Dark Light

Một số công ty đang thử nghiệm cách thức truyền điện trực Leave a comment

Một số công ty đang thử nghiệm cách thức truyền điện trực tiếp đến các thiết bị như điện thoại di động, thiết bị PDA, máy tính xách tay trong môi trường không dây. Giờ đây, người dùng không cần phải cắm điện sạc pin mỗi tối

 

Kỹ sư Rob Kuennen, người đã có công sáng lập Công ty Fulton Innovation, một thành viên của Tập đoàn Alticor có trụ sở tại bang Michigan (Mỹ), đã tìm ra cách thức tạo từ trường mạnh tại góc phòng, một kiểu “vùng nóng” mà khi đặt những thiết bị trong vùng đó thiết bị sẽ tự sạc điện.
Ý tưởng này tương tự hiện tượng cảm ứng điện từ: một dòng điện chạy qua một cuộn dây sẽ tạo ra từ trường. Từ trường này sau đó tạo ra dòng điện cảm ứng trong cuộn dây khác gần đó. Kỹ sư Kuennen đã chế tạo công nghệ eCoupled dùng một cuộn nam châm đặt bên dưới mặt bàn hay bề mặt để truyền điện đến một cuộn nam châm thứ hai, nhỏ hơn nằm bên trong thiết bị cần sạc. Theo công ty này, hiệu suất là 98% nếu thiết bị chỉ cách bề mặt sạc điện vài cm. Tuy nhiên, hiệu suất sẽ giảm đáng kể nếu khoảng cách xa hơn.
Trước ý tưởng tiên tiến trên, ông Dave Baarman, Giám đốc công nghệ của Fulton Innovation, tuyên bố: “Tôi có thể sạc điện thoại di động (ĐTDĐ) hay xe điện dễ dàng”.
Đối với người dùng ĐTDĐ, thật tiện lợi khi để chiếc điện thoại tự sạc pin. Điều này đòi hỏi một thiết bị sạc có thể hoạt động từ xa ở bất kỳ nơi nào trong phòng hay ngôi nhà. Ngoài phương pháp kể trên, phương pháp dùng sóng radio để truyền điện qua không khí cũng đang được nghiên cứu. Thật ra, phương pháp dùng sóng radio cũng đã được ứng dụng vào cuộc sống. Công ty Powercast, ở Pittsburgh (Mỹ), vào năm ngoái đã bán một loại cây Giáng sinh nhân tạo được trang trí bởi những chiếc đèn LED không dây. Đèn được nạp điện thông qua một bộ phát sóng radio được đặt bên trong thân cây. Tuy nhiên, do bộ phát sóng radio truyền điện đi theo mọi hướng nên một phần năng lượng sẽ bị mất đi trong không khí loãng, làm giảm hiệu quả của phương pháp này.

Nó nhận trung bình 3,4 tỉ truy cập trang mỗi ngày, camera là website được truy cập nhiều nhất trên internet, nhưng trong những năm gần đây Yahoo! đã bị lu mờ bởi Google. Cả hai công ty đã xuất phát từ một cái rất nhỏ bởi camera an ninh những người tốt nghiệp ĐH Stanford, nhưng rất nhanh sau đó cái cổng mà Jerry Yang và David Filo đã bắt đầu như một thú vui đã trở thành một động cơ camera ip tìm kiếm phổ biến nhất trên web. Yahoo phân nhánh thành email, tin nhắn, tin tức, trò chơi, mua sắm trực tuyến, và một mảng những dịch vụ camera quan sát khác.

  • easyjet.com

Được Stelios ở Haji-loannou thành lập 1995 camera wifi không dây tại Anh.
Số người dùng: 30 triệu khách camera giám sát wifi năm qua. Đây là công ty hàng không giá rẻ.

Năm 1995, mượn 30 triệu bảng từ bố anh, camera thông minh một trùm tư bản tàu thuyền, anh bán các chuyến bay tới Scotland 29 bảng mỗi đường. Easyjest là hãng hàng không rẻ tiền Anh đầu tiên, và, theo một một cách thấy trước, là hãng đầu tiên bắt đầu nhận đặt trước qua internet, mặc dù, như Stelios thừa nhận, anh đã không thắng lợi ngay.

Sử dụng sóng radio tần số cao, theo giáo sư Marin Soljacic tại Học viện Công nghệ Massachusetts, có thể truyền điện không dây trong khoảng cách vài mét, đủ để vận hành lò nướng bánh, lò vi ba, máy tính cá nhân và máy hút bụi. Vị giáo sư hình dung về việc thay các ổ cắm điện trong nhà bằng những cuộn dây nằm bên trong tường vốn có thể truyền điện đến từng phòng.
Tuy nhiên, một viễn cảnh như thế sẽ đẩy chúng ta vào tình thế phải lựa chọn giữa sự tiện lợi và hiệu quả. Khoảng cách giữa nguồn điện và thiết bị ngày càng lớn, số năng lượng mất mát trong quá trình truyền cũng nhiều tương ứng. Nếu những nghiên cứu trên được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống, con người sẽ sống trong môi trường không có bất kỳ dây điện nào.
PHƯƠNG VÕ (The Newsweek, blog.mlive.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.