Dark Light

Mời nhà khoa học vào cuộc vụ Leave a comment

Mời nhà khoa học vào cuộc vụ dân tố mỏ đá gây ảnh hưởng cây trồng

n tố mỏ đá của dự án điện mặt trời Xuân Thiện khiến hàng chục héc ta điều bị thiệt hại năng suất, chính quyền cho biết sẽ nhờ các nhà khoa học đưa ra kết luận.

Chiều 31/3, trao đổi PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Nhiệm – Chủ tịch UBND huyện Ea Súp (Đắk Lắk) cho biết, vừa qua đoàn công tác của huyện đã trực tiếp kiểm tra thực tế tại khu vực vườn điều thuộc xã Ia Lốp – nơi người dân phản ánh mỏ đá của dự án điện mặt trời (ĐMT) Xuân Thiện gây ảnh hưởng đến năng suất.

Theo ông Nhiệm, bước đầu huyện đã có báo cáo gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk để xin ý kiến, phối hợp xử lý vụ việc. Sau đó, phía Sở đã có văn bản hướng dẫn huyện liên hệ với Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên là đơn vị có chuyên môn, nghiệp vụ đánh giá tác hại của bụi đá đối với cây trồng.

Trưa 19/3, theo dọc sông Con từ bến đò Bãi Đá camera thuộc xã Nghĩa Hợp giáp ranh xã Nghĩa Thái (Tân Kỳ) ngược lên chân cầu treo Đò Rô, tình trạng cá chết bốc mùi hôi thối vẫn đang xảy ra.

Được biết các loài cá như cá ngạnh, trôi, trắm… camera an ninh chết trôi nổi dạt vào hai bên bờ sông được người dân vớt về làm thức ăn cho gia súc.

Ông Phan Huy Nghĩa (SN 1970) ở xã Nghĩa Thái cho biết: “Từ trưa camera ip hôm qua (18/3) cá to nổi lên mặt nước có biểu hiện kiệt sức rồi nổi lềnh bềnh trên mặt nước, chết dần. Sáng nay thì cá to không thấy nổi nữa, chỉ còn lại loại camera quan sát cá nhỏ chết nổi bốc mùi thối”.

Cụ thể, Công ty CP chế biến nông sản BHL Sơn La camera wifi không dây bị phạt hơn 1,1 tỷ đồng về hành vi xả nước thải chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải (nước thải có các thông camera giám sát wifi số: COD, TSS, nitơ, coliform, photpho… vượt nhiều lần quy chuẩn cho phép); 140 triệu đồng về hành vi lắp đặt hệ thống đường ống, máy bơm để xả nước camera thông minh thải không qua xử lý ra môi trường và tạm đình chỉ 3 tháng hoạt động cũng cho hành vi này. Tổng mức hình phạt hơn 1,2 tỷ đồng.

“Hiện phía huyện đang liên hệ với Viện để các nhà khoa học về cây trồng tìm hiểu, nghiên cứu đưa ra kết luận chính thức. Từ đó phía huyện sẽ có căn cứ để xử lý, giải quyết tiếp theo quy định pháp luật”, ông Nhiệm nhấn mạnh.

Một lãnh đạo Công ty Xuân Thiện Đắk Lắk (Tập đoàn Xuân Thiện), cho biết, vừa qua đoàn kiểm tra của huyện Ea Súp phối hợp với công ty, nhà thầu và người dân kiểm tra 4 khu vực vườn điều ở gần, xa khu vực mỏ đá của dự án thì phát hiện đều có tình trạng hoa điều bị hư hại.

Theo vị lãnh đạo, bước đầu đoàn kiểm tra có kết luận sơ bộ do thời tiết nắng nóng kết hợp với đợt Tết Nguyên đán vừa qua có trận mưa dẫn tới việc hoa điều bị hư hại. Tuy nhiên, trước ý kiến này người dân không đồng tình và vẫn bảo vệ quan điểm của mình.

“Sau đó, đoàn đã có báo cáo UBND tỉnh Đắk Lắk xin ý kiến, hỗ trợ về mặt chuyên môn để xử lý vụ việc. Quan điểm của chúng tôi với những hộ trồng điều lân cận nhà máy (khoảng 5 – 7 hộ) nếu có thiệt hại thực sự do bụi gây ra thì bên công ty sẽ sẵn sàng hỗ trợ bà con. Nhưng để khách quan, chúng tôi sẽ chờ chính quyền vào cuộc, kết luận và đơn vị sẽ có phương án xử lý”, vị lãnh đạo Công ty Xuân Thiện Đắk Lắk bày tỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.