Dark Light

“Nếu không mở cửa, Việt Nam sẽ lỡ nhịp Leave a comment

“Nếu không mở cửa, Việt Nam sẽ lỡ nhịp

(Dân trí) – “Đây là cơ hội để các nền kinh tế chớp lấy đà phục hồi của thế giới, để thúc đẩy phát triển kinh tế của mình. Nếu không mở cửa, Việt Nam sẽ lỡ nhịp phục hồi!” – Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường nói.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề mở cửa trở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, GS.TS Hoàng Văn Cường – Đại biểu Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – cho rằng, ý thức người dân tốt, cộng với “vũ khí” vaccine là điều kiện để chúng ta tự tin mở cửa nền kinh tế.

“Chúng ta đã có vũ khí phòng chống dịch”

Hai năm vừa qua, chúng ta thắt chặt các hoạt động sản xuất, kinh doanh để ưu tiên cho phòng chống dịch Covid-19. Đến nay, cả nước đã tiêm được 182 triệu liều vaccine, trong đó, mũi một hơn 79 triệu liều, mũi hai hơn 74 triệu liều; mũi ba là 29 triệu liều. Theo ông, lúc này đã là thời điểm phù hợp để mở cửa trở lại các hoạt động hay chưa?

– Chúng ta thấy rằng, đóng cửa nền kinh tế để phòng chống dịch đã làm cho nền kinh tế chao đảo, suy giảm trầm trọng. Điều này đã được chứng minh không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới.

Năm 2020, kinh tế thế giới lao dốc đến 6%, trong khi Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng GDP đạt 2,9% do mức độ đóng cửa ít, không phong tỏa chặt như một số nước. Nhưng sang năm 2021, khi Việt Nam đóng cửa chặt ở một số tỉnh thành thì nền kinh tế “rơi” rất mạnh, từ dương 6% trong quý II đến âm 6% quý III.

“Từ những năm học phổ thông em rất thích ngành công an camera nên cuối năm học lớp 12 đã đăng ký dự thi đại học nhưng chưa đạt nguyện vọng. Sau đó, em tham gia học tại trường Cao đẳng Y tế camera an ninh Quảng Trị nhưng vẫn nuôi mơ ước được mang trên mình bộ trang phục ngành công an”, Vân chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp, Vân xin ý kiến của ba mẹ và camera ip nhận được sự đồng ý, ủng hộ. Tiếp đó, Vân viết đơn tình nguyện xin tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân. Trong thời gian chờ đợi, Vân hăng camera quan sát hái tham gia cùng lực lượng y tế làm nhiệm vụ tại các điểm chốt chống dịch Covid-19. Gặp thời điểm dịch bệnh phức tạp, đối diện với camera wifi không dây nguy hiểm nhưng em vẫn vượt qua khó khăn để cùng đội ngũ y tế hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe người dân.

Trải qua vòng sơ tuyển, Vân được xét chọn camera giám sát wifi và trở thành nữ tân binh duy nhất của Quảng Trị nhập ngũ đợt này. Ngày được thông báo mình đạt tiêu chuẩn, yêu cầu nhập ngũ, Vân rất vui mừng, camera thông minh phấn khởi.

Đến nay, trên thế giới có xu hướng rất rõ là mở cửa, rất nhiều nước coi dịch Covid19 là bệnh đặc hữu và xác định sống chung an toàn với dịch vì họ đã tiêm vaccine phòng Covid-19. Với Việt Nam, năm 2021, chúng ta phải đóng cửa vì khi đó gần như “trắng vaccine”. Nhưng đến nay, từ nước “trắng vaccine”, Việt Nam vươn lên trở thành một trong  6 nước có độ phủ vaccine cao nhất thế giới.

Khi có độ phủ vaccine tốt thì đó là vũ khí quan trọng nhất để chúng ta chung sống an toàn với dịch Covid-19. Không chỉ vậy, Việt Nam còn có lợi thế là ý thức người dân trong phòng chống dịch rất tốt khi đều tuân thủ các biện pháp như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang…

Ý thức tốt, cộng với “vũ khí” vaccine thì rõ ràng chúng ta có điều kiện để tự tin mở cửa nền kinh tế và mở cửa lúc này là xu hướng tất yếu.

Nếu không mở cửa kịp thời, ông có lo ngại gì?

– Kinh tế thế giới đang phục hồi, hầu hết các nước đang mở cửa trở lại. Đây là cơ hội để các nền kinh tế chớp lấy đà phục hồi của thế giới, để thúc đẩy phát triển kinh tế của mình. Nếu không mở cửa, Việt Nam sẽ lỡ nhịp phục hồi, tăng trưởng suy giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.