Dark Light

Một số loài chim di cư không còn xuất Leave a comment

Một số loài chim di cư không còn xuất hiện vì nạn tận diệt chim trời

Thế Kha

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Tình trạng săn bắt, tiêu thụ chim hoang dã, đặc biệt là các loài chim di cư diễn ra nghiêm trọng tại nhiều địa phương, tiềm ẩn nguy cơ về dịch bệnh, ảnh hưởng tiêu cực đến đa dạng sinh học.

Theo thông tin từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Việt Nam được xác định là một trong những khu vực quan trọng bậc nhất trong mạng lưới các tuyến đường bay chim di cư và các loài chim đặc hữu với 63 vùng chim quan trọng toàn cầu và 7 vùng chim đặc hữu.

Các vùng chim hoang dã, di cư như các Vườn quốc gia Xuân Thủy (tỉnh Nam Định), Tràm Chim (tỉnh Đồng Tháp), Mũi Cà Mau (Cà Mau),… đã tạo nên các giá trị thiên nhiên quan trọng của Việt Nam góp phần bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, đồng thời phát triển du lịch và xây dựng hình ảnh đất nước tươi đẹp.

Hiện nay Việt Nam đã ghi nhận được 868 loài chim, trong đó 109 loài cần quan tâm bảo tồn, 11 loài cực kỳ nguy cấp (CR), 19 loài nguy cấp (EN), 28 loài sắp nguy cấp (VU) và 50 loài sắp bị đe dọa (NT).

Trưa 19/3, theo dọc sông Con từ bến đò Bãi Đá camera thuộc xã Nghĩa Hợp giáp ranh xã Nghĩa Thái (Tân Kỳ) ngược lên chân cầu treo Đò Rô, tình trạng cá chết bốc mùi hôi thối vẫn đang xảy ra.

Được biết các loài cá như cá ngạnh, trôi, trắm… camera an ninh chết trôi nổi dạt vào hai bên bờ sông được người dân vớt về làm thức ăn cho gia súc.

Ông Phan Huy Nghĩa (SN 1970) ở xã Nghĩa Thái cho biết: “Từ trưa camera ip hôm qua (18/3) cá to nổi lên mặt nước có biểu hiện kiệt sức rồi nổi lềnh bềnh trên mặt nước, chết dần. Sáng nay thì cá to không thấy nổi nữa, chỉ còn lại loại camera quan sát cá nhỏ chết nổi bốc mùi thối”.

Cụ thể, Công ty CP chế biến nông sản BHL Sơn La camera wifi không dây bị phạt hơn 1,1 tỷ đồng về hành vi xả nước thải chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải (nước thải có các thông camera giám sát wifi số: COD, TSS, nitơ, coliform, photpho… vượt nhiều lần quy chuẩn cho phép); 140 triệu đồng về hành vi lắp đặt hệ thống đường ống, máy bơm để xả nước camera thông minh thải không qua xử lý ra môi trường và tạm đình chỉ 3 tháng hoạt động cũng cho hành vi này. Tổng mức hình phạt hơn 1,2 tỷ đồng.

“Riêng tại khu vực Đông Dương có 49 loài chim đặc hữu thì Việt Nam đã có 33 loài, trong đó có 10 loài đặc hữu chỉ có ở Việt Nam”- Tổng cục Môi trường cho hay.

Săn bắn chim hoang dã diễn ra nghiêm trọng ở nhiều địa phương

“Đất lành chim đậu”, do vậy theo Tổng cục Môi trường, việc thay đổi trong tập tính sinh thái của các loài chim hoang dã, di cư cũng phản ánh những thay đổi tương ứng trong môi trường sống và hệ sinh thái mà chúng phụ thuộc.

Chim di cư cũng là nhân tố tích cực, hỗ trợ quá trình thụ hoa, phát tán hạt giống trên tuyến đường bay, thúc đẩy quá trình sinh trưởng, phát tán các loài thực vật, tiêu diệt các loài sâu bệnh, côn trùng gây hại, hỗ trợ mùa màng khắp nơi trên thế giới.

Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước và các ngành, các cấp đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư cũng như các vùng chim quan trọng, nhiều loài chim hoang dã, di cư cũng được đưa vào Danh mục để quản lý, bảo vệ theo quy định của pháp luật như loài Sếu đầu đỏ, Cò mỏ thìa, Rẽ mỏ thìa…

“Tuy nhiên tình trạng săn bắt, tiêu thụ các loài chim hoang dã, đặc biệt là các loài chim di cư diễn ra nghiêm trọng tại nhiều địa phương, tiềm ẩn nguy cơ về dịch bệnh, ảnh hưởng tiêu cực đến đa dạng sinh học, môi trường. Vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến việc thực thi các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên và Hiệp định về Đối tác Đường bay chim nước di cư tuyến Úc – Đông Á (EAAFP)”- Tổng cục Môi trường nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.