Dark Light

Người đẹp Linux và những câu PR Leave a comment

Richard Stallman, người đầu tiên nêu khái niệm phần mềm tự do cách đây hơn 30 năm và luôn tự nhận mình là “vị thánh” trong cộng đồng GNU/Linux, cho rằng nhận thức luôn là yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển của mã mở.

– ‘Nên bắt đầu sử dụng phần mềm mã mở từ trường học’
– Bản quyền sẽ bóp chết sáng tạo phần mềm
– Thủ lĩnh mã mở đi vận động ‘mở mã’

 

uy nhiên, ngoại trừ phiên bản Windows 95 được Việt hóa đầy đủ với đúng nghĩa một HĐH tiếng Việt, các phiên bản còn lại chỉ được Việt hóa giao diện. Từ thực tiễn công việc Việt hóa, tôi thấy có nhiều thiệt thòi cho người sử dụng HĐH Windows, nhất là những người không biết ngoại ngữ. Tiềm năng của Microsoft rất lớn nhưng việc họ đầu tư vào các phiên bản tiếng Việt đến mức nào phụ thuộc nhiều yếu tố.

Về bàn phím tiếng Việt, sẽ không còn là vấn đề lớn nếu chúng ta chấp nhận cách gõ giống với VNI (mỗi phím số tương ứng với một thanh hoặc nguyên âm). Khi đó, nhà sản xuất chỉ cần in thêm điều này lên trên bàn phím, rất đơn giản! Tôi đánh giá cách gõ này có nhiều ưu điểm, đặc biệt, rất nhiều công cụ lập trình hỗ trợ kiểu gõ này.


Bộ phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ camera đang tập trung phát triển dự án dưới sự tài trợ và giúp đỡ của nhà sản xuất mạch tích hợp Semiconductor Complex. Tờ Thời báo Ấn Độ hôm qua khẳng định các chuyên camera an ninh gia đã thiết kế thành công một số mẫu 47 USD nhưng 10 USD mới là mục tiêu lớn nhất của họ.

Trong khi quốc gia này chỉ trích kế hoạch camera ip “mỗi trẻ em một laptop” của MIT, nhiều nước đang phát triển khác đã đồng ý tham gia chương trình OLPC, trong đó có Argentina, Brazil, Namibia và camera quan sát Nigeria.

Máy tính xách tay 100 USD sẽ được trang bị bộ camera wifi không dây vi xử lý camera giám sát wifi AMD Geode, phần mềm mã mở và một tay cầm là nguồn cung cấp năng lượng cho laptop.camera thông minh

 

“Khi nói về Linux như một hệ điều hành, hãy gọi đầy đủ là GNU/Linux, vì Linux chỉ là cái lõi. Tất cả những công cụ biến Linux thành một hệ điều hành đều do phong trào GNU đóng góp, vì thế phải gọi đầy đủ là GNU/Linux”.

QUẢNG CÁO

 

“Tôi có thể kiếm tiền bằng phần mềm bản quyền và vẫn tìm thấy niềm vui trong việc lập trình. Nhưng tôi hiểu rằng, đến cuối sự nghiệp, khi nhìn lại những tháng năm xây nên bức tường làm phân chia con người, tôi sẽ nhận ra rằng mình dành cả đời để biến thế giới thành một nơi tồi hơn”.

 

“Chống lại bản quyền phần mềm một cách lẻ tẻ sẽ không bao giờ triệt tiêu được mối đe dọa của nó. Điều đó giống như đập muỗi từng con sẽ không bao giờ xóa sổ được bệnh sốt rét”.

 

 

“Nếu có một thứ gì đó xứng đáng nhận phần thưởng, thì đó chính là sự đóng góp của xã hội. Sáng tạo chính là sự đóng góp ấy khi xã hội được tự do sử dụng những thành quả của nó”.

 

 

“Nếu bạn muốn hoàn thiện một điều gì đó trên thế giới này thì không thể duy tâm. Phải chọn một phương pháp có hiệu quả để đạt mục tiêu. Nói cách khác, hãy thực dụng”.

QUẢNG CÁO

 

“Chúng tôi không cho rằng phong trào mã mở là một kẻ thù. Kẻ thù thực ra chính là bản quyền phần mềm”.

 

 

“Nguyên tắc vàng mà tôi luôn tâm niệm là, nếu thích một chương trình nào đó, tôi sẽ phải chia sẻ nó với những người khác cùng thích nó”.

 

 

“Giống như âm nhạc, sự tiến bộ về phần mềm phụ thuộc nhiều vào những ý tưởng có từ trước đó. Phần sáng tạo và có tính phát kiến không phải nằm ở bản thân các ý tưởng mà là những cách kết hợp mới tạo nên tổng thể khác”.

 

“Khi một nhà phát triển bị coi là xâm phạm tác quyền, anh ta có 3 sự lựa chọn: từ bỏ ý tưởng đó và tìm cái khác, cố gắng mua bản quyền hoặc lật đổ bản quyền cũ bằng hành động pháp lý. Không ai bị buộc phải cấp phép sử dụng ý tưởng của mình và họ cũng có thể đặt ra những điều kiện riêng để nhấn chìm một sản phẩm”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.