Dark Light

Người nước ngoài dọn rác trên bãi Leave a comment

Người nước ngoài dọn rác trên bãi biển Đà Nẵng

Nguyễn Tri

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Hơn một tháng qua, nhiều người nước ngoài đang sống và làm việc tại Đà Nẵng cùng người dân địa phương đã chung tay dọn dẹp rác ở các bãi biển trên bán đảo Sơn Trà.

Dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương vừa qua, rất đông tình nguyện viên là những người nước ngoài đang sống tại TP Đà Nẵng đã cùng người dân địa phương tham gia nhặt rác, dọn dẹp, làm sạch khu vực bãi Nam (thuộc bán đảo Sơn Trà).

Trong chuyến hợp tác nghiên cứu giữa Vườn Quốc gia Vũ Quang, Bảo Tàng thiên nhiên Việt Nam và các chuyên gia đến từ Nga, Đức và Trung Quốc, đoàn đã phát hiện và công bố một loài ếch mới chưa hề được mô tả trước đó tại Vườn Quốc gia Vũ Quang camera thông minh (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh).

Loài ếch mới cho khoa học và thế giới có tên Vietnamophryne vuquangensis camera giám sát wifi “Nhái lùn Vũ Quang”.

Loài ếch này có kích thước cơ thể rất bé, con đực chỉ từ camera 14mm đến gần 15mm, con cái kích thước từ hơn 15mm đến hơn 17mm.

Loài này có mặt lưng sần sùi. Ở con đực có các camera an ninh mụn nhỏ nằm rải rác ở lưng trong khi mặt lưng con cái chỉ hơi sần sùi ở phía sau và không có các nốt sần lớn; mặt bụng con ếch có màu ngà vàng chanh.

Anh Nguyễn Việt Hùng, Phó trưởng Phòng camera ip Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết: “Cho đến nay theo nghiên cứu loài “Nhái lùn Vũ Quang” chỉ mới ghi nhận tại Vườn Quốc gia Vũ Quang mà camera quan sát chưa phát hiện thấy ở bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới”.

Cũng theo anh Nguyễn Việt Hùng, loài mới được camera wifi không dây đặt tên theo địa danh “Vũ Quang”- nơi mà nó được phát hiện – theo sự thống nhất của nhóm tác giả.

Từ sáng sớm, tại bãi Nam, mỗi người đều tự lấy găng tay, bao rác để làm việc. Không băng rôn, khẩu hiệu, không nặng nề về hình thức, chỉ qua lời kêu gọi trên trang facebook của Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, các tình nguyện viên đã chủ động tập hợp đông đủ và tiến hành buổi dọn dẹp.

Isis Mok (nhóm tình nguyện Da Nang Go) cho hay, khi thấy lời kêu gọi trên facebook, nhóm đã chủ động kêu gọi các thành viên tham gia. Đặc biệt, mọi người cũng tự chuẩn bị bao tay, các loại túi đựng rác đã qua sử dụng cho buổi dọn dẹp.

“Thông qua hoạt động này dọn rác này, các thành viên trong nhóm có cơ hội trải nghiệm, trau dồi nhiều kỹ năng sống, kết nối với nhiều bạn trẻ ở Đà Nẵng; đồng thời, đóng góp một phần nhỏ bé để những bãi biển của Đà Nẵng luôn xanh – sạch – đẹp”, Isis Mok cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.