Dark Light

Ngày 27/10 năm ngoái, thử nghiệm giai đoạn 1 Leave a comment

Ngày 27/10 năm ngoái, thử nghiệm giai đoạn 1 đã bắt đầu với 19 điểm, trải dài trong bán kính 5km tại thị xã Lào Cai và khu vực lân cận, bao gồm: 6 trường học, 3 điểm công cộng, 2 trạm y tế, 5 đơn vị hành chính địa phương, 2 DN nhỏ và 1 hộ nông dân. Các thiết bị được kết nối bao gồm cả máy tính và điện thoại VoIP. Những người sử dụng Internet băng rộng và thoại IP tại các điểm này được hoàn toàn miễn phí.

Tổng kết sau 1 năm thử nghiệm, ông Phạm Anh Chiến, kỹ sư của công ty VDC (thuộc VNPT) cho biết: người dân tại các điểm Bưu điện Văn hóa xã, các trường học và tại nhà 1 hộ dân là 3 nơi có nhu cầu sử dụng Wimax nhiều nhất, sau đó mới tới các cơ quan chính quyền và các doanh nghiệp. Lý do là bởi: người dân Lào Cai chủ yếu sử dụng băng thông rộng WiMax để gọi điện thoại VoIP miễn phí. Trong khi đó, nhu cầu gọi điện thoại tại cơ quan nhà nước và doanh nghiệp không nhiều, vì họ có đường thoại cố định rồi.

Thiết bị tiếp sóng tại các cột anten rất cao.​

Theo nguồn tin từ Intel, camera đặc tả kỹ thuật USB 3.0 hoàn chỉnh dự kiến sẽ được đưa ra vào nửa đầu của năm 2008. Những triển khai USB 3.0 bước đầu sẽ sử dụng mô hình silicon chuyên biệt.

Việc lựa chọn thẻ lưu trữ cho camera an ninh ĐTDĐ sẽ không còn làm người dùng đau đầu khi các hãng sản xuất lớn như Nokia, Sony Ericsson, Samsung… liên minh đưa ra một định dạng duy camera thông minh nhất.

Các công ty hỗ trợ sự liên kết camera ip này cho rằng chuẩn UFS (lưu trữ flash thống nhất) sẽ giúp thiết bị hoạt động tốt hơn, chạy nhiều định dạng file, giảm được giá thành và khiến khách hàng không phải băn khoăn trước camera quan sát các loại thẻ như SD, mini SD, MMC, CF… như hiện nay.

Chuẩn UFS đang được Hiệp hội công nghệ camera wifi không dây lưu trữ rắn JEDEC phát triển và kết luận cuối cùng sẽ được áp dụng trên các thiết bị như điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số, PDA… Dự kiến chuẩn được hoàn thành vào đầu camera giám sát wifi năm 2009.

Ông Chiến cũng cho biết, tốc độ truy nhập Internet tốc độ cao ở khoảng cách xa khá tốt, chất lượng thoại VoIP cũng tạm chấp nhận được với chi phí rẻ, dịch vụ truyền số liệu rất tốt, còn Wifi Phone thì chưa được tốt lắm.

Những thách thức được đặt ra sau khi kết thúc giai đoạn 1 thử nghiệm gồm: trạm gốc phát sóng cần phải có cột anten thật cao; các thiết bị đầu cuối cố định khá phức tạp, giá thiết bị đắt, và đặc biệt, khả năng sử dụng máy tính của người dân vùng xa là vô cùng hạn chế, phải đào tạo kỹ lưỡng và kiên trì.

Đánh giá sau 1 năm phối hợp thử nghiệm, ông Vũ Hoàng Liên, Giám đốc Công ty VDC cho rằng, chương trình đã đạt mục tiêu mong muốn của giai đoạn 1, đã đánh giá được các khả năng thực tế về công nghệ mới, về nhu cầu ứng dụng, thể nghiệm được năng lực triển khai… Chương trình thành công sẽ giúp Việt Nam rút ngắn khoảng cách giữa người dân vùng sâu, vùng xa với thành phố, rút ngắn khoảng cách giữa những nước đang phát triển và những nước phát triển.

Giai đoạn 2: Tính đến tiềm năng du lịch

 

 

Máy tính nối mạng Internet tốc độ cao và điện thoại VoIP tại một trạm y tế của Lào Cai. 


Tả Van nằm trong một thung lũng rất đẹp, cách SaPa 9km. Dân số của xã Tả Van khoảng 700 người, chủ yếu là người dân tộc H”Mông và Dáy. Các hộ gia đình tại Tả Van hiện đang đón khá nhiều khách du lịch, với mức thu nhập bình quân khoảng 50 USD/1tháng.

Do địa hình hiểm trở, nên việc xây mạng điện thoại cáp quang ở đây là không khả thi. Hiện toàn xã Tả Van chỉ có 2 máy điện thoại cố định, sóng di động rất yếu và hoàn toàn chưa có truy nhập Internet.Nhận thấy tiềm năng này từ phía người dân Tả Van và cả khách du lịch, các nhà tổ chức đã tiếp tục triển khai thử nghiệm giai đoạn 2 WiMax tại đây. Trạm gốc sẽ được kết nối đến 12 dịch vụ trung kế qua vệ tinh IPStar, cung cấp Internet và thoại VoIP. 10 trạm đầu cuối (các PC) sẽ được phân bổ cho trường học Tả Van, trạm y tế, nhà khách và một vài hộ dân.

Các chuyên gia đánh giá, nếu việc thử nghiệm tại Tả Van thành công, sẽ trình diễn một mô hình khả thi cho Quỹ dịch vụ Viễn thông công ích và những dự án viễn thông nông thôn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.