Dark Light

Nhiều doanh nghiệp bị phạt nặng vì Leave a comment

Nhiều doanh nghiệp bị phạt nặng vì vi phạm pháp luật môi trường

Thế Kha

0:00/0:00
Nữ miền Bắc

(Dân trí) – Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa công bố kết luận thanh tra và quyết định xử phạt các doanh nghiệp khu vực miền Nam do vi phạm pháp luật về môi trường.

Tại kết luận thanh tra 271, Tổng cục Môi trường cho biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Cà Mau) đã xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5 lần đến dưới 10 lần trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 5 m3/ngày (24 giờ).

Nhận được phản ánh của người dân, chúng camera tôi men theo con đường mòn đến khu vực rừng thuộc khe 15, thôn Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn. Tại đây, hàng trăm cây gỗ lớn, nhỏ có đường kính từ 40 – 100 cm, camera an ninh thậm chí có những cây bằng cả cánh tay người lớn, đã bị lâm tặc cưa tận gốc được vận chuyển ra khỏi rừng.

Tại hiện trường, có một con đường mới được máy múc camera ip khai phá mới dẫn lên khu vực gỗ bị chặt hạ. Ước diện tích rừng bị khai phá, gỗ bị chặt hạ là hơn 1ha. Dấu vết trên các khúc gỗ, gốc cây còn rất mới, nhiều khúc gỗ dài 4 – 5 camera quan sát mét nằm theo núi, có dấu vết trượt gỗ trên cao xuống điểm tập kết…

Chính quyền địa phương và cả cơ quan chức năng đều camera wifi không dây khẳng định không hề hay biết về thực trạng trên.

Trao đổi vấn đề này, ông Ngô Sỹ Cường, Chủ tịch UBND xã camera giám sát wifi Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh, Hạt Kiểm lâm phối hợp với chính quyền đi thực địa xác minh. Diện tích rừng bị chặt phá là rừng tự camera thông minh nhiên được khoanh nuôi, bảo vệ”.

“Đây là rừng tự nhiên nhưng được cấp bìa cho các hộ dân, vị trí ở hơi sâu nên chính quyền không nắm được. Sau khi xác minh nguồn gốc thì sẽ có biện pháp xử lý”, ông Cường nhấn mạnh.

Sau khi có kết quả đo đạc và phân tích mẫu nước thải từ xưởng lột tôm sơ chế không qua xử lý, xả trực tiếp ra sông Gành Hào, Tổng cục Môi trường đã xử phạt doanh nghiệp này hơn 104 triệu đồng; buộc công ty phải chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường theo định mức, đơn giá hiện hành. Đến nay, công ty đã có báo cáo khắc phục vi phạm và đã được Tổng cục Môi trường ban hành kết luận kiểm tra.

Tại kết luận số 267 của Tổng cục Môi trường, Công ty TNHH Bia Sài Gòn – Ninh Thuận bị xử phạt 130 triệu đồng do trì hoãn, trốn tránh không thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Công ty TNHH Thông Thuận (Chi nhánh Công ty TNHH Thông Thuận tại Ninh Thuận) bị xử phạt trên 1,1 tỷ đồng do trì hoãn, trốn tránh không thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của người hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Doanh nghiệp này thực hiện không đúng một trong các nội dung Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) theo quy định. Đồng thời xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 5 m3/ngày. Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5 lần đến dưới 10 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 600 m3/ngày đến dưới 800 m3/ngày.

Hình thức xử phạt bổ sung đối với doanh nghiệp này là đình chỉ hoạt động có phát sinh nước thải vượt quy chuẩn cho phép 4,5 tháng; buộc phải nghiêm túc thi hành Quyết định số 386/2016 của Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường.

Tổng cục Môi trường đã buộc Công ty Thông Thuận phải thực hiện các biện pháp thu gom triệt để nước thải phát sinh từ khu vực xưởng giặt quần, áo của công nhân và khu vực đặt lò hơi về hệ thống xử lý nước thải tập trung để xử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.