Dark Light

Một công ty hàng không vũ trụ Xcor  Leave a comment

Một công ty hàng không vũ trụ Xcor ở California-Mỹ muốn dấn thân vào ngành công nghiệp du lịch không gian với một tàu không gian trang bị động cơ tên lửa đẩy có 2 chỗ ngồi, bay ở qũy đạo thấp, ở độ cao trên 59Km cách mặt đất. Lynx-tên tàu không gian cá nhân kích thước nhỏ này, hy vọng sẽ bắt đầu chuyến bay đầu tiên vào năm 2010. Xcor đã giới thiệu chi tiết về thiết kế Lynx trong họp báo thứ 4 tuần rồi.

 


Lynx được thiết kế để cũng có thể cất cánh từ đường băng của những máy bay thông thường, đạt đến tốc độ đỉnh Mach 2 (tốc độ siêu thanh 2), bay ở độ cao 64Km cách mặt đất, và sẽ lượn vòng khi hạ cánh. Động cơ của Lynx sử dụng nhiên liệu lỏng, hòan tòan có thể tái sử dụng được. Nó được kì vọng có khả năng thực hiện nhiều chuyến bay trong 1 ngày.

“Chúng tôi thiết kế phương tiện này có thể họat động nhiều như 1 máy bay thương mại thông thường” TGĐ điều hành Jeff Greason của Xcor cho biết. Greason cho rằng Lynx sẽ đáp ứng nhu cầu bay vào không gian cho những cá nhân và những nhà nghiên cứu, nhưng những mẫu thiết kế thế hệ kế tiếp sẽ cải tiến khả năng để phục vụ cho mục đích nghiên cứu và thương mại. Xcor đã phải mất 9 năm để phát triển động cơ tên lửa này ở 1 sân bay phía bắc Los Angeles.

Công bố Lynx của Xcor ra đời sau 2 tháng kể từ ngày nhà thiết kế tàu không gian Burt Rutan và tỉ phú Richard Branson giới thiệu về mẫu tàu không gian mới SpaceShipTwo, đang được phát triển cho công ty du lịch không gian Virgin Galactic của Branson và có thể bắt đầu chuyến bay thử nghiệm trong năm nay.

Chiếc SpaceShipTwo được phát triển tiếp theo sự thành công của chiếc SpaceShipOne. Chiếc này năm 2004 đã trở thành chiếc tàu không gian sử dụng động cơ tên lửa của quỹ tư nhân đầu tiên bay vào không gian, thực hiện 3 chuyến bay ở độ cao khỏang 99Km đến 110Km, nó cũng đã cuỗm luôn giải thưởng Ansari X trị giá 10 triệu USD.
SpaceShipTwo trang bị động cơ hỗn hợp( kết hợp giữa khí lỏng nitrous oxide với cao su tạo thành dạng nhiên liệu rắn), nó sẽ bay với 2 phi công và mang theo 6 hành khách, mỗi người sẽ phải trả khỏang 200.000 USD cho chuyến bay vào không gian này.

Một nguồn tin giấu tên ở Quảng Trị camera cho biết, xuất phát từ một số du học sinh tại Thái Lan quê ở Quảng Trị, trong năm 2007, khi họ về nước bằng đường bộ (qua Lào rồi qua cửa khẩu Lao Bảo) bỗng nhiên phát hiện máy điện thoại di động camera an ninh (ĐTDĐ) của mình (đang dùng thuê bao trả trước gói cước Happy, loại sim 16K của hãng DTAC, Thái Lan) bắt được sóng di động của MobiFone camera ip hoặc VinaPhone. Gọi thử, dù tài khoản còn rất ít tiền nhưng vẫn thực hiện được các cuộc gọi đi Thái, Anh, Mỹ…
Thế là từ đó, việc sử dụng “chùa” camera quan sát này dần lan ra. Và mỗi dịp về nước, nhiều du học sinh mang thêm về vài ba simcard làm quà biếu cho bạn bè hoặc người nhà, để khi cần liên lạc với nhau ở camera wifi không dây trong nước hay với nước ngoài cứ… “vô tư”. Đến thời điểm này, số người dùng simcard Thái Lan gọi ĐTDĐ “chùa” có thể đã lên tới con số 300 người ở Quảng Trị.
Trong hai ngày 21 và 22-4, người cung cấp camera giám sát wifi tin đã gọi vào máy người viết bài này, và cho biết là đang dùng sóng của MobiFone. Cuộc thoại nghe rõ mồn một. Nguồn tin cho biết, số di camera thông minh động trên được sử dụng lâu nay, có thể gọi bất kỳ đâu, cả vào tổng đài của MibiFone hoặc VinaPhone, tuy nhiên không thể dùng vào dịch vụ nhắn tin.

Cũng như thế hệ đàn anh, SpaceShipTwo sẽ cất cánh lên không trung nhờ 1 máy bay vận tải trước khi sử dụng động cơ tên lửa của nó để bay tiếp vào qũy đạo. Virgin Galactic cho hay : hành khách sẽ được trải nghiệm khỏang 4 phút 30 giây trong tình trạng không trọng lực và họ có thể bay lơ lửng trong khoang trước khi tàu quay trở về trái đất như 1 tàu lượn không động cơ.
Chiếc Lynx của Xcor theo thiết kế cũng sẽ quay về trái đất như 1 tàu lượn nhưng với khả năng có thể khởi động lại động cơ khi cần.

Xcor muốn trở thành 1 công ty chuyên phát triển tàu không gian, và sẽ chuyển cho 1 công ty khác khai thác Lynx và thu xếp luôn chuyện giá cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.