đã trình làng một trong những ứng dụng Apollo đầu tiên của mình: một phần mềm media có thể xem được video Flash trên máy tính desktop camera wifi không dây.

Nếu như ứng dụng lai của Microsoft chỉ có thể phát triển được trên một máy tính Windows, cũng như sau này nó chỉ có thể chạy được trên máy tính Windows thì một ứng dụng Apollo camera giám sát wifi có thể tương thích với bất cứ hệ điều hành nào.

Theo giới phân tích, phần thắng trong camera thông minh cuộc đấu này sẽ do chính cộng đồng thiết kế và phát triển Web quyết định. “Công nghệ nào sản sinh ra nhiều ứng dụng hơn sẽ thắng”, ông Trip Chowdhry của Global Equities Research nhận định.

Nếu như hầu hết những ứng dụng thú vị đều được phát triển trên nền tảng Flash, người dùng sẽ không thấy cần phải mua PC Windows mới nữa. Mặt khác, liệu những nhà thiết kế bận rộn có chịu đầu tư thời gian quý báu của mình để học cách sử dụng bộ công cụ mới của Microsoft hay không?

Greg Storey, một chuyên gia thiết kế Web tại California, đã là người dùng trung thành của Mac và Adobe từ nhiều năm nay. Anh phàn nàn rằng Adobe hiện “nhồi nhét” thêm quá nhiều tính năng mới cứ như thể phần mềm của họ là một nồi lẩu thập cẩm. Nhưng điều đó không có nghĩa là Storey sẽ ngừng dùng Adobe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.